Việt Nam hướng đến nền nông nghiệp sạch với công nghệ nano

(VOV5) - Ứng dụng công nghệ nano trong nông nghiệp đang là hướng đi mới để phát triển một nền nông nghiệp hiệu quả, kinh tế, an toàn tại Việt Nam. 

Hiện các nhà khoa học Việt Nam đã cho ra đời những sản phẩm nano trong nông nghiệp nhằm nâng cao hiệu quả về năng suất, chất lượng cây trồng. Theo các chuyên gia, để công nghệ nano được áp dụng rộng rãi thì cần phối hợp chặt chẽ 4 nhà gồm Nhà nước, nhà khoa học, doanh nghiệp và người tiêu dùng.

Giáo sư Tiến sĩ Đặng Đình Kim - Nghiên cứu viên cao cấp, Viện Công nghệ Môi trường, Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam, cho rằng: "Công nghệ nano chúng ta đã có một số thành quả, đặc biệt trong lĩnh vực nông nghiệp. Ví dụ như trong xử lý hạt giống, cải thiện tốc độ nảy mầm sinh trưởng, chất lượng năng suất thu hoạch cây trồng, công nghệ nano có thể phát hiện chuẩn đoán nhanh do vi sinh vật gây ra cho cây trồng…

Việc ứng dụng nano trong nông nghiệp thành công cần đánh giá chính xác nhu cầu của thị trường, nhu cầu sản xuất; Phải có công nghệ tốt mới tạo ra sản phẩm tốt. Thứ ba, doanh nghiệp cũng cần giúp các nhà khoa học tiếp cận thành quả nghiên cứu, sản xuất và phát triển ra thị trường; phải cung cấp thông tin đến tận người tiêu dùng và sự phối hợp chặt chẽ giữa Nhà nước, nhà khoa học, doanh nghiệp rồi đến người tiêu dùng".

Tin liên quan

Phản hồi

Các tin/bài khác