Họa mi bán cổ điển Phạm Thu Hà: “Tôi biết ơn những gì đã qua“

(VOV5) - Với dư án lần này, Phạm Thu Hà muốn trải lòng về những gì đã qua. Những hạnh phúc và khổ đau... tất cả đều đáng trân trọng vì nó giúp cô trưởng thành.

Nữ ca sĩ Phạm Thu Hà – giọng ca được mệnh danh “hoạ mi bán cổ điển” vừa công bố dự án âm nhạc đặc biệt của cô mang tên Live Studio Session. Với dự án lần này, Phạm Thu Hà cho thấy bản lĩnh của mình khi là nghệ sĩ Việt đầu tiên thực hiện công nghệ thu âm đĩa than trực tiếp, với một ê kíp sáng tạo đầy tâm huyết và một dàn nhạc giao hưởng thu nhỏ. 20 ca khúc trong Live Studio Session là những tác phẩm nổi tiếng của những tên tuổi lớn và những nhạc sĩ được công chúng mến mộ như: Nguyễn Văn Tý, Trịnh Công Sơn, Nguyên Thụy Miên, Đức Trí, Đỗ Bảo, Bảo Chấn, Quốc Bảo, Việt Anh, Phùng Tiến Minh, Trường Sa, Châu Đăng Khoa…

Họa mi bán cổ điển Phạm Thu Hà: “Tôi biết ơn những gì đã qua“ - ảnh 1Ca sĩ Phạm Thu Hà

BTV Bảo Trang sẽ giới thiệu với quý vị những nét độc đáo của dự án pop hóa âm nhạc cổ điển, cùng với tiếng hát tinh tế và đầy tính nghệ thuật của họa mi bán cổ điển Phạm Thu Hà.

Nghe âm thanh chương trình tại đây:

Dự án Live Studio Session được ca sĩ Phạm Thu Hà cho ra mắt nhân ngày lễ tình nhân năm nay. Một dự án quy mô, lần đầu tiên được thực hiện tại Việt Nam, với một ê kíp toàn bộ là người Việt, để mang đến những trải nghiệm đáng giá cho người yêu nhạc. Nữ ca sĩ chia sẻ: "Đối với tôi, một nghệ sĩ phải có sự sáng tạo không biên giới. Tôi muốn mình sẽ là người khởi đầu, và kỳ vọng những nghệ sĩ thực thụ khác cũng có sự đầu tư cho âm nhạc một cách nghiêm cẩn như vậy. Tôi đã thu 20 bài trong một buổi thu live, với êkip gần trăm người – đó là một thử thách lớn, rất căng thẳng. Bình thường tôi chỉ thu 1-2 bài một ngày thôi, còn trong dự án này là 20 bài. Bên cạnh đó, khi thu mỗi bài đều rất vất vả vì chỉ cần 1 tiếng động thôi là phải thu lại, thế nên để thu được 20 bài thì hát cũng phải đến 60 lần. Tôi nghĩ điều đó đòi hỏi sức khỏe và tinh thần thật tốt, không phải chỉ riêng ca sĩ mà tất cả những người tham gia trong dự án. Đó là thử thách với cả êkip".
Họa mi bán cổ điển Phạm Thu Hà: “Tôi biết ơn những gì đã qua“ - ảnh 2

Live Studio Session bao gồm 4 phần. Phần I là những ca khúc trữ tình, lãng mạn quen thuộc. Phần II có màn kết hợp mới mẻ của Phạm Thu Hà với hai giọng ca trẻ Nguyễn Đình Tuấn Dũng và Phạm Anh Duy. Phần 3 dành riêng cho các tác phẩm của Trịnh Công Sơn. Phần 4 đưa khán giả trở về một không gian đậm chất cổ điển, ở đó Phạm Thu Hà phát huy tối đa thế mạnh và sức sáng tạo của mình qua loạt ca khúc đậm chất trữ tình.

