Bảo đảm tính công khai, minh bạch trong lĩnh vực đầu tư

(VOV5) - Các đại biểu cho rằng việc lựa chọn nhà đầu tư dự án PPP cần phải được thực hiện thông qua đấu thầu cạnh tranh, công khai, minh bạch.

Tiếp tục chương trình phiên họp thứ 37 của Ủy ban Thường vụ Quốc hội, chiều 16/9, cho ý kiến về dự án Luật Đầu tư theo hình thức đối tác công tư (PPP), các đại biểu cho rằng việc lựa chọn nhà đầu tư dự án PPP cần phải được thực hiện thông qua đấu thầu cạnh tranh, công khai, minh bạch theo quy định của pháp luật, tránh rủi ro về lợi ích nhóm, lãng phí, thất thoát, giảm tính cạnh tranh và lựa chọn nhà đầu tư không có đủ năng lực thực hiện dự án.

Bảo đảm tính công khai, minh bạch trong lĩnh vực đầu tư - ảnh 1Toàn cảnh phiên họp. Ảnh: quoc hoi 

Cho rằng cần đánh giá thêm về quá trình sử dụng đất, lấy đất đổi công trường đã thực hiện trong thời gian qua, rút ra kinh nghiệm để quy định cụ thể trong luật, Chủ nhiệm Ủy ban Đối ngoại của Quốc hội Nguyễn Văn Giàu bày tỏ: “Đây là đạo luật rất lớn, phạm vi rất rộng, chính sách kinh tế rất lớn, trong đó có cả xã hội. Phải đủ rõ, minh bạch, công khai. Trong luật vẫn còn 12 điều giao cho Chính phủ hướng dẫn trong khi đây đều là những điều luật quan trọng. Tinh thần chúng ta là đủ rõ, đủ cụ thể minh bạch, công khai”.

Theo Chủ nhiệm Ủy ban Văn hóa, Giáo dục, Thanh niên, Thiếu niên và Nhi đồng của Quốc hội Phan Thanh Bình, quan trọng phải đảm bảo phần vốn của Nhà nước, không được để Nhà nước bị bất lợi vì thời gian qua có việc đất và tài sản Nhà nước đưa vào ban đầu và phải nhường lại cho nhà đầu tư nước ngoài để bù đắp vào phần lỗ.

Tại phiên họp, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân đề nghị làm rõ căn cứ mức tối thiểu của dự án PPP là 200 tỷ đồng. Đồng thời đề nghị làm rõ sự cần thiết việc thành lập Hội đồng dự án Đầu tư theo hình thức đối tác công tư để đảm bảo tính khả thi, hiệu qủa của dự án: “Nếu không quy định rõ Hội đồng, thủ tục, thời gian thẩm định thì sẽ phát sinh thêm thủ tục hành chính, tăng thời gian công sức có khi làm chậm dự án PPP”.

Tin liên quan

Phản hồi

Các tin/bài khác