Quà tặng âm nhạc tháng 12/2023

(VOV5) - Tất cả kỉ niệm của mùa đông xưa kia quay về. Tôi viết xong ca khúc Ký ức mùa đông mà thấy mắt cay cay và lòng vời vợi nhớ...

Vậy là tháng 12 đã sắp hết, mang theo cái rét ngọt mùa đông. Cuốn lịch trên tường ngày càng mỏng đi, nhắc ta nhớ rằng những ngày tháng của năm cũ cũng dần kết thúc. Trong miên man nỗi nhớ những gì vừa đi qua, mỗi người cũng lại thấy rộn ràng nhiều niềm hy vọng về một năm mới tới gần... Tháng 12, do đó mang thật nhiều cảm xúc, cả những nhớ thương, những hy vọng, những chờ đợi, những cuộc gặp gỡ ấm áp tình thân, tình người.

Quà tặng âm nhạc tháng 12/2023 - ảnh 1

BTV Bảo Trang sẽ gửi tới quý vị món quà âm nhạc với những sáng tác mà các nhạc sỹ đã gửi gắm trong đó biết bao tình cảm với cuộc đời.

Nghe âm thanh chương trình tại đây:
 

Ca khúc "Ký ức mùa đông" là một sáng tác mới của nhạc sỹ Trần Lệ Giang. Hiện đang định cư tại Scotland, nữ nhạc sỹ vẫn để lòng mình lắng lại một nhịp giữa những bộn bề của cuộc sống nơi xứ người, để rồi viết nên những giai điệu da diết gửi về quê hương. Bà tâm sự: "Cứ mỗi độ mùa đông về nơi đây, tôi lại nhớ da diết mùa đông quê nhà. Nghe tiếng gió xào xạc ngoài vườn, cứ ngỡ như tiếng gió mùa đông bắc tràn về ngày ấy. Cái lạnh buốt của thành phố gần biển này rất giống cái lạnh ở nhà vì có khí ẩm. Nhắm mắt lại, thấy hình ảnh mẹ ngồi đan áo, thấy hơi ấm của bếp lửa hồng mà lúc nhỏ anh chị em tôi cùng cha mẹ quây quần. Nhớ màu lá bàng đỏ sẫm khi trời càng lạnh... Tất cả kỉ niệm của mùa đông xưa kia quay về. Tôi viết xong ca khúc Ký ức mùa đông mà thấy mắt cay cay và lòng vời vợi nhớ".

Nếu như người nhạc sỹ xa quê chỉ vì một cơn gió xào xạc ngoài vườn mà dành trọn cảm xúc về với mùa đông nơi quê nhà, thì nhạc sỹ Bùi Hoàng Uyên Minh lại gửi nỗi nhớ ấy qua hình ảnh con sông của một thời trai trẻ, mong ngày về tắm mát trên sông quê: "Trong tim mỗi người đều có một nỗi nhớ về quê hương. Có những người nhớ quê hương khi xa quê còn trẻ, có những người xa quê hương khi tuổi đã 40 rồi. Tôi là một người như thế. Tôi xa quê khi đã gần 40 tuổi, cả thời thơ ấu sống ở quê. Tất cả những kỉ niệm nhớ về quê là những điều vẫn luôn thường trực trong trái tim: về con sông, cánh diều, khói lam chiều, về những bà mẹ tảo tần... Và khi viết ca khúc Nhớ con sông quê hương thì tất cả những gì đẹp nhất ở quê tôi là con sông, bến nước, lũy tre làng, hình bóng mẹ đã hiện lên trong ca khúc đó. Và đó chính là tình cảm của tôi đối với quê hương".

Trong thư gửi tới chương trình, thính giả Nguyễn Thị Ngọc Anh đã chia sẻ cảm xúc khi nghe những ca khúc phổ thơ Nguyễn Thiện: “Chúc mừng anh, chúc mừng Đại tá nhà thơ Nguyễn Thiện. Tôi đã được nghe những vần thơ nốt nhạc chắt chiu từ trái tim, từ tình cảm sâu sắc của người nghệ sĩ dành cho người lính. Chúc anh có thật nhiều sức khỏe để cống hiến nhiều tác phẩm hay về người lính, về tình cảm gia đình, về tình yêu đôi lứa, về quê hương đất nước… đến với thật nhiều người. Mong những tác phẩm của anh được bay cao bay xa đến trong và ngoài nước”.

Và như một món quà gửi tới thính giả Ngọc Anh cũng như quý vị nghe đài, xin được gửi tặng quý vị một ca khúc trữ tình mà nhạc sỹ Trịnh Ngọc Châu đã phổ nhạc cho thơ của tác giả Nguyễn Thiện – bài hát “Gọi đò” qua tiếng hát của ca sỹ Nam Giang. Ca khúc mang tới một không gian âm nhạc với bức tranh mênh mang sông nước, nơi làng quê có một mối tình đầy thơ mộng trên bến sông nhuộm vàng hoa cải...

Một món quà nhỏ nữa cũng được gửi tới quý vị, đó là bản mash up "Chỉ còn những mua nhớ" của Minh Min, và "Đêm nằm mơ phố" của nhạc sỹ Việt Anh. Tuy là những bài hát đã quá quen thuộc nhưng lần này lại mang một màu sắc khác lạ khi NSƯT Minh Thu hát cùng khách mời - ca sỹ Bảo Trâm trong liveshow Thu ca của chị, vừa mới diễn ra đầu tháng 12 này. Xin được chúc mừng một đêm nhạc thành công của NSƯT Minh Thu, cùng những khán giả yêu thích tiếng hát đầy nội lực của chị...

Tin liên quan

Phản hồi

Các tin/bài khác