Đại lễ Vu Lan của cộng đồng bà con người Việt Tại Liên bang Nga

(VOV5) - Đại lễ Vu Lan của bà con cộng đồng Việt Nam tại Liên bang Nga gồm các nghi lễ trang nghiêm, tôn kính, hiếu nghĩa tới các bậc sinh thành.


Đại lễ Vu Lan của cộng đồng bà con người Việt Tại Liên bang Nga - ảnh 1
Đông đảo bà con cộng đồng Việt Nam tại Liên bang Nga tham dự Đại lễ Vu Lan 2016.


 Chiều 27/8, Hội Phật tử Việt Nam tại Liên bang Nga đã tổ chức Đại lễ Vu lan Báo hiếu 2016 (Phật lịch 2560) tại Niệm Phật Đường trong Tổ hợp đa chức năng Hà Nội - Moscow.


Đại lễ Vu Lan giờ đây đã trở thành một hoạt động truyền thống của bà con cộng đồng Việt Nam tại Liên bang Nga, mang đậm màu sắc văn hóa Việt Nam, vừa đáp ứng được nhu cầu tín ngưỡng, vừa là dịp để bà con bày tỏ niềm tôn kính, hiếu nghĩa tới các bậc sinh thành.


Đại lễ Vu Lan của cộng đồng bà con người Việt Tại Liên bang Nga - ảnh 2
Các Hòa thượng và Đại đức chủ trì Đại lễ Vu Lan 2016 tại LB Nga

Đại lễ Vu lan năm nay được tổ chức một cách trọng thể dưới sự chủ trì của Hòa thượng Thích Thái Hòa, Trụ trì Chùa Phước Duyên, TP Huế cùng các Đại đức từ các chùa lớn của Việt Nam sang tổ chức Đại lễ. Tham dự Đại lễ có Công sứ Lại Ngọc Đoàn, Đại biện Lâm thời Việt Nam tại Liên bang Nga cùng cán bộ, nhân viên Đại sứ quán Việt Nam tại Liên bang Nga, đại diện các đoàn thể và hàng trăm bà con cộng đồng người Việt Nam đang làm ăn, sinh sống và học tập tại Liên bang Nga.


xuc dong dai le vu lan 2016 tai moscow hinh 0
Nghi thức Bông hồng cài áo trong Đại lễ Vu Lan 2016.

Trong Đại lễ Vu Lan năm nay, ngoài các nghi lễ trang nghiêm như niệm Phật, tụng Kinh Vu Lan, dâng hoa cúng dường..., còn có các nghi lễ đầy ý nghĩa như dâng trà, dâng cơm, bày tỏ niềm tôn kính, hiếu nghĩa tới các bậc sinh thành, tới các anh hùng, liệt sỹ, những người có công với nước.


Trong không khí trang trọng, thành kính, bà con được nghe Hòa thượng Thích Thái Hòa ban bố lời Pháp nhủ từ bi, thuyết pháp về ơn nghĩa sinh thành và bổn đạo làm con đối với cha mẹ. Đạo hiếu ấy đã thấm sâu vào lòng mỗi người và với tinh thần tri ân và báo ân theo lời Phật dạy đã tạo nên truyền thống “uống nước nhớ nguồn” trong tâm trí những người con đất Việt xa quê, mang đến cho họ cảm giác xúc động như đang được sống tại quê nhà.


Hòa thượng Thích Thái Hòa cũng nhấn mạnh, mọi người hãy sống hiếu nghĩa với cha mẹ suốt các ngày trong tháng, các tháng trong năm để suốt năm sẽ là những ngày Vu Lan và mong các phật tử Việt Nam đang sinh sống tại Liên bang Nga tăng cường truyền bá, giới thiệu với bạn bè sở tại nét đẹp văn hóa này của mình.


Đại lễ Vu Lan của cộng đồng bà con người Việt Tại Liên bang Nga - ảnh 4
Các phật tử thực hiện nghi thức Bông hồng cài áo


 Thay mặt giới phật tử trẻ, em Ngọc Trang trình bày bài hát “Hoài niệm ngày Vu Lan” để nói lên niềm tri ân đối với cha mẹ, khiến cả Hội trường lắng xuống trong một niềm xúc động, thiêng liêng dành cho các bậc sinh thành.


Nghi thức "bông hồng cài áo" cùng những tiết mục văn nghệ do các phật tử trình bày là những ca khúc viết về tình mẹ, cha; viết về niềm tri ân sâu sắc của các thế hệ con, cháu đối với các đấng sinh thành… trong lễ Vu Lan 2016 tại Liên bang Nga đã gây một dấu ấn đậm đà trong lòng các phật tử, những người con xa xứ … niềm xúc động vô bờ khi nhớ đến cha mẹ ở quê nhà, những người còn sống hoặc đã quy tiên.
Tin liên quan

Phản hồi

Các tin/bài khác