Nâng cao tỷ lệ hàng Việt Nam ở thị trường các nước tham gia CPTPP

(VOV5) - Hiệp định CPTPP đặc biệt quan trọng với các ngành dệt may, giày dép, đồ gỗ và đồ uống.

Ngày 5/12, tại Thành phố Hồ Chí Minh, diễn ra Hội thảo Ngành Dệt may- Giày dép- Đồ gỗ- Đồ uống Việt Nam trước cơ hội và thách thức từ Hiệp định Đối tác toàn diện và tiến bộ xuyên Thái Bình Dương (CPTPP).

Nâng cao tỷ lệ hàng Việt Nam ở thị trường các nước tham gia CPTPP - ảnh 1 Hiệp định CPTPP tác động lớn với các ngành dệt may, giày dép..Ảnh CafeF

Tại hội thảo, nhiều chuyên gia kinh tế cho rằng, Hiệp định CPTPP đặc biệt quan trọng với các ngành dệt may, giày dép, đồ gỗ và đồ uống, vì đây là những lĩnh vực có kim ngạch xuất khẩu hàng đầu của Việt Nam. Về cơ bản, các quốc gia cam kết xóa bỏ từ 78%-95% số dòng thuế cho hàng Việt vào thị trường các nước đó ngay khi hiệp định có hiệu lực, cuối lộ trình là bỏ 97-100%.

Ông Võ Tân Thành, Phó Chủ tịch Phòng Thương mại và công nghiệp Việt Nam, nhận định: "Bên cạnh cơ hội thì thách thức của chúng ta là khả năng cạnh tranh của nền kinh tế và của từng doanh nghiệp còn thấp, cho nên cạnh tranh với các doanh nghiệp nước ngoài khi xuất khẩu và cả trên sân nhà rất vất vả. Rồi các quy định rất phức tạp, như muốn đẩy mạnh xuất khẩu da giày thì quy định xuất xứ hàng hoá quy định rất chi tiết, phức tạp mà doanh nghiệp có thể hiểu hết để tận dụng. 

Tin liên quan

Phản hồi

Các tin/bài khác