Khai mạc Khóa tập huấn giảng dạy Tiếng Việt cho giáo viên Việt Nam ở nước ngoài năm 2021

(VOV5) - Năm nay là lần đầu tiên khóa tập huấn được tổ chức theo hình thức trực tuyến.
Khai mạc Khóa tập huấn giảng dạy Tiếng Việt cho giáo viên Việt Nam ở nước ngoài năm 2021 - ảnh 1Các đại biểu tham dự Lễ khai mạc ở đầu cầu Hà Nội

Sáng 9/10, tại Trụ sở Ủy ban Nhà nước về người Việt Nam ở nước ngoài (Bộ ngoại giao) diễn ra Lễ khai mạc Khoa tập huấn giảng dạy tiếng Việt cho giáo viên Việt Nam ở nước ngoài năm 2021. Sự kiện do Ủy ban Nhà nước về người Việt Nam ở nước ngoài, Bộ Ngoại giao phối hợp với Bộ Giáo dục và Đào tạo tổ chức.

Tham dự buổi lễ có đại diện Ủy ban Nhà nước về người Việt Nam ở nước ngoài, đại diện Bộ Giáo dục và Đào tạo, các thầy cô giảng viên và gần hàng trăm học viên trong khu vực châu Á - Australia.

Tổ chức khóa tập huấn giảng dạy tiếng Việt cho giáo viên người Việt ở nước ngoài là hoạt động thường niên được tiến hành từ năm 2013, với mục đích nâng cao trình độ và kỹ năng sư phạm, cập nhật kiến thức cho các giáo viên chuyên và không chuyên đang giảng dạy tiếng Việt tại các cơ sở tiếng Việt của cộng đồng. Do đại dịch covid-19, không thể tổ chức các khóa tập huấn tại Việt Nam với sự tham dự trực tiếp của các giáo viên kiều bào như thường lệ. Chính vì vậy, các khóa tập huấn đã được chuyển sang hình thức online.

Khai mạc Khóa tập huấn giảng dạy Tiếng Việt cho giáo viên Việt Nam ở nước ngoài năm 2021 - ảnh 2Đại sứ Lương Thanh Nghị, Phó Chủ nhiệm UBNNVNVNONN và ông Hoàng Đức Minh, Vụ trưởng Vụ Giáo dục thường xuyên, Bộ Giáo dục và Đào tạo tại buổi lễ

Theo ông Lương Thanh Nghị, Phó Chủ nhiệm Ủy ban Nhà nước về người Việt Nam ở nước ngoài, khóa tập huấn lần này có sự tham gia của gần 400 giáo viên người Việt Nam ở nước ngoài - đông nhất từ trước đến nay. Điều này cho thấy phong trào dạy và học tiếng Việt trong cộng đồng ngày càng phát triển và ngày càng nhiều giáo viên có nhu cầu được đào tạo, nâng cao phương pháp giảng dạy. Khoá tập huấn năm nay được chia làm 2 lớp phù hợp với múi giờ của các địa bàn. Lớp học thứ nhất dành cho địa bàn châu Á - Australia; Lớp học thứ hai dành cho địa bàn châu Âu - Bắc Mỹ. Trong đó, Lớp học thứ nhất sẽ diễn ra từ ngày 9/10 đến 7/11/2021 với 258 học viên đến từ 10 quốc gia và vùng lãnh thổ thuộc địa bàn châu Á (Trung Quốc, Nhật Bản, Hàn Quốc, Thái Lan, Lào, Campuchia, Đài Loan) và Australia.

Khai mạc Khóa tập huấn giảng dạy Tiếng Việt cho giáo viên Việt Nam ở nước ngoài năm 2021 - ảnh 3Các đại biểu tham dự từ các đầu cầu (Ảnh chụp màn hình)

Phát biểu tại buổi lễ, ông Hoàng Đức Minh, Vụ trưởng Vụ giáo dục thường xuyên, Bộ giáo dục và Đào tạo cho biết: Thực hiện Quyết định số 14/QĐ-TTg ngày 06/01/2017 của Thủ tướng Chính phủ ban hành Đề án “Nâng cao hiệu quả dạy học tiếng Việt cho Người Việt Nam ở nước ngoài”, Bộ Giáo dục và Đào tạo đã thực hiện các nhiệm vụ và giải pháp nêu trong Đề án, trong đó có nhiệm vụ Phối hợp với Ủy ban nhà nước về người Việt Nam ở nước ngoài tổ chức bồi dưỡng kiến thức về chuyên môn, nghiệp vụ cho đội ngũ giáo viên, tình nguyện viên dạy tiếng Việt cho người Việt Nam ở nước ngoài vào tháng 8 hằng năm tại Việt Nam hoặc tại nước sở tại nếu có nhu cầu.

Từ năm 2013 đến năm 2019, mỗi năm đều có nhiều giáo viên từ các quốc gia về tham dự và được cấp chứng nhận hoàn thành lớp bồi dưỡng, trở thành nòng cốt trong phong trào dạy và học tiếng Việt của cộng đồng người Việt Nam ở các nước sở tại. Năm nay là lần đầu tiên khóa tập huấn được tổ chức theo hình thức trực tuyến, Bộ GDĐT mong muốn Nội quy Lớp tập huấn được toàn thể học viên đón nhận và nghiêm túc thực hiện để việc dạy và học diễn ra an toàn và đạt kết quả cao.

Khai mạc Khóa tập huấn giảng dạy Tiếng Việt cho giáo viên Việt Nam ở nước ngoài năm 2021 - ảnh 4Quang cảnh buổi lễ tại đầu cầu Hà Nội

Khóa tập huấn được kỳ vọng sẽ mang lại những kiến thức chuyên môn bổ ích, là dịp để các giáo viên Việt Nam ở nước ngoài cùng chia sẻ những kinh nghiệm quý báu về giảng dạy tiếng Việt, từ đó tiếp tục đóng góp cho phong trào dạy và học tiếng Việt ở nước sở tại.

Ngay sau Lễ khai mạc, các đại biểu đã tham gia Tọa đàm “Thực trạng dạy và học tiếng Việt cho cộng đồng người Việt Nam ở nước ngoài và biện pháp thúc đẩy”. Các đại biểu khẳng định nhu cầu học tiếng Việt trong cộng đồng người Việt Nam ở nước ngoài luôn rất lớn, tuy nhiên các giáo viên kiều bào trực tiếp tham gia giảng dạy tiếng Việt còn gặp nhiều khó khăn như thiếu giáo trình, tài liệu tham khảo phù hợp với địa bàn; đa dạng về cấp học và kỹ năng sư phạm của các giáo viên kiều bào còn hạn chế… Bộ Ngoại giao, Ủy ban Nhà nước về người Việt Nam ở nước ngoài và Bộ Giáo dục và Đào tạo ghi nhận những ý kiến xác đáng của các giáo viên kiều bào, trao đổi các biện pháp, phương hướng tháo gỡ khó khăn, nhằm nâng cao hơn nữa chất lượng và hiệu quả của công tác dạy và học tiếng Việt trong cộng đồng người Việt Nam ở nước ngoài.
Tin liên quan

Phản hồi

Các tin/bài khác