Diễn đàn Thượng đỉnh Năng lượng Bền vững Việt Nam – Đan Mạch

(VOV5) - Diễn đàn là sự kiện được tổ chức bên lề chuyến thăm của Hoàng gia Đan Mạch tới Việt Nam trong hai ngày 1-2/11/2022, nhân kỷ niệm 50 năm quan hệ ngoại giao Việt Nam – Đan Mạch.

Sáng 1/11, Diễn đàn Thượng đỉnh Năng lượng Bền vững với chủ đề “Cùng kiến tạo một tương lai xanh hơn” khai mạc tại Hà Nội.

Diễn đàn là sự kiện được tổ chức bên lề chuyến thăm của Hoàng gia Đan Mạch tới Việt Nam trong hai ngày 1-2/11/2022 nhân kỷ niệm 50 năm quan hệ ngoại giao Việt Nam – Đan mạch.

Diễn đàn Thượng đỉnh Năng lượng Bền vững Việt Nam – Đan Mạch - ảnh 1 Thái tử kế vị Frederik phát biểu khai mạc Diễn đàn: Ảnh/ Mạnh Quỳnh VOV5

Chương trình có sự hiện diện của Thái tử kế vị Frederik cùng Công nương Mary của Đan Mạch đang có chuyến thăm chính thức Việt Nam, đoàn 36 doanh nghiệp hàng đầu Đan Mạch cũng như thế giới về năng lượng gió và năng lượng hiệu quả, cùng hàng trăm doanh nghiệp của hai nước.

Phát biểu tại Phiên khai mạc diễn đàn, Thái tử kế vị Frederik khẳng định các doanh nghiệp của Đan Mạch với kinh nghiệm trong lĩnh vực năng lượng tái tạo và bền vững trong kinh doanh, đến Việt Nam để hỗ trợ trong nỗ lực của Việt Nam hướng tới một xã hội xanh hơn. Thái tử Frederik bày tỏ tin tưởng từ Diễn đàn lần này hai bên có thể cùng nhau tìm được những giải pháp chung mang lại lợi ích và thịnh vượng cho cả hai quốc gia.

Thái tử nhấn mạnh: "Tôi rất ấn tượng khi được chứng kiến mối quan hệ giữa Đan Mạch và Việt Nam phát triển theo thời gian như thế nào. Về mặt kinh doanh, Đan Mạch hiện nay có đầu tư nước ngoài chính tại Việt Nam với 135 doanh nghiệp Đan Mạch có mặt ở Việt Nam. Ở tầm chiến lược và quy mô lớn hơn, chúng ta cùng chí hướng vì chúng ta có cùng hoài bão hướng tới một tương lai xanh hơn, và đạt được mục tiêu trở thành các quốc gia có mức phát thải ròng bằng 0 vào năm 2050. Đây là một hoài bão, mà càng trở nên quan trọng hơn khi chúng ta hiện nay đang đối diện với cuộc khủng hoảng năng lượng toàn cầu. Điểm xuất phát của chúng ta có thể khác nhau, nhưng chúng ta có cùng chung tầm nhìn, trong lĩnh vực giảm thiểu các hệ lụy của biến đổi khí hậu".

Diễn đàn Thượng đỉnh Năng lượng Bền vững Việt Nam – Đan Mạch - ảnh 2Một góc Diễn đàn - Ảnh: Mạnh Quỳnh/VOV5

Điểm lại quá trình phát triển kinh tế của Việt Nam, Thứ trưởng Bộ Công thương Đặng Hoàng An khẳng định, với mục tiêu đảm bảo an ninh năng lương, việc ký kết của Việt Nam tại COP 26 thể hiện quyết tâm của chính phủ Việt Nam về chuyển đổi từ năng lượng hóa thạch sang năng lượng xanh và bền vững. Trong những nỗ lực này, Đan Mạch là đối tác quan trọng của Việt nam trong lĩnh vực năng lượng, bắt đầu từ 2013, đến nay đã qua giai đoạn 3 triển khai với Bộ Công thương Việt Nam. Báo cáo triển vọng năng lượng Việt Nam năm 2017 cũng được xây dựng dưới sự hợp tác với Bộ Công thương, ĐSQ Đan Mạch, Tổng cục năng lượng Đan Mạch.

Thứ trưởng Bộ công thương Đặng Hoàng An cho biết: “Kế thừa sự phát triển mạnh mẽ của năng lượng tái tạo, chính phủ Việt Nam đang chỉ đạo sẽ tiếp tục tăng tỷ trọng các nguồn năng lượng tái tạo bao gồm thủy điện, điện gió trên bờ và ngoài khơi, điện sinh khối, điện năng lượng mặt trời và các loại hình năng lượng tái tạo khác (trong đó bao gồm hydro và amoniac xanh khi công nghệ được chứng thực trong cơ cấu nguồn điện quốc gia), đồng thời tăng cường sử dụng năng lượng tiết kiệm và hiệu quả và giảm cường độ sử dụng năng lượng của nền kinh tế”

Diễn đàn Thượng đỉnh Năng lượng Bền vững Việt Nam – Đan Mạch - ảnh 3Lễ ký kết Biên bản ghi nhớ hợp tác giữa các công ty Đan Mạch và Việt Nam: Ảnh/ Mạnh Quỳnh VOV5

Tại Diễn đàn, diễn ra Lễ ký kết hợp tác với 14 bản ghi nhớ giữa các công ty Đan Mạch và Việt Nam; đồng thời cũng khai mạc hai hội thảo lớn “Chia sẻ kinh nghiệm và công nghệ của Đan Mạch trong việc xây dựng ngành công nghiệp gió ở Việt Nam”; ‘Tăng cường sử dụng năng lượng hiệu quả trong công nghiệp hướng tới mục tiêu phát thải ròng bằng không”.

Tin liên quan

Phản hồi

Các tin/bài khác