Việt Nam - New Zealand: Hợp tác thương mại - đầu tư là trụ cột quan trọng

(VOV5) - Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ nêu rõ một trong những mục tiêu của chuyến thăm chính thức New Zealand lần này là thúc đẩy quan hệ Đối tác chiến lược giữa hai nước.

Sáng nay (giờ địa phương), tại thành phố Auckland, New Zealand, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ tiếp đại diện lãnh đạo các tập đoàn, công ty New Zealand.

Tại các buổi tiếp, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ nêu rõ một trong những mục tiêu của chuyến thăm chính thức New Zealand lần này là thúc đẩy quan hệ Đối tác chiến lược giữa hai nước, trong đó hợp tác thương mại - đầu tư là trụ cột quan trọng. Trong chuyến thăm, hai bên sẽ phối hợp tổ chức hai Diễn đàn quan trọng về hợp tác giáo dục và hợp tác kinh tế, thương mại, đầu tư. Đây là dịp để các doanh nghiệp, nhà đầu tư hai nước thúc đẩy các hoạt động hợp tác trong thời gian tới.

Việt Nam - New Zealand: Hợp tác thương mại - đầu tư là trụ cột quan trọng - ảnh 1

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ  và ông Mike Cronin, Giám đốc điều hành phụ trách các vấn đề hợp tác, Tập đoàn Fonterra. Ảnh: VOV

Tại cuộc tiếp ông Mike Cronin, Giám đốc điều hành phụ trách các vấn đề hợp tác của Tập đoàn Fonterra - Tập đoạn hoạt động tại Việt Nam từ năm 1980 chuyên về cung cấp, phân phối các mặt hàng sữa và thực phẩm phục vụ các chuỗi nhà hàng, khách sạn, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ gợi mở thêm những lĩnh vực Việt Nam có thế mạnh, như chăn nuôi bò sữa; đề nghị Fonterra nghiên cứu triển khai đầu tư tại Việt Nam các trang trại chăn nuôi bò sữa và chế biến sữa để cung cấp nguyên liệu đảm bảo chất lượng ngay tại Việt Nam. Bên cạnh đó, Tập đoàn Fonterra có thể hợp tác trong đào tạo quản lý, chuyển giao công nghệ, cũng như đầu tư con giống, sản phẩm, trang thiết bị phục vụ cho các trang trại, đối tác Việt Nam; nhất là sản phẩm sữa chất lượng cao tại Việt Nam và các nước Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN).

Tiếp Giám đốc điều hành Fiso Investment, John Fiso, và Giám đốc Công ty Viet River Holdings, Nguyễn Trương Khoa - 2 doanh nghiệp hợp tác với Việt Nam trong các lĩnh vực dạy nghề, hợp tác lao động, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ nhấn mạnh giáo dục là một trong những lĩnh vực ưu tiên thu hút đầu tư của Việt Nam, đề nghị các doanh nghiệp trao đổi cụ thể với các bộ, ngành liên quan để triển khai các chương trình hợp tác. Về hợp tác lao động, Chủ tịch Quốc hội đề nghị các doanh nghiệp đề xuất với Chính phủ New Zealand, góp phần thúc đẩy Chính phủ hai nước ký hiệp định về hợp tác lao động. Chủ tịch Quốc hội cũng đề nghị các doanh nghiệp nhập khẩu thêm nhiều hàng hóa từ Việt Nam và xuất khẩu những mặt hàng New Zealand mà Việt Nam có nhu cầu.

Tại cuộc tiếp Giám đốc điều hành Công ty Re/Max (một trong những công ty bất động sản có thương hiệu lớn của Hoa Kỳ hoạt động thông qua hệ thống nhượng quyền thương mại tại New Zealand), Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ cho rằng công ty cần chú trọng nghiên cứu thị trường hợp tác lao động, mở rộng cơ hội hợp tác thương mại, tham gia lĩnh vực thế mạnh là bất động sản, đáp ứng nhu cầu ngày càng lớn ở Việt Nam. Chủ tịch Quốc hội bày tỏ ủng hộ kế hoạch nhập khẩu sản phẩm có xuất xứ Việt Nam để mở trung tâm bán hàng và siêu thị điện máy gia dụng tại New Zealand.

Cũng trong sáng nay, đại diện VietTechNZ đến chào Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ và báo cáo Chủ tịch Quốc hội về hoạt động cũng như nỗ lực kết nối các tổ chức và nhân sự làm trong ngành công nghệ thông tin của Việt Nam tại New Zealand.

Tin liên quan

Phản hồi

Các tin/bài khác