Ngoại giao tâm công - bí quyết thành công của Việt Nam trong tháng Chủ tịch HĐBA

(VOV5) - Đây là lần thứ hai Việt Nam đảm nhiệm vai trò này trong nhiệm kỳ Ủy viên không thường trực của Hội đồng bảo an trong hai năm 2020-2021

Việt Nam đã tiếp tục thành công trên cương vị Chủ tịch Hội đồng bảo an trong tháng 04/2021. Đây là lần thứ hai Việt Nam đảm nhiệm vai trò này trong nhiệm kỳ Ủy viên không thường trực của Hội đồng bảo an trong hai năm 2020-2021. Các sáng kiến và đề xuất của Việt Nam đã được các nước đánh giá cao.

Ngoại giao tâm công - bí quyết thành công của Việt Nam trong tháng Chủ tịch HĐBA - ảnh 1Đại sứ Đặng Đình Quý. Ảnh: Phạm Huân/VOV -Mỹ

Nhân dịp kết thúc tháng Chủ tịch Hội đồng bảo an của Việt Nam, phóng viên Đài TNVN thường trú tại Mỹ, có cuộc trao đổi với Đại sứ Đặng Đình Quý, Trưởng phái đoàn thường trực Việt Nam tại Liên hợp quốc.

Theo Đại sứ Đặng Đình Quý: Đa số các nước đánh giá là tháng Chủ tịch của Việt Nam rất thành công bởi Việt Nam đã đạt được những mong muốn của họ về câu chuyện đưa nội dung của Hội đồng bảo an thảo luận thực chất vào giải quyết các vấn đề trên thế giới, phản ứng kịp thời với những vấn đề nảy sinh.

Đại sứ Đặng Đình Quý nhấn mạnh: “Việt Nam đã đồng thời cũng đưa ra những vấn đề mà lâu nay Hội đồng bảo an không thảo luận, không quan tâm lắm nhưng lại nổi lên bây giờ như vấn đề bom mìn, hợp tác giữa Liên hợp quốc và các tổ chức khu vực, bảo vệ cơ sở hạ tầng thiết yếu đối với cuộc sống của dân thường ở các khu vực xung đột. Quốc tế đánh giá rất cao và Việt Nam mở ra cơ hội cho rất nhiều đối tượng ở Liên hợp quốc tham gia được từ các nước thành viên, từ cộng đồng các tổ chức dân sự, từ khối học giả đều có thể tham gia các cuộc thảo luận mở đó được. Họ đánh giá rằng Việt Nam là nước đầu tiên đưa ra họp không chính thức trở lại trụ sở chính của Liên hợp quốc hai cuộc và hôm nay là cuộc tổng kết tháng. Đấy là thành công chung mà họ đánh giá về hoạt động của Việt Nam trong tháng Chủ tịch Hội đồng bảo an vừa rồi.”

Về những hoạt động Việt Nam sẽ tiếp tục thực hiện để đảm bảo nhiệm kỳ Ủy viên không thường trực Hội đồng bảo an sẽ là một thành công, Đại sứ Đặng Đình Quý cho biết: “Còn 8 tháng nữa, nhiệm vụ của ta phải tiếp tục, đóng góp tiếp tục vào công việc chung của Hội đồng bảo an để gìn giữ hòa bình, an ninh quốc tế, đóng góp tích cực để xử lý những vấn đề ở ngay khu vực chúng ta như những câu chuyện liên quan tới Myanmar, Triều Tiên và những vấn đề khác nữa, thì Việt Nam phải có vai trò, có tiếng nói. Đồng thời chúng tôi cũng phải tính tới những việc bên ngoài hoạt động của Hội đồng bảo an, hoạt động ở các ủy ban, hoạt động ở Đại hội đồng, đều phải hoàn thành cả. Như vậy, chúng ta phải tiếp tục phương châm “chủ động, tích cực, có trách nhiệm” bây giờ, những tháng tới và ngay cả sau khi chúng ta ra khỏi Hội đồng bảo an.”

Tin liên quan

Phản hồi

Các tin/bài khác