Bà Rịa Vũng Tàu tăng cường công tác đối ngoại nhân dân

(VOV5) - Công tác đối ngoại nhân dân tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu có nhiều hoạt động thiết thực, cụ thể, góp phần quan trọng vào sự nghiệp phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh.
Bà Rịa Vũng Tàu tăng cường công tác đối ngoại nhân dân - ảnh 1 Ảnh: Báo Bà Rịa Vũng Tàu

Nghe âm thanh bài viết tại đây: 

Với vai trò là tổ chức chính trị-xã hội chuyên trách về công tác đối ngoại nhân dân, Liên hiệp các tổ chức hữu nghị tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu đã phối hợp với các ban, ngành, đoàn thể, các hội thành viên triển khai thực hiện có hiệu quả nhiều hoạt động đối ngoại nhân dân. Từ đó hoạt động đối ngoại nhân dân không chỉ tăng về số lượng mà nội dung, hình thức ngày càng phong phú, đa dạng và được nâng cao cả về quy mô, chiều sâu.

Trong những năm qua, Liên hiệp Các tổ chức hữu nghị đã phối hợp với các ngành, địa phương trên địa bàn tỉnh tiếp, làm việc với 824 lượt đoàn gồm 5.493 lượt người đến từ 34 nước và vùng lãnh thổ đến quan hệ giao lưu hữu nghị, viện trợ phi chính phủ. Thiết lập và duy trì quan hệ thường xuyên với Tổng lãnh sự quán các nước tại TP.HCM như: Nga, Nhật Bản, Cuba, Lào, Thái Lan, Pháp… và duy trì hợp tác với một số tổ chức, địa phương khác. Đồng thời, tăng cường các hoạt động lễ tân đối ngoại như: tặng hoa, gửi thư chúc mừng, vận động quyên góp ủng hộ các vùng, địa phương của nước bạn bị thiên tai nặng nề… nhằm thắt chặt tình cảm với nhân dân các nước.

Thông qua quan hệ và hoạt động đối ngoại, Liên hiệp Các tổ chức hữu nghị tỉnh và các tổ chức thành viên đã tích cực đóng góp vào việc mở rộng quan hệ hữu nghị, hợp tác với các nước. Hiện nay, tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu cũng đã ký kết chương trình hợp tác với chính quyền Khu Tự trị Nenetskiy. Hai bên đã có nhiều hoạt động trao đổi như tổ chức “Ngày văn hóa Khu tự trị Nenetskiy” tại tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu. Bên cạnh đó, tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu thiết lập quan hệ hữu nghị và hợp tác với vùng Veneto của Italy.

Theo đó, hai bên thúc đẩy trao đổi trong các lĩnh vực như vận tải biển, dịch vụ hậu cần cảng, công nghiệp chế biến thực phẩm, giáo dục - đào tạo, du lịch, nông nghiệp công nghệ cao, quản lý công, kinh tế và thương mại, khoa học và công nghệ, hệ thống y tế, thể thao, quảng bá các di sản văn hóa và môi trường cũng như phát triển nguồn năng lượng, nhất là năng lượng tái tạo.

Hai bên cũng nhất trí hợp tác với nhau trong hoạt động trao đổi thông tin về thương mại và đầu tư, trao đổi các chuyến thăm và làm việc của các đoàn thương mại và doanh nghiệp; khuyến khích tổ chức các đoàn tham dự những chương trình triển lãm hoặc các sự kiện do mỗi bên tổ chức; Ngoài ra, hai bên cũng có thể tổ chức các cuộc họp luân phiên hàng năm để tiến hành trao đổi hợp tác có hiệu quả. 

Năm 2017, UBND tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu và Chính quyền Cộng hoà Bashkortostan, Liên bang Nga đã ký kết thoả thuận hợp tác trong các lĩnh vực kinh tế, thương mại, khoa học – công nghệ và văn hoá, nhằm triển khai thoả thuận này một cách hiệu quả trong bối cảnh Hiệp định thương mại tự do giữa Việt Nam với Liên minh kinh tế Á-Âu (EAEU) chính thức có hiệu lực.

