Quốc tế đánh giá cao khả năng chống chịu của Việt Nam trong bối cảnh kinh tế toàn cầu khó khăn

(VOV5) - Ngân hàng thế giới và Quỹ Tiền tệ Quốc tế dự đoán các nền kinh tế đang phát triển như Việt Nam sẽ chứng kiến sự phục hồi mạnh mẽ hơn trong tương lai gần.

Môi trường kinh doanh thuận lợi, tăng trưởng kinh tế ổn định, cơ sở hạ tầng được cải thiện và những thay đổi chính sách đã góp phần đưa Việt Nam trở thành quốc gia hàng đầu về thu hút đầu tư nước ngoài.

Quốc tế đánh giá cao khả năng chống chịu của Việt Nam trong bối cảnh kinh tế toàn cầu khó khăn - ảnh 1Trụ sở Ngân hàng Thế giới (WB) tại Washington, D.C, Mỹ - Ảnh: AFP/TTXVN

Ngân hàng thế giới và Quỹ Tiền tệ Quốc tế dự đoán các nền kinh tế đang phát triển như Việt Nam sẽ chứng kiến sự phục hồi mạnh mẽ hơn trong tương lai gần khi những cơn gió ngược kinh tế toàn cầu giảm bớt. Quỹ tiền tệ quốc tế (IMF) dự đoán tăng trưởng kinh tế của Việt Nam sẽ phục hồi trong nửa cuối năm nay, đạt khoảng 4,7% cho cả năm. Lạm phát nhiều khả năng sẽ được kiểm soát dưới mục tiêu 4,5% của Ngân hàng Nhà nước Việt Nam và đất nước có thể trở lại tốc độ tăng trưởng cao trong trung hạn khi thực hiện cải cách cơ cấu.

Còn theo bà Michele Wee, Tổng Giám đốc Ngân hàng Standard Chartered Việt Nam, lợi thế về lao động, hội nhập thương mại toàn cầu, chuỗi cung ứng, ổn định chính trị và nguồn lực tiềm năng cùng với cam kết của Chính phủ thúc đẩy thương mại và tăng trưởng bền vững đã giúp Việt Nam giảm thiểu tác động của những cơn gió ngược.

Với tổng vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI) đăng ký mới trong nửa đầu năm nay tăng khoảng 30% so với cùng kỳ năm ngoái, Việt Nam là điểm đến FDI hấp dẫn nhờ xu hướng dịch chuyển sản xuất, nhiều hiệp định thương mại tự do, triển vọng tăng trưởng trung hạn tươi sáng, xu hướng tăng trưởng ngày càng tăng và hệ sinh thái điện tử ngày càng phát triển. Đây là nhận định của ngân hàng DBS, có trụ sở tại Singapore. Trong khi đó, bà Yun Liu, Chuyên gia Kinh tế nghiên cứu thị trường Đông Nam Á, Ngân hàng HSBC, đánh giá kinh tế Việt Nam đang hoạt động tốt hơn hầu hết các quốc gia và vẫn là điểm đến hấp dẫn cho đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI) vào lĩnh vực sản xuất.

Theo tờ The Business Times của Singapore, trong những năm gần đây, Chính phủ và khu vực tư nhân đã thúc đẩy mạnh mẽ việc thu hút nhân tài nhằm đưa Việt Nam trở thành một trung tâm sản xuất công nghệ của khu vực. Điều này đã thu hút sự chú ý của hàng loạt “gã khổng lồ” về công nghệ trên toàn cầu và nhiều tập đoàn đã tăng đầu tư vào các lĩnh vực công nghệ cao của Việt Nam. 
Tin liên quan

Phản hồi

Các tin/bài khác