Việt Nam kêu gọi chấm dứt mọi hành động bạo lực tại Myanmar

(VOV5) - Việt Nam thúc giục các bên thực hiện kịp thời và đầy đủ Đồng thuận 5 điểm, trong đó có việc tiến hành đối thoại có ý nghĩa nhằm tìm kiếm một giải pháp hòa bình.

Ngày 8/11 (theo giờ New York), Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc (HĐBA LHQ) họp, nghe Bộ trưởng Ngoại giao thứ Hai của Brunei, ông Erywan Pehin Yusof, Đặc phái viên của Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) về Myanmar, thông tin về những nỗ lực gần đây của ASEAN liên quan tình hình nước này.

Phát biểu tại cuộc họp, Tham tán Công sứ, Phó Trưởng Phái đoàn Việt Nam tại LHQ Nguyễn Phương Trà hoan nghênh một số động thái tích cực tại Myanmar thời gian vừa qua như tuyên bố thả hàng nghìn người bị giam giữ. Đại diện Việt Nam kêu gọi tất cả các bên ở Myanmar chấm dứt mọi hành động bạo lực, đảm bảo tính mạng, an toàn, an ninh cho người dân; bảo đảm tiếp cận nhân đạo an toàn và không bị cản trở, phù hợp với luật nhân đạo quốc tế, ưu tiên phòng chống và kiểm soát đại dịch COVID-19. 

Việt Nam thúc giục các bên thực hiện kịp thời và đầy đủ Đồng thuận 5 điểm, trong đó có việc tiến hành đối thoại có ý nghĩa nhằm tìm kiếm một giải pháp hòa bình, bền vững và toàn diện vì lợi ích của người dân Myanmar và tạo điều kiện để Đặc phái viên của ASEAN có thể tiếp xúc với các bên liên quan; tạo điều kiện cần thiết để những người bị buộc phải rời khỏi nơi cư trú được hồi hương một cách an toàn, tự nguyện, bền vững và bảo đảm phẩm giá. Đại diện Việt Nam nhấn mạnh ở thời điểm hiện nay, cộng đồng quốc tế cần đóng góp một cách xây dựng để giúp Myanmar ngăn chặn bạo lực, tạo điều kiện thuận lợi cho đối thoại và hòa giải, tôn trọng các nguyên tắc độc lập, chủ quyền, toàn vẹn lãnh thổ và thống nhất của Myanmar. Tham tán Công sứ Nguyễn Phương Trà tái khẳng định cam kết của ASEAN nói chung và Việt Nam nói riêng trong việc hỗ trợ Myanmar trở lại bình thường và ổn định theo ý nguyện của người dân.
Tin liên quan

Phản hồi

Các tin/bài khác