Cụ thể, hai địa phương tích cực hỗ trợ cho các doanh nghiệp và nhà đầu tư tìm hiểu cơ hội hợp tác giao thương thông qua Diễn đàn doanh nghiệp tỉnh Bà Rịa Vũng Tàu – Bashkortostan: Tiềm năng hợp tác kinh doanh được tổ chức tại thành phố Vũng Tàu, khai trương gian hàng trưng bày sản phẩm tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu tại thành phố Ufa. Việc kết nối này đã góp phần tạo động lực tăng cường trao đổi thương mại giữa các doanh nghiệp hai Bên trong việc khai thác các lĩnh vực cùng có thế mạnh.

Trong lĩnh vực hợp tác du lịch và văn hoá, hai Bên đang tập trung nghiên cứu hợp tác trong các dự án xây dựng du lịch nghỉ dưỡng chất lượng cao và quảng bá thông tin về tiềm năng du lịch của hai địa phương nhằm thu hút khách du lịch Việt Nam nói chung và Bà Rịa – Vũng Tàu nói riêng đến Bashkortostan và ngược lại; đồng thời, trao đổi các đoàn biểu diễn văn hoá, nghệ thuật nhằm giúp người dân của hai địa phương hiểu biết hơn về văn hoá, con người và lịch sử của đối tác. Riêng lĩnh vực giáo dục – đào tạo, Bashkortostan sẽ tạo điều kiện cho sinh viên tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu đến học tập tại các trường Đại học của thành phố Ufa trong lĩnh vực dầu khí và y khoa. Điều này đã được khẳng định trong chuyến thăm và làm việc của đoàn công tác tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu đến Cộng hòa Bashkortostan, Liên bang Nga từ ngày 24/9 đến 01/10/2018 vừa qua.

Bên cạnh đó, nhiều đoàn đại biểu từ chính quyền đến tổ chức hội Cựu chiến binh, giáo viên, học sinh từ Nga sang thăm, làm việc và giao lưu tại tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu đã được Hội Hữu nghị Việt - Nga kết nối, để lại ấn tượng tốt đẹp. Tổ chức cho các em thiếu nhi xuất sắc tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu thăm và giao lưu với thiếu nhi Nga tại Liên bang Nga.

Các hoạt động giao lưu, hợp tác này góp phần thiết thực làm cho nhân dân các nước hiểu rõ hơn về đất nước con người Việt Nam, hiểu rõ đường lối, chính sách đối nội, đối ngoại của Đảng và Nhà nước Việt Nam. Qua đó, tranh thủ sự đồng tình, ủng hộ của bạn bè quốc tế tham gia vào việc hỗ trợ, giúp đỡ các chương trình, kế hoạch phát triển kinh tế, xã hội của tỉnh. Đặc biệt là đối với lĩnh vực y tế, giáo dục, cứu trợ nhân đạo, bảo trợ xã hội, bảo vệ môi trường, chống biến đổi khí hậu.

Ngoài ra, Liên hiệp còn làm cầu nối hữu nghị trong việc thu hút vốn đầu tư từ phía đối tác nước ngoài theo quy mô đầu tư ngày càng đi vào chiều sâu. Đã có nhiều dự án liên doanh, liên kết giữa tỉnh BR-VT nói riêng, Việt Nam nói chung với các tập đoàn kinh tế quốc tế được thực hiện đạt hiệu quả cao như: liên doanh khai thác dầu khí tại vùng khu tự trị Nenetskiy (Nga); liên doanh xây dựng dịch vụ cảng biển của Nhật tại Bà Rịa-Vũng Tàu; Liên doanh sản xuất thép Vina Kyoei; Thép Posco Việt Nam…

Những thành tựu của đối ngoại nhân dân trong nhiều năm qua đã góp phần thiết thực củng cố tình đoàn kết, hữu nghị với nhân dân các nước; vận động và tranh thủ nguồn lực vật chất, sự ủng hộ về tinh thần của bạn bè, các đối tác quốc tế, góp phần giữ vững ổn định chính trị, bảo vệ lợi ích của tỉnh./.

Tin liên quan

Phản hồi

Các tin/bài khác