(VOV5) - Những người con xa quê có những cảm xúc đặc biệt, đồng thời kỳ vọng vào những quyết sách sẽ tạo ra những đột phá đưa đất nước bước vào kỷ nguyên mới.
Những ngày này, người Việt ở nước ngoài đang theo dõi và hướng về một sự kiện trọng đại của đất nước-Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XIV. Những người con xa quê có những cảm xúc đặc biệt, đồng thời kỳ vọng vào những quyết sách sẽ tạo ra những đột phá đưa đất nước bước vào kỷ nguyên mới.
Nghe âm thanh tại đây:
Trở về nước, chị Phạm Vân Anh, Chủ tịch Hội sinh viên Việt Nam tại Hà Lan vô cùng tự hào. Cảm xúc trước những đổi thay của quê hương đã hình thành ngay khi chị đặt chân xuống sân bay và tình cảm đó, luôn đi cùng với chị khi quay trở lại Hà Lan và đặc biệt khi đất nước lại chuẩn bi cho một sự kiện quan trọng. Chị chia sẻ: “Khi quay trở lại Việt Nam, thấy đường phố trang hoàng, toàn bộ là một màu đỏ của lá cờ Việt Nam, từ khi ở sân bay về, thấy rất là xúc động. Một khoảng thời gian dài, mình không quay trở lại đất nước, khi thấy đất nước có đổi thay tích cực, rồi băng rôn, khẩu hiệu, từng câu chữ một làm cho tôi cảm thấy rưng rưng. Có lẽ cũng vì ở xa đất nước quá lâu rồi nên khi về, đây là những cảm xúc rất tự nhiên thôi. Với đà phát triển như vậy, thì những sự kiện tiếp theo sẽ tạo ra được những sự ủng hộ vô cùng lớn”.
Chị Phạm Vân Anh( đứng cạnh Thủ tướng Phạm Minh Chính) cùng đại diện Hội sinh viên Viêt Nam tại Hà Lan tham dự cuộc gặp giữa Thủ tướng và Cộng đồng người Việt tại Hà Lan. Ảnh: FBNV |
Dõi theo thông tin trong nước, nhất là sự kiện Đại hội Đảng lần thứ XIV sắp được tổ chức, chị Phạm Vân Anh quan tâm nhiều vấn đề Đại hội đề cập tới cộng đồng người Việt ở nước ngoài, trực tiếp liên quan tới những đóng góp của trí thức trẻ người Việt ở nước ngoài: “Là một cán bộ hội trưởng thành trong cái nôi của đoàn, đội và sau này chính là vòng tay của Đảng, thực sự là thời gian gần đây, đối với chúng tôi, thế hệ sinh viên ở nước ngoài, hay kể cả với các bạn sinh viên ở trong nước, những định hướng mới của Đảng và Nhà nước đang làm thay đổi lộ trình phát triển của sinh viên, bao gồm nhận thức, cơ hội mà sinh viện được tiếp cận. Đặc biệt là như Nghị quyết gần đây, Nghị quyết 71 về đổi mới giáo dục, đó là những cơ hội để các bạn sinh viên nếu có thể nắm bắt được, có thể thay đổi và phát triển lộ trình của mình. Chúng tôi có trách nhiệm mang những tri thức mới ở nước ngoài về đây, tạo thành những giải pháp bền vững cho Việt Nam”.
Ông Nguyễn Hải Nam, kiều bào tại Pháp cùng đại diện của ABVietFrance làm việc tại Học viện Ngoại giao ở Hà Nội. Ảnh: FB ABVietFrance |
Với ông Nguyễn Hải Nam, kiều bào tại Pháp, mỗi kỳ Đại hội Đảng, ông cũng nghiên cứu kỹ Dự thảo Văn kiện. Ông quan tâm nhà nước đã và tiếp tục tạo đột phá bằng chính sách để kiều bào được góp sức của mình. Ông Nguyễn Hải Nam cho biết:“Sau Nghị quyết 36, tôi và những người sống ở nước ngoài, có Nghị quyết nền tảng cho chúng tôi hoạt động. Đảng cộng sản Việt Nam tạo khung pháp lý, chính trị để kiều bào tham gia ở góc độ nào đó để hướng về đất nước. Vấn đề liên quan tới kiều bào chúng tôi quan tâm nhất. Đây là hướng đi trong 5 năm tới để kêu gọi kiều bào trẻ và thế hệ đi trước hướng về quê hương. Đó là quyết tâm của Đảng đưa đất nước tiếp tục hội nhập”.
