Phong trào Không liên kết cần tăng cường đoàn kết thúc đẩy chủ nghĩa đa phương, ứng phó với các thách thức toàn cầu

(VOV5) - Hội nghị tập trung trao đổi và thông qua Văn kiện cuối cùng của các Bộ trưởng Không liên kết các vấn đề quốc tế và khu vực quan trọng.

Trong hai ngày 5 và 6/7, tại thủ đô Baku, Azerbaijan, diễn ra Hội nghị Bộ trưởng Phong trào Không liên kết với chủ đề "Không liên kết: Đoàn kết và vững vàng đương đầu với những thách thức mới nổi lên".

Hội nghị tập trung trao đổi và thông qua Văn kiện cuối cùng của các Bộ trưởng Không liên kết các vấn đề quốc tế và khu vực quan trọng, cũng như công tác chuẩn bị cho Hội nghị Cấp cao Không liên kết lần thứ 19 sẽ diễn ra tại Kampala, Uganda, vào tháng 1/2024.

Tham dự hội nghị có có hơn 80 đại diện các nước thành viên Phong trào Không liên kết, các nước, các tổ chức khu vực, quốc tế là quan sát viên của Không liên kết. Thứ trưởng Ngoại giao Đỗ Hùng Việt đã dẫn đầu đoàn Việt Nam tham dự Hội nghị.

Phong trào Không liên kết cần tăng cường đoàn kết thúc đẩy chủ nghĩa đa phương, ứng phó với các thách thức toàn cầu - ảnh 1Thứ trưởng Ngoại giao Đỗ Hùng Việt phát biểu tại hội nghị - Ảnh: dangcongsan.vn

Phát biểu tại hội nghị, Thứ trưởng Đỗ Hùng Việt khẳng định Phong trào cần giữ vững các giá trị và nguyên tắc cơ bản của mình, tôn trọng luật pháp quốc tế và Hiến chương Liên hợp quốc; cùng với đó, Phong trào phải kiên quyết đấu tranh các biểu hiện của chính trị cường quyền, các hình thức cưỡng ép đơn phương đối với các nước thành viên, đồng thời đoàn kết trong giải quyết các thách thức toàn cầu đan xen, đa chiều, cùng Nhóm Các nước đang phát triển G77 thúc đẩy cải tổ hệ thống tài chính và kinh tế toàn cầu, triển khai kịp thời các Mục tiêu phát triển Bền vững (SDGs) và ứng phó với biến đổi khí hậu. 

Thứ trưởng khẳng định Việt Nam luôn thực hiện đường lối đối ngoại độc lập, tự chủ nhằm bảo vệ tối đa lợi ích quốc gia-dân tộc. Nhân dịp này, Thứ trưởng Đỗ Hùng Việt cập nhật về tình hình Biển Đông và kêu gọi các nước thành viên Phong trào Không liên kết ủng hộ lập trường của Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) về vấn đề này. 

Bên lề Hội nghị, Thứ trưởng Đỗ Hùng Việt có các cuộc tiếp xúc song phương với Trưởng đoàn các nước Cuba, Ethiopia, Maldives, Yemen, Nepal, Thứ trưởng Ngoại giao Azerbaijan, nhằm trao đổi các biện pháp thúc đẩy hợp tác song phương, tăng cường tham vấn, phối hợp lập trường và ủng hộ lẫn nhau tại Liên hợp quốc và các diễn đàn đa phương khác.
Tin liên quan

Phản hồi

Các tin/bài khác