Thúc đẩy quan hệ Việt Nam - Iran trên mọi lĩnh vực

(VOV5) - Phó Chủ tịch Quốc hội Trần Quang Phương đề nghị hai bên đẩy mạnh hoạt động giao lưu giữa các nghị sĩ Quốc hội.

Nhận lời mời của Quốc hội nước Cộng hòa Hồi giáo Iran, Đoàn đại biểu Quốc hội Việt Nam do Thượng tướng Trần Quang Phương, Phó Chủ tịch Quốc hội, làm trưởng đoàn, sang thăm và làm việc tại Iran, từ ngày 02 - 06/12.

Trong các ngày 02 và 03, đoàn đã có các hoạt động tiếp xúc song phương, trong đó có cuộc hội đàm với ông Ali Nikzad, Phó Chủ tịch thứ nhất của Quốc hội Iran. Tại hội đàm, Phó Chủ tịch Quốc hội Trần Quang Phương đề nghị hai bên đẩy mạnh hoạt động giao lưu giữa các nghị sĩ Quốc hội; đồng thời Quốc hội hai nước tiếp tục phối hợp chặt chẽ tại các diễn đàn nghị viện đa phương. Ông Trần Quang Phương cũng mong muốn thúc đẩy quan hệ Việt Nam-Iran trên tất cả các kênh Chính phủ, Quốc hội và giao lưu nhân dân; đề nghị hai bên tăng cường hợp tác kinh tế, hợp tác trong lĩnh vực viễn thông, công nghệ thông tin và các lĩnh vực có thế mạnh của Iran, như: công nghệ nano, nghiên cứu vệ tinh…

Thúc đẩy quan hệ Việt Nam - Iran trên mọi lĩnh vực - ảnh 1Thượng tướng, Phó Chủ Quốc hội Trần Quang Phương hội đàm với Phó Chủ tịch Quốc hội thứ nhất nước Cộng hòa Hồi giáo Iran. Ảnh:  cand.vn

Liên quan đến vấn đề hạt nhân Iran, Phó Chủ tịch Quốc hội Trần Quang Phương bày tỏ ủng hộ việc giải trừ vũ khí hủy diệt hàng loạt, trong đó có vũ khí hạt nhân, đồng thời tôn trọng quyền của các nước sử dụng năng lượng hạt nhân vì mục đích hoà bình, phù hợp với các nghĩa vụ theo Hiệp ước không phổ biến vũ khí hạt nhân. Hoan nghênh nỗ lực của các bên liên quan trong việc giải quyết vấn đề hạt nhân Iran thông qua đối thoại và đàm phán.

Về phần minh, Phó Chủ tịch Quốc hội Ali Nikzad khẳng định Iran coi trọng việc thúc đẩy quan hệ với các nước châu Á, đặc biệt là Đông Nam Á. Nhằm thúc đẩy quan hệ kinh tế, thương mại, ông Ali Nikzad đề nghị hai bên kích hoạt cơ chế phòng thương mại và mong nhận được sự ủng hộ của Chính phủ hai nước.

Tin liên quan

Phản hồi

Các tin/bài khác