Thủ tướng đồng ý mở cửa đường bay thương mại với Thái Lan

(VOV5) - Thủ tướng cho rằng cần dự báo và đặt ra các tình huống có thể xảy ra để chủ động ứng phó.
Thủ tướng đồng ý mở cửa đường bay thương mại với Thái Lan - ảnh 1Quang cảnh cuộc họp - Ảnh: VGP Quang Hiếu. 

Chiều 18/9, tại trụ sở Chính phủ, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc chủ trì họp Thường trực Chính phủ về công tác phòng, chống dịch COVID-19. Đánh giá cao các cấp, ngành, nhân dân đã nỗ lực trong phòng chống dịch COVID-19, Thủ tướng cho biết, các hoạt động kinh tế xã hội dần trở lại bình thường. Vấn đề tiếp theo là mở cửa các chuyến bay quốc tế nhưng ở mức độ nào để không dẫn đến tình trạng dịch lây lan.

Thủ tướng cho biết, đến thời điểm này đã là hơn 15 ngày không có ca mắc COVID-19 trong cộng đồng. Người dân tuân thủ tương đối tốt biện pháp kiểm soát dịch bệnh. Trong bối cảnh bình thường mới, các hoạt động kinh tế xã hội dần được khôi phục. Thủ tướng đánh giá, kết quả tích cực này là nhờ sự chủ động, quyết liệt của các cấp, ngành, các địa phương và ngành y tế.

Thủ tướng đồng ý mở cửa đường bay thương mại với Thái Lan - ảnh 2

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc phát biểu tại cuộc họp. - Ảnh: VGP/Quang Hiếu

Thủ tướng cho rằng cần dự báo và đặt ra các tình huống có thể xảy ra để chủ động ứng phó. Cùng với việc mở đường bay đưa các chuyên gia, nhà đầu tư, kiều bào về Việt Nam, Thủ tướng cho rằng, cần thảo luận biện pháp để trong trường hợp có ca lây nhiễm thì không lây lan ra cộng đồng. 

Tại cuộc họp, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đồng ý với đề xuất mở cửa đường bay thương mại quốc tế với Thái Lan, Thủ tướng yêu cầu Bộ Giao thông vận tải và các cơ quan liên quan tính toán cụ thể để đảm bảo an toàn. Các lịch bay quốc tế cụ thể với các nước phải báo cáo các Phó Thủ tướng Phạm Bình Minh, Vũ Đức Đam xem xét, quyết định. 

Theo đó, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc yêu cầu mỗi chuyến bay đều phải có phương án phòng chống dịch cụ thể, gồm cả việc giải phóng nhanh tại sân bay, tính toán địa điểm cách ly những ngày đầu và những ngày tiếp theo: “Yêu cầu các Bộ Quốc phòng, Công an, Y tế, UBND các tỉnh tiếp tục chuẩn bị và quản lý tốt các khu tập trung tại các cơ sở quân đội, cơ sở lưu trú tại địa phương, thực hiện đầy đủ các hướng dẫn phòng, chống dịch để không xảy ra lây chéo và lây nhiễm ra cộng đồng. Thành phố Hà Nội và Thành phố Hồ Chí Minh phải có một phương án chuẩn bị các khách sạn (làm nơi cách ly) xa trung tâm, có vành đai bảo vệ để khi xuất hiện dịch bệnh có thể khoanh lại nhanh.”

Song song với tạo thuận lợi cho các đối tượng được phép nhập cảnh, Thủ tướng lưu ý không được để xảy ra mất an toàn về dịch bệnh. Cùng với mở các đường bay thương mại quốc tế có kiểm soát, Thủ tướng yêu cầu Bộ Giao thông vận tải tiếp tục đề xuất tăng tần suất các chuyến bay để đón chuyên gia, nhà đầu tư, công dân về nước. Trước mắt Thủ tướng đồng ý mở cửa thêm đường bay thương mại quốc tế với Thái Lan và yêu cầu có tính toán cụ thể. Bộ Ngoại giao chỉ đạo các đại sứ quán tổng hợp danh sách lao động phổ thông, lao động thời vụ đang còn mắc kẹt ở các nước, đề xuất phương án phù hợp để đón công dân về nước.

Tin liên quan

Phản hồi

Các tin/bài khác