Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính tiếp Tổng Thư ký ASEAN Kao Kim Hourn

(VOV5) - Tổng Thư ký ASEAN cho biết các nước đối tác luôn bày tỏ coi trọng quan hệ và vai trò trung tâm của ASEAN, sẵn sàng hỗ trợ ASEAN triển khai các trọng tâm ưu tiên.

Hôm nay (23/4), tại Hà Nội, Thủ tướng Phạm Minh Chính đã tiếp Tổng Thư ký Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN), Kao Kim Hourn, nhân chuyến thăm làm việc và tham dự Diễn đàn Tương lai ASEAN diễn ra tại Việt Nam, từ ngày 21-24/4.

Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính tiếp Tổng Thư ký ASEAN Kao Kim Hourn - ảnh 1Thủ tướng Phạm Minh Chính tiếp Tổng Thư ký ASEAN Kao Kim Hourn - Ảnh: Dương Giang/TTXVN

Tại buổi tiếp, Thủ tướng Phạm Minh Chính nhấn mạnh tầm quan trọng của việc duy trì đoàn kết, thống nhất và vai trò trung tâm của ASEAN trong thúc đẩy xử lý các vấn đề khu vực, trong đó có vấn đề Biển Đông và Myanmar.
Đối với vấn đề Biển Đông, Thủ tướng khẳng định ASEAN đang có cách tiếp cận đúng đắn, duy trì vai trò nòng cốt thúc đẩy đối thoại, giải quyết bằng các biện pháp hoà bình, phù hợp với luật pháp quốc tế, trong đó có Công ước Liên hợp quốc về Luật biển (UNCLOS) 1982, tránh xảy ra leo thang căng thẳng, xung đột, bảo đảm hoà bình, an ninh, tự do hàng hải và hàng không ở khu vực. 

Về tình hình Myanmar, Thủ tướng khẳng định Việt Nam và các nước thành viên ASEAN luôn ủng hộ các nỗ lực hỗ trợ nhân đạo của ASEAN và các đối tác tại Myanmar, mong muốn ASEAN tiếp tục kiên định và kiên trì triển khai Đồng thuận 5 điểm, hỗ trợ Myanmar, một thành viên của gia đình ASEAN. Thủ tướng nhấn mạnh hơn lúc nào hết, ASEAN cần đoàn kết, thúc đẩy cách tiếp cận sáng tạo, đột phá hơn, hỗ trợ Myanmar tìm kiếm giải pháp khả thi, bền vững. 

Về phần mình, Tổng Thư ký ASEAN cho biết các nước đối tác luôn bày tỏ coi trọng quan hệ và vai trò trung tâm của ASEAN, sẵn sàng hỗ trợ ASEAN triển khai các trọng tâm ưu tiên ở từng trụ cột Cộng đồng, nhất là về thương mại, đầu tư, đào tạo nguồn lực, giao lưu kết nối nhân dân.
Về vấn đề Biển Đông, Tổng Thư ký hoan nghênh và đánh giá cao tư duy chiến lược và cách tiếp cận đúng đắn của Việt Nam; mong muốn các bên thúc đẩy đàm phán, hướng tới hoàn tất Bộ quy tắc ứng xử trên Biển Đông (COC) thực chất, hiệu quả, dựa trên luật pháp quốc tế, trong đó có Công ước Liên hợp quốc về Luật Biển (UNCLOS 1982) và vì lợi ích của ASEAN. 
Tin liên quan

Phản hồi

Các tin/bài khác