Diễn đàn Kinh tế Xã hội Việt Nam 2023: Tăng cường năng lực nội sinh, kiến tạo động lực cho phát triển bền vững

(VOV5) - Diễn đàn Kinh tế - Xã hội Việt Nam năm 2023 là sự kiện thường niên lớn của Quốc hội, truyền tải thông điệp ý nghĩa, đó là nhận diện lại tất cả vấn đề nền kinh tế.

Sáng nay, tại trung tâm Hội nghị quốc gia ở Hà Nội, khai mạc Diễn đàn Kinh tế - Xã hội Việt Nam năm 2023. Diễn đàn do Uỷ ban Kinh tế của Quốc hội, Ban Kinh tế Trung ương, Học viện Chính trị quốc gia Hồ Chí Minh và Viện Hàn lâm Khoa học xã hội Việt Nam phối hợp tổ chức.

Diễn đàn có sự tham gia của hơn 400 đại biểu tại Trung tâm Hội nghị Quốc gia và được kết nối với một số điểm cầu của các Học viện, trường đại học, diễn giả, nhà khoa học trong nước và quốc tế.

Diễn đàn Kinh tế Xã hội Việt Nam 2023: Tăng cường năng lực nội sinh, kiến tạo động lực cho phát triển bền vững - ảnh 1Họp báo về chương trình Diễn đàn Kinh tế - Xã hội Việt Nam 2023. Ảnh: VOV

Diễn đàn Kinh tế - Xã hội Việt Nam năm 2023 là sự kiện thường niên lớn của Quốc hội, truyền tải thông điệp ý nghĩa, đó là nhận diện lại tất cả vấn đề nền kinh tế và được thể hiện ngay ở chủ đề: "Tăng cường năng lực nội sinh, kiến tạo động lực cho tăng trưởng và phát triển bền vững". 

Diễn đàn nhằm đánh giá toàn diện tình hình thế giới và trong nước, cụ thể là những hạn chế, khó khăn, điểm nghẽn, từ đó đề xuất giải pháp để thích ứng với bối cảnh mới, tạo các động lực cho tăng trưởng và phát triển bền vững.

 Phó Trưởng Ban Kinh tế Trung ương Nguyễn Đức Hiển cho biết: "Diễn đàn tập trung giải quyết những vấn đề cấp bách ngắn hạn cho phát triển kinh tế- xã hội Việt Nam 2023. Trong đó nhấn mạnh về vấn đề liên quan đến khơi thông các nguồn lực, xóa bỏ các rào cản, tháo gỡ các nút thắt cho thúc đẩy phát triển kinh tế, đặc biệt là những vấn đề về đổi mới sáng tạo, khoa học, công nghệ, những chính sách về phát triển nguồn nhân lực; thúc đẩy chuyển dịch cơ cấu kinh tế ngành, nội ngành theo hướng công nghiệp hóa hiện đại hóa."

Diễn đàn cũng là dịp để truyền tải một thông điệp: Quốc hội, Chính phủ, các cơ quan quản lý nhà nước luôn đồng hành với các doanh nghiệp để đạt được các mục tiêu chung đã đề ra trong phát triển kinh tế - xã hội.

Cùng với phiên khai mạc và phiên bế mạc, Diễn đàn gồm một phiên toàn thể và 2 phiên chuyên đề. Trong đó, chuyên đề 1 với chủ đề: “Tăng cường nội lực, khơi thông nguồn lực, hỗ trợ doanh nghiệp vượt khó”. Chuyên đề 2 với chủ đề: “Nâng cao năng suất lao động, bảo đảm an sinh xã hội trong bối cảnh mới”. Phiên toàn thể và Tọa đàm cấp cao với chủ đề “Tăng cường năng lực nội sinh, kiến tạo động lực cho tăng trưởng và phát triển bền vững”.
Tin liên quan

Phản hồi

Các tin/bài khác