Những “hạt nhân” gây dựng tình đoàn kết ở thôn, bản vùng cao Yên Bái

(VOV5) -Những năm qua, đời sống của đồng bào các dân tộc ở huyện Trạm Tấu, tỉnh Yên Bái, ngày một phát triển. 

Trong đổi thay đó, có đóng góp quan trọng của già làng, trưởng bản, người có uy tín trong cộng đồng là những "hạt nhân" gây dựng tình đoàn kết, giúp cuộc sống của bà con các dân tộc nơi đây phát triển đời sống ấm no, hạnh phúc.

Nghe âm thanh bài tại đây:
Tuyến đường liên thôn, nối liền thôn Lừu 2, xã Hát Lừu với thôn Tà Chử, xã Bản Công, huyện Trạm Tấu, tỉnh Yên Bái, mới đây được bê tông hóa, với chiều dài 2km, chiều rộng 3,5m. Nhiều năm về trước, đây chỉ là con đường đất chật hẹp, có đoạn xe máy không tránh nhau được nên bà con đi lại rất khó khăn, nhất là vào những ngày mưa lũ. Người dân hai thôn luôn mơ ước có một con đường lớn để ô tô, xe máy có thể qua lại dễ dàng.

Từ mong ước của người dân và chủ trương mở đường giao thông nông thôn của huyện, xã Hát Lừu đề nghị mở rộng, nâng cấp tuyến đường này. Tiếp đó, chính quyền, các đoàn thể địa phương và những người có uy tín trên địa bàn xã, đã tập trung tuyên truyền, vận động người dân cùng góp sức mở đường.

Những “hạt nhân” gây dựng tình đoàn kết ở thôn, bản vùng cao Yên Bái - ảnh 1Người có uy tín ở vùng cao Trạm Tấu thời gian qua đã đóng góp nhiều công sức trong sự phát triển của địa phương. Ảnh: VOV

Thời điểm đó ông Lò Văn Đính, người có uy tín ở thôn Lừu 2, không quản sớm hôm hay tối muộn, đến gặp gỡ từng gia đình để phân tích thiệt hơn khi mở con đường mới. Nhờ đó, bà con trong thôn đã nhiệt tình hưởng ứng. Người góp công, người góp tiền, người hiến đất để mở đường. Ông Lò Văn Đính chia sẻ: "Trước tiên, mình phải gương mẫu trước, vận động con cháu mình trước rồi mới vận động đến bà con nhân dân. Sau khi người ta biết như thế rồi thì người ta sẽ làm theo. Nhân dân thì rất hưởng ứng, "Dễ trăm lần không dân cũng chịu, khó vạn lần dân liệu cũng xong".

Ở tuổi 84, ông Vàng A Súa, dân tộc Mông ở thôn Sáng Pao, xã Xà Hồ, là người có uy tín cao tuổi nhất của huyện Trạm Tấu. Ông Súa đã tích cực chia sẻ kinh nghiệm phát triển kinh tế và vận động bà con đẩy lùi các tập quán lạc hậu, xây dựng nếp sống văn hóa mới. Vào mùa vụ, ông Súa vận động bà con gieo cây đúng khung lịch thời vụ; chăm sóc đàn vật nuôi. Lúc nông nhàn, ông Súa vận động bà con phát triển nghề thủ công truyền thống. Nhà có người trẻ tuổi, ông vận động gia đình thực hiện và tổ chức cưới hỏi theo nếp sống văn minh. Khi trẻ em chuẩn bị bước vào năm học mới, ông vận động các gia đình cho con trong độ tuổi đến trường... Nhờ đó mà đời sống người dân nơi đây ngày càng được cải thiện.

Những “hạt nhân” gây dựng tình đoàn kết ở thôn, bản vùng cao Yên Bái - ảnh 2Ông Súa phát triển kinh tế gia đình để bà con làm theo. Ảnh: VOV

Ông Vàng A Súa chia sẻ: "Mình đã được bà con tín nhiệm bầu là người có uy tín thì mình phải làm cho thật xứng đáng để không phụ lòng bà con. Muốn vậy mình luôn gương mẫu thực hiện tốt mọi việc, từ phát triển kinh tế gia đình đến tham gia các hoạt  động xã hội. Mình phải làm tốt, làm có kết quả thì bà con mới làm theo."

Nhận xét về ông Vàng A Súa và những người có uy tín của địa phương, ông Giàng A Sáy, Chủ tịch UBND xã Xà Hồ, huyện Trạm Tấu, chia sẻ: "Các ông đều là những điển hình tiên tiến, làm gương cho mọi người. Hằng năm, khi xã có những kế hoạch về tuyên truyền vận động nhân dân sản xuất, thực hiện nếp sống văn hóa ở khu dân cư thì các cụ già làng, người có uy tín luôn gương mẫu đi đầu."

Huyện Trạm Tấu có 55 người có uy tín. Thành phần người uy tín rất đa dạng, trong đó phần lớn là các già làng, trưởng thôn bản, cán bộ hưu trí, người sản xuất, kinh doanh giỏi... Những người có uy tín ở vùng cao Trạm Tấu luôn giữ vai trò đầu tàu trong việc duy trì khối đại đoàn kết, ổn định trật tự an toàn xã hội, thúc đẩy phát triển sản xuất...

Ông Khang A Chua, Phó Chủ tịch UBND huyện Trạm Tấu, tỉnh Yên Bái, cho biết: "Trong thời gian qua, đội ngũ người có uy tín trên địa bàn huyện đã phát huy rất tốt vai trò trong cộng đồng dân cư; chủ động tuyên truyền vận động người dân tích cực lao động sản xuất, giảm nghèo bền vững cũng như làm giàu chính đáng. Đồng thời, cũng vận động nhân dân phòng chống các tệ nạn xã hội, xóa bỏ các tập tục lạc hậu còn đang tồn tại trong cộng đồng dân cư, chủ động thực hiện xây dựng nếp sống mới trong việc cưới, việc tang và lễ hội. Phối hợp chặt chẽ với cơ quan chức năng để xử lý và giải quyết các vấn đề phức tạp về an ninh, trật tự, góp phần đảm bảo tình hình an ninh chính trị và trật tự an toàn xã hội tại cộng đồng dân cư."

Những năm gần đây, huyện vùng cao Trạm Tấu đã có những chuyển biến lớn trong phát triển kinh tế, xã hội, tỷ lệ hộ nghèo giảm từ 7 đến 8%/năm. Kết quả này có sự đóng không nhỏ của những người có uy tín, khi họ đã chung sức đồng lòng cùng chính quyền vận động nhân dân xây dựng cuộc sống ấm no, hạnh phúc. Đồng thời, người có uy tín cũng nắm bắt tâm tư, tình cảm, nguyện vọng của đồng bào các dân tộc gửi tới các cơ quan chức năng để xây dựng các chính sách, giải pháp phát triển phù hợp với thực tế, giúp người dân xóa đói, giảm nghèo, vươn lên làm giàu bền vững
Tin liên quan

Phản hồi

Các tin/bài khác