ABVietFrance: tiếp tục kết nối quan hệ Việt - Pháp

(VOV5) - Hội dành sự quan tâm cho các chương trình đón Tết Nguyên đán cũng như kêu gọi sự tham gia của các bạn trẻ. 

Năm nào cũng vậy, vào thời điểm cuối năm, Hội doanh nhân Việt Nam tại Pháp có rất nhiều hoạt động tại Việt Nam để chuẩn bị cho các kế hoạch kết nối trong năm sau. Đặc biệt, Hội dành sự quan tâm cho các chương trình đón Tết Nguyên đán cũng như kêu gọi sự tham gia của các bạn trẻ. Phóng viên Đài TNVN phỏng vấn ông Nguyễn Hải Nam, Chủ tịch Hội doanh nhân Việt Nam về các sự kiện của Hội. Mời quý vị và các bạn cùng nghe:

Nghe âm thanh phỏng vấn tại đây:

 
PV: Thưa ông, cũng như mọi năm, vào thời điểm này, ông lại trở về VN. Ông có thể chia sẻ mục đích chuyên đi lần này?

Chủ tịch ABVietFrance: Cuối  năm, tôi về Việt Nam, mục đích chính là mở rộng hợp tác với chính quyền các địa phương cũng như các doanh nghiệp địa phương tại Việt Nam để tiếp tục kết nối các doanh nghiệp Pháp cũng như việt kiều tại Pháp. Chuyến đi này đến cuối tháng Giêng 2024. Tôi có đến làm việc với Ủy ban nhân dân quận Hoàn Kiếm.  Đại diện Hoàn Kiếm là trong đoàn  Chủ tịch Ủy ban nhân dân thành phố Hà Nội tham gia hoạt động xúc tiến thương mại tại Pari vào tháng 8. Tiếp đó, tôi có kế hoạch hợp tác với thủ đô Hà Nội và Hoàn Kiếm trong những thế mạnh của Hà Nội cũng như quận Hoàn Kiếm là du lịch và di sản văn hóa. Với Pháp, tôi có buổi làm việc với tân đại sứ Việt Nam tại Pháp Olivier Brochet. Tại thành phố Hồ Chí Minh, tôi làm việc với Trung tâm xúc tiến thương mại thành phố;có buổi gặp gỡ, làm việc với các hội viên cũng như là các đối tác Việt Nam và Pháp tại thành phố Hồ Chí Minh. Cụ thể là liên quan đến lĩnh vực xuất nhập khẩu hàng Việt  Nam sang Pháp thông qua các hội chợ và triển lãm; đấy là kênh phân phối thiết thực và hiệu quả trong mười mấy năm; giới thiệu hàng Việt Nam sang Pháp và làm thế nào để các sản phẩm Việt Nam tuân thủ được các tiêu chí để xuất khẩu sang thị trường Pháp nói riêng và Liên minh Châu âu nói chung. Với bộ ngành liên quan, chúng  tôi sẽ chuẩn bị hội thảo, triển lãm lớn tại thành phố Hồ Chí Minh vào tháng 6/2024 với Bộ công thương để xúc tiến thương mại hàng hóa Việt Nam xuất khẩu ra nước ngoài.

 ABVietFrance: tiếp tục kết nối  quan hệ Việt - Pháp - ảnh 1Chủ tịch Hội doanh nhân Việt Nam tại Pháp Nguyễn Hải Nam trong chuyến công tác tại Hà Nội

PV: Vậy tiếp sau chuyến đi này, Hội doanh nhân Việt Nam tại Pháp sẽ có những hoạt động gì trong dịp Tết Nguyên Đán của người Việt?

