Kinh tế Việt Nam tăng trưởng ổn định

(VOV5) - Hoạt động xuất khẩu tháng 11 đạt hơn 29 tỷ USD, nhập khẩu ước đạt 28,4 tỷ USD. Khách quốc tế đến Việt Nam tăng 23 % so với tháng trước.

Theo số liệu kinh tế tháng 11 và 11 tháng năm nay do Tổng Cục Thống kê, Bộ Kế hoạch và đầu tư công bố hôm qua (29/11), kinh tế Việt Nam đang tăng trưởng ổn định cùng triển vọng phát triển khả quan trong thời gian tới.

Hoạt động xuất khẩu tháng 11 đạt hơn 29 tỷ USD, nhập khẩu ước đạt 28,4 tỷ USD. Khách quốc tế đến Việt Nam tăng 23 % so với tháng trước…cho thấy kinh tế Việt Nam giữ nhịp tăng trưởng ổn định, trong bối cảnh kinh tế quốc tế nhiều biến động.

Chuyên gia kinh tế, Tiến sĩ Lê Duy Bình, Giám đốc Điều hành Trung tâm Nghiên cứu Kinh tế Economica Việt Nam, khẳng định các nhà đầu tư đang có thêm động lực khi đầu tư vào Việt Nam. 

Tiến sĩ Lê Duy Bình cho biết: "Niềm tin của các nhà đầu tư, niềm tin của doanh nghiệp trong nước và nước ngoài đối với nền kinh tế vẫn được củng cố. Khoảng 12.000 doanh nghiệp được thành lập mới, vốn đầu tư nước ngoài tiếp tục được đổ vào Việt Nam với khoảng 25 tỷ USD vốn đăng ký tính đến cuối tháng 11. Vốn đầu tư nước ngoài thực hiện cũng đạt khoảng 19,7 tỷ USD. Tổng mức bán lẻ vẫn tăng khoảng 2 % so với tháng trước. Tôi nghĩ những thông tin này rất cần thiết đối với nền kinh tế nói chung và đặc biệt đối với các nhà đầu tư trong thị trường trái phiếu, thị trường chứng khoán trong bối cảnh hiện nay".

Theo các chuyên gia kinh tế, để kinh tế tăng trưởng và ổn định hơn, Việt Nam cần có những giải pháp mạnh mẽ để đa dạng hoá thị trường; dự báo được tính biến động của một số thị trường lớn để có những biện pháp sản xuất kinh doanh phù hợp; đảm bảo sự an toàn của hệ thống ngân hàng, an toàn của hệ thống tài chính.

Tiến sỹ Trần Toàn Thắng, Trưởng Ban Kinh tế ngành và Doanh nghiệp, Trung tâm Thông tin và Dự báo kinh tế-xã hội Quốc gia, Bộ Kế hoạch và Đầu tư, cho rằng: "Vị thế xuất khẩu của Việt Nam cho đến nay vẫn tương đối tốt. Tuy nhiên, tùy vào những biến động về tỷ giá, lãi suất thì sẽ liên quan đến việc chúng ta có kích thích được xuất khẩu hay không. Nếu như tỷ giá vẫn giữ mức tương đối thấp thì không kích thích được xuất khẩu trong bối cảnh cầu tiêu dùng đang đang giảm xuống. Đây là một điểm mà trong điều hành về tỷ giá thời gian tới cần phải chú ý".

Tin liên quan

Phản hồi

Các tin/bài khác