Nuối tiếc mùa thu

(VOV5) - Thu qua đông tới, là khi người ta hay hoài niệm về những gì đã qua, về mối tình cũ đã chìm trong quá khứ...
Những ngày tháng 12 này, Hà Nội đã trở lạnh. Vậy là mùa thu đã qua! Mùa thu - mùa của cảm xúc, mùa của nỗi nhớ, mùa của hoài niệm. Với chút hơi gió se lạnh và những hàng cây, tán lá rụng xào xạc khiến con người cảm thấy bâng khuâng và trầm lặng. Và những cảm xúc ấy càng đặc biệt hơn trong những ngày chớm sang đông, để các nhạc sĩ đã cho ra đời những ca khúc chạm tới trái tim của người nghe.
Nuối tiếc mùa thu - ảnh 1

Nghe âm thanh chương trình tại đây:

 

Khi nghe ca khúc Hà Nội và em khi thu chớm đông sang, một sáng tác của nhạc sỹ Phú Quang, phổ thơ Chu Hoạch, từng câu, từng chữ, từng thanh âm dìu dặt khứa vào lòng người nghe những nỗi niềm, tâm tư bỏng rát khi nhớ về câu chuyện tình buồn được nhạc sĩ Phú Quang chia sẻ như là nguồn cảm hứng để ông sáng tác nên ca khúc này. Và quả thực, thu rất thật thu chính là vào khi đất trời bắt đầu những cơn gió đầu tiên của mùa đông lạnh giá…

Ngoài vẻ đẹp quyến rũ làm xao xuyến lòng người, thì khi chớm đông, với những lời ru, ánh trăng thề, những con đường hiu quạnh còn đem lại cảm giác buồn man mác. Đó là sự hoài niệm về những gì đã qua, về mối tình cũ đã chìm trong quá khứ. Mùa thu đến và đi quá đột ngột, cũng giống như chuyện tình dang dở của cô gái trong ca khúc Không còn mùa thu của nhạc sĩ Việt Anh để lại bao nuối tiếc và thương nhớ.

Nuối tiếc mùa thu - ảnh 2

Giai điệu trữ tình trong ca khúc Không còn mùa thu của nhạc sĩ Việt Anh, cùng chất giọng nồng nàn, tha thiết của ca sĩ Hồng Nhung gợi cho người nghe một cảm giác xao xuyến, bồi hồi. Mùa thu đã qua, không còn nữa sắc vàng - màu của những chiếc lá rơi bên thềm, của ánh trăng khuya và cũng là màu vàng tê tái của những ký ức tươi đẹp đã qua, chìm khuất tận nơi chân trời.

Những tiếc nuối ấy cũng đã xuất hiện thật nên thơ trong ca khúc của nhạc sĩ Bùi Hoàng Uyên Minh. "Khi bắt gặp bài thơ Tiếc nuối mùa thu qua của nhà thơ Nguyễn Thiện, tôi thấy rất thú vị bởi trong đó có đầy đủ cảnh đẹp của mùa thu như hương hoa sữa hay cốm làng Vòng. Ở đây còn có một điều rất thi vị nữa, đó là nó có hình ảnh mối tình một đôi trai gái từ khi còn hoa niên cho đến khi hai người đã chia tay nhau. Họ đã có một mối tình rất đẹp trong mùa thu, để rồi khi chia tay họ cảm thấy tiếc nuối, tiếc nuối tình yêu của họ và tiếc nuối cả mùa thu đã qua. Họ mong chờ đến mùa thu mới, khi mà họ có thể làm lại những gì mà mùa thu qua họ đã để mất nhau" - nhạc sĩ Bùi Hoàng Uyên Minh chia sẻ.

Cũng với những cảm xúc tiếc nuối một mối tình gắn với một mùa thu đã xa, nhạc sĩ Trần Nghệ đã phổ nhạc cho bài thơ của tác giả Nguyễn Thiện Đức thành ca khúc Giấu em trong mùa thu. Bài hát gợi cho người nghe về nỗi buồn phảng phất, da diết bởi sự cô đơn trống vắng khi tình yêu lứa đôi chỉ còn trong ký ức.  

Về tác phẩm này, nhạc sĩ Trần Nghệ tâm sự: "Thật tình cờ và may mắn khi đọc được bài thơ của nhà thơ Nguyễn Thiện Đức. Những hình ảnh như những chiếc lá rơi trên con phố dài, hay những cơn gió se lạnh bất ngờ về trong một đêm, hay như nỗi buồn và sự cô đơn của người đàn ông khi từng đêm ôm hình bóng người mình yêu nay đã rời xa… Những nét buồn phảng phất trong thơ như đồng điệu với trái tim của tôi, và tôi đã ngồi bên đàn để hòa cùng cảm xúc đó của nhà thơ"...

 
Tin liên quan

Phản hồi

Các tin/bài khác