Chủ tịch ABVietFrance: Cũng như thường niên, Hội doanh nhân Việt Nam tại Pháp tham dự theo nhiều phương cách tại Việt Nam cũng như tại Pháp. Lần này, chúng tôi tập trung về phía Pháp nhiều hơn VN. Tôi sẽ trở lại Pháp vào cuối tháng Giêng để đồng hành với Đại sứ quán tổ chức Tết Nguyên đán tại Tòa thị chính Pari. Sau đó, chúng tôi đi các tỉnh. Từ hơn năm nay, sau khi COVID-19 chấm dứt, tại Việt Nam cũng như tại Pháp, chúng tôi có mục tiêu đi các tỉnh, thành. Vì vậy, trong dịp Tết Nguyên đán, chúng tôi có kế hoạch tham gia Tết ở 2 thành phố lớn của  Pháp là Montpeiller và Bordeaux.  Chúng tôi tham dự sự kiện đó là có sinh viên, thanh niên  Việt Nam tại Pháp cũng như kiều bào tại Pháp và các bạn  Pháp tại các tỉnh, thành đó đồng hành trong chương trình đó để giới thiệu, quảng bá Việt Nam cũng như kêu gọi họ về Việt Nam nếu như bạn nào chưa về.  Tết Nguyên đán là dịp bên Pháp rất bận rộn. Các tổ chức  hội đoàn, đại diện cơ quan Việt Nam tại Pháp tập trung các sự kiện vào cuối tuần, các hoạt động từ tháng 2 đến cuối tháng ba. Chúng tôi chọn những địa điểm để mở rộng địa bàn hoạt động của chúng tôi.

PV: Trong những sự kiện đó, thì Hội sẽ vận động như thế nào sự đóng góp của các bạn trẻ để tiếp tục thực hiện kế hoạch chuyển tiếp thế hệ?

Chủ tịch ABVietFrance: Chúng tôi đến các nơi đấy tham gia các sự kiện với Hội sinh viên Việt Nam và đây là cơ hội để chúng tôi tuyển dụng các bạn trong chiến lược của ABVietFrance để cơ cấu nhân sự trong tương lai. Để chuyển tiếp thế hệ, chúng tôi đã có kế hoạch trong những năm gần đây. Sau đó, chúng tôi sẽ tổ chức các sự kiện để các bạn trẻ có cơ hội đóng góp như: tham gia văn nghệ, tham gia nghệ thuật. Chúng tôi dự định, mời đoàn múa lân của cựu sinh viên Việt Nam tại tỉnh Lyon, các bạn giờ đã có công ăn việc làm. Các bạn xây dựng được một đoàn lân thuần việt, rất chuyên nghiệp, duy nhất tại Pháp tạo cơ hội cho các bạn diễn trong mùa Tết. Cuối tháng 4/2024 có hội chợ Pari, hoạt động thường niên của chúng tôi. Chúng tôi dự định mời các bạn tham gia. Chúng  tôi rất quan tâm các chương trình phát triển văn hóa nghệ thuật hay giải trí. Ở Hàn Quốc, có K-pop thì chúng tôi xây dựng V-pop. Những sự kiện cỏn con nhưng có tác dụng với các bạn trẻ. Vừa rồi, cùng với Trung tâm văn hóa Việt Nam tại Pháp và Đại sứ quán Việt Nam tại Pháp, chúng tôi tham dự Hội Châu Á tại Lyon. Các bạn tham gia trình diễn áo dài cổ, vừa nhảy V-pop sống động, vừa thu  hút các bạn trẻ vào hội vừa quảng bá Việt Nam gián tiếp. Ẩm thực chúng tôi cũng quan tâm và hy vọng 2024, mục tiêu đạt được, tiếp tục nâng cao quan hệ Pháp-Việt.  

PV: Xin trân trọng cảm ơn ông

Một vài hình ảnh ABViet France tham gia  Tết Nguyên đán ở  Bordeaux do Hội sinh viên Việt Nam tại đây tổ chức:
 ABVietFrance: tiếp tục kết nối  quan hệ Việt - Pháp - ảnh 2Các thành viên của ABViet France
 ABVietFrance: tiếp tục kết nối  quan hệ Việt - Pháp - ảnh 3
 ABVietFrance: tiếp tục kết nối  quan hệ Việt - Pháp - ảnh 4
 ABVietFrance: tiếp tục kết nối  quan hệ Việt - Pháp - ảnh 5
Tin liên quan

Phản hồi

Các tin/bài khác