Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng: Hiền tài là nguyên khí của quốc gia

(VOV5) - Đến nay, Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam đã có tới 156 hội thành viên, gần 600 tổ chức khoa học và công nghệ, trực thuộc rộng khắp cả nước, đa ngành, đa lĩnh vực.

Sáng ngày 24/3, tại Hà Nội, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng đến dự và phát biểu tại lễ kỉ niệm 60 năm Chủ tịch Hồ Chí Minh gặp mặt đội ngũ trí thức và 40 năm ngày thành lập Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam.

Cách đây 40 năm, ngày 26/3/1983, tại Thủ đô Hà Nội, 15 tổ chức hội thuộc các lĩnh vực khoa học và kỹ thuật đã tiến hành Đại hội thành lập Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam. Việc thành lập Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam đã đáp ứng nguyện vọng của đông đảo đội ngũ trí thức khoa học và công nghệ nước nhà, có một tổ chức chung để tập hợp, đoàn kết, điều hoà, phối hợp các hoạt động phong phú, đa dạng. Đến nay, Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam đã có tới 156 hội thành viên, gần 600 tổ chức khoa học và công nghệ, trực thuộc rộng khắp cả nước, đa ngành, đa lĩnh vực.

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng: Hiền tài là nguyên khí của quốc gia - ảnh 1Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng phát biểu tại buổi lễ. Ảnh: VOV

Phát biểu tại buổi lễ, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng khẳng định: "Hiền tài là nguyên khí của quốc gia. Nguyên khí thịnh thì đất nước mạnh và càng lớn lao. Nguyên khí suy thì thế nước yếu và càng xuống thấp. Trong thời đại Hồ Chí Minh, đội ngũ trí thức của nước nhà đã không ngừng phấn đấu hy sinh, hăng hái tham gia xây dựng khối đại đoàn kết toàn dân tộc, góp phần đưa sự nghiệp cách mạng của Nhân dân Việt Nam đi từ thắng lợi này đến thắng lợi khác. Ngay từ khi mới thành lập nước, Chủ tịch Hồ Chí Minh kính yêu đã nói: "Nước nhà cần phải kiến thiết; kiến thiết cần phải có nhân tài"; "Trí thức là vốn liếng quý báu của Dân tộc...".

Khẳng định trong mọi thời đại, ở mọi quốc gia, đội ngũ trí thức luôn luôn là một lực lượng quan trọng thúc đẩy sự phát triển của xã hội, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng bày tỏ mong muốn thời gian tới, Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam, trí thức khoa học và công nghệ Việt Nam cần tiếp tục chủ động và làm tốt hơn nữa nhiệm vụ tham mưu cho Đảng và Nhà nước về việc phát triển khoa học kỹ thuật, xây dựng đất nước Việt Nam hùng cường.

Tổng bí thư yêu cầu làm tốt hơn nữa nhiệm vụ tư vấn, phản biện trong quá trình xây dựng, hoàn thiện các cơ chế, chính sách, các văn bản quy phạm pháp luật với các tiêu chí cụ thể, thu hút, trọng dụng, sử dụng, đãi ngộ và tôn vinh trí thức, nhằm xây dựng đội ngũ trí thức Việt Nam không ngừng lớn mạnh, bảo đảm đủ số lượng và chất lượng, có cơ cấu phù hợp, đáp ứng được yêu cầu phát triển kinh tế - xã hội trong thời kỳ hội nhập.

Tin liên quan

Phản hồi

Các tin/bài khác