Phạm Thu Hà cho biết: "Những ca khúc tôi lựa chọn trong dự án này đều là những ca khúc mà tôi yêu thích. Đó là sự trải lòng của tôi về chuyện tình cảm. Tôi vẫn thường nói với báo giới rằng, hãy hỏi tôi về chuyên môn chứ đừng nói đến đời tư của tôi. Nhưng với dự án lần này, thì đó là một sự trải lòng. Tôi nương trú trong những ca khúc này, và tôi mượn những ca khúc này để kể về những gì mà tôi đã trải qua. Có những hạnh phúc, có những tổn thương, và đó cũng chính là thông điệp tôi mong muốn tặng mọi người – Tình yêu có những lúc khổ đau, có những lúc hạnh phúc nhưng mình biết ơn những điều đã qua để mình trưởng thành như ngày hôm nay".

Họa mi bán cổ điển Phạm Thu Hà: “Tôi biết ơn những gì đã qua“ - ảnh 3

Phạm Thu Hà từng ra mắt đĩa than Đường em đi hát nhạc Phạm Duy, nhưng đến dự án lần này đã là một sự đầu tư vượt bậc. Theo giám đốc âm nhạc của dự án – nhạc sĩ Nguyễn Tuấn Nam thì, khác với những dự án thông thường chỉ tôn vinh ca sĩ, Phạm Thu Hà mong muốn cho công chúng thấy vẻ đẹp của dòng nhạc giao hưởng, sự lao động nghệ thuật của những người tham gia trong dự án khi tiên phong thực hiện đĩa than tại Việt Nam với ê-kíp toàn người Việt.

Theo nhạc sĩ Nguyễn Tuấn Nam: "Gần đây, trên thế giới và ở VN thì xu hướng nghe đĩa than đang quay trở lại bởi nó mang lại nhiều cảm xúc. Đĩa than mang tới chất lượng âm thanh rất cao, khắc hẳn nghe nhạc số, và gần như mình đang nghe trực tiếp vậy. Theo tôi được biết thì thực hiện ghi âm với một dàn nhạc quy mô như của Phạm Thu Hà làm lần này ở VN gần như chưa có ai làm cả. Thường mọi người chỉ thu với một ban nhạc 5-6 người trong một studio nhỏ, còn dự án này được quay trong một studio như một phim trường  bởi nó vừa phục vụ cho thu âm vừa để quay những chương trình lớn. Biên chế dàn nhạc cũng tương đối lớn để phục vụ cho dự án này. Phạm Thu Hà là một giọng hát cổ điển rất đẹp. Chính vì vậy, khi đưa biên chế dàn nhạc và hòa âm phối khí lần này hòa vào cùng với giọng hát Phạm Thu Hà thì đó là một sự kết hợp tuy hai mà một".

Họa mi bán cổ điển Phạm Thu Hà: “Tôi biết ơn những gì đã qua“ - ảnh 4

Với Live Studio Session, nữ ca sĩ nổi tiếng “khó tính” trong chuyên môn một lần nữa cho thấy sự đầu tư âm nhạc kỹ lưỡng, nghiêm cẩn trong cuộc chơi của riêng mình. Từ nay đến hết năm 2023, Phạm Thu Hà sẽ lần lượt tổ chức các buổi biểu diễn, ra mắt 4 MV và phát sóng các giai đoạn của dự án trên YouTube, Spotify... Sau cùng, cô sẽ chọn ra 8 ca khúc đặc biệt nhất để phát hành đĩa than.

"Mọi người vẫn nói rằng sao Phạm Thu Hà vẫn tồn tại được sau 11 năm theo đuổi dòng nhạc cổ điển, vẫn khao khát đưa âm nhạc cổ điển gần hơn với công chúng. Đó là sự kiên định, lòng đam mê, và mong sao khán giả VN, đặc biệt là giới trẻ VN cảm nhận được những giai điệu đẹp đẽ của nhạc cổ điển. Chính vì lẽ đó mà tôi muốn mang âm nhạc cổ điển giao thoa với tất cả các dòng nhạc khác" - cô nói. 
Tin liên quan

Phản hồi

Các tin/bài khác