Xuân về trên những cánh đồng lúa, tôm

(VOV5) - Năm nay lúa vừa được mùa, tôm sinh trưởng tốt lại có giá cao so với những năm trước nên bà con ở đây đều phấn khởi, đón Xuân về, Tết đến đủ đầy.

Mô hình trồng lúa kết hợp nuôi tôm (mô hình lúa - tôm) đang được tỉnh Bạc Liêu ưu tiên phát triển, bởi vừa đạt hiệu quả kinh tế cao lại thích ứng với biến đổi khí hậu. Năm nay lúa vừa được mùa, tôm sinh trưởng tốt lại có giá cao so với những năm trước nên bà con ở đây đều phấn khởi, đón Xuân về, Tết đến đủ đầy.

Nghe âm thanh tại đây:
 

Lúa - tôm là mô hình sản xuất bảo vệ môi trường, ít rủi ro, phù hợp với khả năng của đa số nông dân. Khi nuôi tôm, đất sản xuất trở nên màu mỡ hơn, giúp lúa phát triển mạnh, giảm được chi phí phân bón cũng như thuốc bảo vệ thực vật. Đặc biệt, sau mỗi vụ tôm, chất mùn bã hữu cơ, vi sinh vật và thức ăn dư thừa của con tôm là nguồn dinh dưỡng rất tốt cho cây lúa. Ngược lại sau vụ lúa, đất được cải tạo, môi trường thuận lợi nên tôm nuôi mau lớn, ít gặp rủi ro và dịch bệnh.

Xuân về trên những cánh đồng lúa, tôm - ảnh 1Tỉnh Bạc Liêu hiện có gần 40.000 ha đất sản xuất theo mô hình lúa- tôm. Ảnh: VOV

Xuôi về vùng nông thôn của thị xã Giá Rai, tỉnh Bạc Liêu trong những ngày này bắt gặp những cánh đồng lúa trải dài xanh mướt, nhiều nơi lúa đã trổ đều trĩu hạt. Ông Đoàn Thanh Tùng, nông dân ở xã Phong Thạnh A, hồ hởi cho biết từ lúc thực hiện mô hình lúa - tôm trên diện tích 3 ha, thu nhập gia đình ông tăng đáng kể: Mô hình thu lợi nhuận hơn trước nhiều lắm mà hơn nữa mình trồng được cây lúa, mình cải tạo mặt đất, mình làm vụ tôm rất hiệu quả, rất thành công. Nếu mà trừ chi phí thì tiền lãi một công khoảng 5 triệu (hơn 200 USD). Còn một vụ tôm nữa thì mỗi năm tôi lãi từ 300 triệu đồng đến 400 triệu đồng (12.300 USD - 16.400 USD). Năm nào cũng có lãi, rất hiệu quả.

Thị xã Giá Rai có hơn 30.000 ha đất sản xuất thuộc 2 vùng sinh thái mặn, ngọt. Vùng mặn tương đương 23.000 ha trước đây chuyên nuôi tôm. Tuy nhiên, việc nuôi chuyên tôm hiệu quả không cao. Nên từ năm 2020, nông dân chuyển sang mô hình lúa - tôm, tức là sản xuất một vụ lúa, một vụ tôm xen canh, có nơi bà con kết hợp nuôi thêm tôm càng xanh, nuôi cá kèo trong thời điểm trồng lúa. Từ diện tích gần 3.000 ha ở những năm đầu, đến nay, diện tích thực hiện mô hình lúa - tôm ở thị xã Giá Rai đã tăng lên hơn 7.000 ha. Ông Huỳnh Thanh Toàn, Trưởng phòng Kinh tế thị xã Giá Rai, cho biết:

Làm chuyên tôm thì những năm đầu hiệu quả nhưng về sau tôm giảm dần chính vì vậy địa phương phát động nông dân làm một vụ lúa trên đất nuôi tôm. Mô hình mới cải tạo được đất, gây thêm độ màu mỡ của đất nên nuôi tôm rất hiệu quả, bình quân một ha lúa - tôm người nông dân thu lãi 1 năm được 100 triệu đồng (4.100 USD).
Xuân về trên những cánh đồng lúa, tôm - ảnh 2

Với mô hình lúa tôm, vụ lúa cho năng suất cao. Ảnh: VOV

Nhằm nâng cao hơn nữa hiệu quả mô hình lúa - tôm, thời gian gần đây tỉnh Bạc Liêu đầu tư kinh phí xây dựng hoàn chỉnh hệ thống thủy lợi, ô đê bao khép kín tại nhiều vùng để chủ động điều tiết nước, ngăn mặn, trữ ngọt. Xã Phong Thạnh A, thị xã Giá Rai, xây dựng ô đê bao phục vụ tưới tiêu nước cho 3.000 ha đất sản xuất đang sản xuất theo mô hình lúa - tôm. Nông dân Nguyễn Anh Thư, ở xã Phong Thạnh A, kể: Giờ đây làm đê bao rồi cống đóng lại gia đình lấy nước ngọt vào ô đê chứa lại được nhiều nước hơn. Mấy năm trước không làm, như ở chỗ không sạ lúa người ta đưa nước qua nước mặn xâm nhập khi mình bơm nước vào lúa cũng ảnh hưởng. Nói chung ở đây điều tiết nước này thì sản xuất mới đạt hiệu quả.

Từ khi thực hiện mô hình lúa – tôm, đời sống người dân trong xã đổi thay rõ rệt. Trước đây, xã có hơn 400 hộ nghèo và cận nghèo, giờ đây chỉ còn 47 hộ nghèo. Thu nhập bình quân đầu người từ 70 triệu đồng/người/ năm (2.900 USD/năm) tăng lên 74 triệu đồng/người/năm (3.000 USD/năm). Ông Phạm Văn Hết, Bí thư Đảng ủy xã Phong Thạnh A, cho biết: Bà con nhìn chung là rất phấn khởi vì mô hình lúa - tôm kết hợp mang lại hiệu quả rất cao, kinh tế của người dân phát triển rất rõ trong 2 năm qua. Người dân không phải đi xa làm ăn nữa. Chuyển dịch cơ cấu sản xuất đáp ứng được nhu cầu nguyện vọng của nhân dân trong xã. Đời sống của nhân dân trong toàn xã tăng lên. Nhân dân và chính quyền xãy cũng ngày càng gắn kết, đồng thuận rất cao.

Tỉnh Bạc Liêu hiện có gần 40.000 ha đất sản xuất theo mô hình lúa - tôm. Theo kế hoạch, đến năm 2025, tỉnh mở rộng diện tích lên hơn 43.000 ha. Với mô hình canh tác này, tỉnh Bạc Liêu hướng đến mục tiêu lúa thơm - tôm sạch, lúa - tôm hữu cơ./.

Tin liên quan

Phản hồi

Các tin/bài khác