Anh Võ Trung Âu ( áo trắng) tham dự tọa đàm về Netzero và vai trò của trí thức trẻ. Ảnh: FBNV |
Nhiều năm sống, làm việc tại Hungary, anh Võ Trung Âu, là một đảng viên trẻ và từng là Chủ tịch Hội sinh viên Việt Nam tại Hungary. Hiện anh đã lựa chọn trở về Việt Nam, làm việc trong lĩnh vực an ninh mạng quốc tế, đồng thời tiếp tục kết nối các hoạt động liên quan tới du học sinh Việt Nam tại Hungary. Được hỏi về kỳ vọng của Đại hội Đảng lần này, anh chia sẻ: “Tôi luôn theo dõi Đại hội Đảng để có thêm kiến thức, sự hiểu biết cũng như định hướng của Đảng trong thời gian tới. Những định hướng của Đảng là đưa đất nước phát triển cũng như định hướng 2045, đó là cái chúng tôi mong mỏi, có đội ngũ mới, có sự sáng tạo, nhiệt huyết, dẫn dắt đất nước đi đến thành công mạnh mẽ. Định hướng thanh niên khởi nghiệp là điều chúng tôi quan tâm. Cá nhân tôi kỳ vọng Đại hội tìm ra những người thực sự tài giỏi, dám mạnh dạn làm việc, dấn thân. Những chính sách mới của Đảng sẽ giúp những người trẻ có nhiều lựa chọn hơn trên con đường sự nghiệp”.
Anh Đặng Hữu Hoàng, đại diện trí thức trẻ tại Italia tham dự Hội nghị thượng đỉnh P4G 2025 tại Hà Nội. Ảnh: FBNV |
Với Đặng Hữu Hoàng, một đảng viên trẻ tại Italia cũng vậy. Những đổi thay của đất nước sau mỗi lần về làm anh thực sự ngỡ ngàng. Tham gia nhiều hoạt động trong lĩnh vực công nghệ xanh và chuyển đổi số đã giúp anh có thêm những kỳ vọng vào các quyết sách của Đảng và Nhà nước để đưa đất nước bứt phá trong kỷ nguyên vươn mình:“Chúng ta cũng biết, Việt Nam chúng ta đang có những thành tựu đáng chú ý về kinh tế trên thế giới. Vì chúng ta là nước đang phát triển và cần những nguồn nhân lực chất lượng cao được đào tạo từ nước ngoài trở về cống hiến. Với những quyết định, những Nghị quyết mang tính đột phá mà Đảng và Chính phủ đưa ra, là sức hút lớn, động lực lớn cho những người trẻ như chúng tôi. Khi có những động lực như thế thì chúng ta chả có gì phải sụy nghĩ nữa, khi mà chúng ta có điều kiện được đặt ra như vậy thì sẵn sàng trở về và cống hiến trong khả năng của mình”.
Đại hội Đảng lần thứ XIV là một sự kiện chính trị trọng đại thu hút sự quan tâm của mỗi người dân Việt Nam. Hòa trong không khí đó, những người Việt ở nước ngoài luôn dõi theo, đồng hành trong từng bước phát triển của đất nước. Mỗi người con xa quê kỳ vọng, Đại hội sẽ đưa ra những quyết sách đúng đắn, đặc biệt, luôn coi trọng và động viên sự đóng góp của những người Việt ở nước ngoài, góp phần đưa đất nước vững bước, đạt được những mục tiêu đề ra trong giai đoạn tới.