Phạm Văn Giáp: Tôi gửi gắm những ân tình trong “Chạm bóng cửa ô“

(VOV5) - "Cho đến hiện tại thì Chạm bóng cửa ô ghi lại dấu ấn và kỉ niệm trong sự nghiệp ca hát của tôi".

18 năm sau ngày giành Giải nhất Tiếng hát truyền hình Hà Nội vào năm 2000, Phạm Văn Giáp gửi tặng công chúng yêu nhạc một album về Hà Nội. Album “Chạm bóng cửa ô” với 8 ca khúc, như là những tâm sự, ân tình, gửi gắm tình cảm rất riêng của Phạm Văn Giáp dành cho từng hàng cây, góc phố thân quen từ khi còn là cậu bé con cho tới giờ. Đây cũng như một lời tri ân dành cho Hà Nội cũng như những người yêu mến giọng hát của anh.

Phạm Văn Giáp: Tôi gửi gắm những ân tình trong “Chạm bóng cửa ô“ - ảnh 1

Nghe âm thanh chương trình tại đây:

BTV: Chào anh Phạm Văn Giáp này. Thật bất ngờ với album Chạm bóng cửa ô của anh. Có lý do gì mà mãi đến bây giờ anh mới cho ra mắt album đầu tay của mình?

Ca sĩ Phạm Văn Giáp: Cũng có nhiều lý do. Tôi là người cầu toàn. Có nhiều đơn vị đưa ra lời mời làm CD, nhưng khi lên ý tưởng lại không được như ý nên tôi chưa làm được. Mãi cho tới bây giờ, tôi mới làm được một sản phẩm như mình mong muốn. Đến giờ tôi thấy mình cũng vừa đủ độ chín, đủ năm tháng trải nghiệm để có thể hát những bài hát mà mình yêu thích trong một album ấp ủ về Hà Nội.

BTV: Có phải công việc chuyên môn của anh – là Tiến sĩ nghệ thuật, giảng viên thanh nhạc của Trường Đại học Văn hóa Nghệ thuật Quân đội – cũng là một trong những lý do của sự “chậm trễ” này?

Ca sĩ Phạm Văn Giáp: Đúng vậy, đó cũng là một phần. Khi xác định đi theo con đường sư phạm, thì việc nâng cao trình độ cho bản thân phải đặt lên hàng đầu. Tôi cũng phải đầu tư nhiều hơn cho những sản phẩm phục vụ cho công tác giảng dạy, nên không còn nhiều thời gian để đầu tư cho sản phẩm âm nhạc riêng của mình. Ví dụ như trong 18 năm vừa rồi, tôi đã xuất bản được 4 tập sách chuyên ngành thanh nhạc, và hoàn thiện xong học vị Tiến sĩ. Trong 18 năm ấy, cũng có rất nhiều thư, email, tin nhắn chia sẻ rất mong được nghe lại tiếng hát Văn Giáp. Đó cũng là thôi thúc khi vẫn có nhiều khán thính giả vẫn còn nhớ tiếng hát của tôi. Bên cạnh đó, vợ tôi cũng động viên chồng làm một CD để kỉ niệm. Vì thế tôi đã mạnh dạn làm một album, cũng là lời tri ân với thính giả. Nếu còn duyên thì có thể sẽ có những album tiếp theo, nhưng cho đến hiện tại thì “Chạm bóng cửa ô” ghi lại dấu ấn và kỉ niệm trong sự nghiệp ca hát của tôi.

Phạm Văn Giáp: Tôi gửi gắm những ân tình trong “Chạm bóng cửa ô“ - ảnh 2

BTV: Anh đã chọn 8 ca khúc trong album Chạm bóng cửa ô như thế nào?

Ca sĩ Phạm Văn Giáp: 8 bài này đều do tôi tự biên tập, lên ý tưởng xuyên suốt. Mỗi bài như một mảnh ghép nhỏ, và sau 8 bài sẽ hoàn thành nên một bức tranh hoàn chỉnh về Hà Nội. Album “Chạm bóng cửa ô” dành cho 4 đối tượng người nghe: khán giả, học sinh của tôi, đồng nghiệp và cả những người thầy đã dạy tôi ngày trước. Chính vì thế nên tôi cũng có áp lực khá lớn, vì khi tôi ra một album thì phải đảm bảo nó vừa mang tính công chúng, vừa phải mang tính học thuật nữa.

BTV: Tại sao anh lại chọn chủ đề Hà Nội cho album nhạc đầu tay?

Ca sĩ Phạm Văn Giáp: Một lý do rất đơn giản – tôi là người Hà Nội. Tôi có chia sẻ vui rằng, một số anh chị là Việt kiều, người gốc Hà Nôi. Khi ra nước ngoài sinh sống, các anh chị ấy biết tôi có album này và đã tìm mua. Sau khi nghe xong, các anh chị chỉ nói một câu là “Nhớ”. Tôi có nói vui rằng tôi hát bằng tâm thế của một người Hà Nội chứ không phải là một công dân Hà Nội. Câu nói đấy tôi cũng rất thấm vì chỉ có người Hà Nội mới hiểu được Hà Nội đẹp, sâu lắng và tinh tế ra sao, con người Hà Nội tinh tế thế nào. Một kỉ niệm khác, khi hát những bài trong album cũng để lại cho tôi nhiều kỉ niệm. Ví dụ như tôi cũng liên tưởng ngày xưa tôi đã đi qua những con đường này, bố tôi đã đưa tôi qua những nơi ấy, và giờ tôi lại dẫn con tôi đi… Có rất nhiều những kỉ niệm như vậy được gợi lại khi tôi làm album “Chạm bóng cửa ô”.

BTV: Để nói về một ca khúc để lại cho anh nhiều ấn tượng nhất trong album lần này, thì đó sẽ là ca khúc nào?

Ca sĩ Phạm Văn Giáp: Chính là ca khúc đầu tiên “Chiều mưa Hà Nội”. Nhắc đến Hà Nội thì mọi người sẽ hình dung một buổi chiều với những cơn mưa. Khi mình đi trên phố hay ngồi trong một quán trà trong cơn mưa, những tâm tư tình cảm của mình gửi đến những nơi xa xôi cho những người bạn, hay hình ảnh những cặp đôi đi trên đường… Rất nhiều tình cảm tôi gửi gắm trong đó. “Chiều mưa Hà Nội” không phải là bài hát đặt dấu ấn nhưng tôi rất ấn tượng với ca khúc này vì tôi cảm nhận đó đúng là Hà Nội – của người Hà Nội viết cho người Hà Nội.

BTV: Quả thực những ca khúc trong Chạm bóng cửa ô đều rất tuyệt vời, mộc mạc nhưng mang sức “gợi” rất lớn. Anh Phạm văn Giáp này, liệu thính giả có thể chờ đợi một sản phẩm âm nhạc tiếp theo của anh trong tương lai gần chứ?

Ca sĩ Phạm Văn Giáp: Cũng không dám nói mạnh nhưng tôi rất hy vọng tới đây sẽ có những sản phẩm mang giá trị nghệ thuật hơn để gửi tới công chúng, và mong công chúng sẽ đón nhận những sản phẩm tiếp theo của tôi như đã đón nhận “Chạm bóng cửa ô”.

BTV: Vâng xin cảm ơn Tiến sĩ, giảng viên, ca sĩ Phạm Văn Giáp đã dành cho Đài TNVN cuộc trò chuyện này.

Tin liên quan

Phản hồi

Các tin/bài khác