Người Việt ở CH Síp trong đại dịch Covid -19

(VOV5) - Khác với đa số các quốc gia Châu Âu, cộng đồng còn non trẻ của người Việt Nam ở CH Síp có phần lớn thành viên là những người sang theo diện xuất khẩu lao động, ngoài một số ít sinh viên hoặc người xây dựng gia đình. Vì thế, khi đại dịch Covid-19 xảy ra trên toàn cầu, thì ở Síp, cộng đồng người Việt cũng có những đặc thù riêng trong việc thông tin, đối phó với dịch bệnh.

Nghe âm thanh bài viết tại đây:

May mắn chưa có một người Việt nào ở CH Sip bị nhiễm Covid 19, đó là tin mà các thành viên Ban liên lạc cộng đồng người Việt Nam tại Síp vui mừng chia sẻ với phóng viên Đài Tiếng nói Việt Nam.

Người Việt ở CH Síp trong đại dịch Covid -19 - ảnh 1 Anh Nguyễn Đức Mạnh trong buổi gặp mặt Tết cộng đồng - Ảnh: FB cộng đồng.

Anh Nguyễn Đức Mạnh, Chủ tịch Ban liên lạc cho biết, chính phủ CH Síp đã rất kiên quyết, có các biện pháp mạnh ngay từ đầu khi mới có trường hợp đầu tiên nhiễm virus từ nước ngoài trở về, vì thế cho đến nay, dù số ca nhiễm có tăng nhẹ, nhưng tình hình vẫn trong tầm kiểm soát: "Ngày 13/ 3/2020 Tổng thống Cộng hòa Síp đã ra thông báo lock down toàn dân, không cho phép mọi người đi ra ngoài tự do và khi muốn đi ra ngoài đều phải xin phép dù đi siêu thị hay đi khám, chữa bệnh, công việc vv…. Tất cả đều phải điền để có thể xin phép.

Vào cuối tháng 3 Chính phủ Síp lại thêm một biện pháp mạnh mẽ hơn là cấm không được phép đi ra ngoài trên 2 người và số lượng người tụ họp là cũng không được phép quá 10 người trong một căn nhà.

Và đặc biệt là không đi đến nhà thờ vào ngày chủ nhật  - đây là lần đầu tiên trong lịch sử mà Chính phủ không cho phép đi đến nhà thờ, vì đây là quốc gia có tín ngưỡng rất cao. Lúc đầu mọi người khá phản đối, nhưng về sau mọi người hiểu ra tầm quan trọng của những biện pháp mạnh để phòng chống dịch, thì mọi người đã ủng hộ và làm theo." - Anh Mạnh chia sẻ..

Người Việt ở CH Síp trong đại dịch Covid -19 - ảnh 2

Công việc thường ngày của đa số người Việt tại CH Sip là làm trong chủ lao động, nên cũng không ra ngoài nhiều trừ ngày chủ nhật, nên việc thích nghi với tình hình mới cũng nhanh chóng hơn. Ban liên lạc cộng đồng đã có những kết nối liên tục với đại sứ quán Việt Nam tại Italy kiêm nhiệm Cộng hòa Síp, cũng như với chính quyền nước sở tại, để kịp thời thông tin cho bà con: "Trước đó với kênh Facebook có mấy ngàn thành viên tham gia trên trang Facebook của cộng đồng người Việt Nam, anh chị em đã thông báo từng bước để có thể biết thêm về các cách phòng, chống dịch bệnh lây truyền và các bước chuẩn bị.

Tại thời điểm này thì người Việt Nam tại đây đều cảm thấy để đã được chuẩn bị từ trước nên mọi người cũng không có cái tâm lý hoảng sợ. Về mặt kinh tế thì nếu mà lâu dài có thể các anh chị em ở đây sẽ cảm thấy khá là khó khăn. Nhưng đây là tình hình chung. Trên trang cộng đồng Ban liên lạc cũng nói rất rõ về các phương pháp, cách làm, nếu trong trường hợp cảm thấy nghi bị nhiễm bệnh thì có thể gọi đến số điện thoại hoặc liên lạc trực tiếp với Ban liên lạc cộng đồng, có những bài viết rất chi tiết để mọi người có thể làm theo." - Anh Nguyễn Đức Mạnh cho biết thêm.

Chị Phạm Hương Giang, phó chủ tịch Ban liên lạc cộng đồng cho biết, giống như cộng đồng các nước khác, người Việt Nam mình chấp hành nghiêm chỉnh chính sách của chính phủ Sip: "Ban liên lạc cộng đồng đưa ra bài đăng trên mạng internet và nối kết với nhau. Cộng đồng Việt Nam minh cũng được đại sứ quán Việt Nam thông báo về tình hình tất cả các nước lân cận và các quốc gia xung quanh. Ban liên lạc cộng đồng kịp thời khuyến cáo cho bà con, nên bà con ở bên này chấp hành nghiêm chỉnh lắm. Có một số chị em thì cũng rất lo lắng, nghĩ tinh thần xa quê thì cũng không biết là tình hình diễn biến như thế nào cũng có nguyện vọng mong muốn trở về quê hương, thì bên Ban cộng đồng cũng có gửi báo cáo sang đại sứ quán, tham gia tất cả các buổi họp online cùng với chính quyền ở bên này, với tất cả các tổ chức Hiệp hội để có phương án hỗ trợ cho cộng đồng. Cũng có những phương hướng tính xa hơn nữa, nếu như dịch bệnh lan rộng ban cộng đồng sẽ có những phương án khác báo cáo cho đại sứ quán Việt Nam trong tình huống cần phải có sự hỗ trợ"

Người Việt ở CH Síp trong đại dịch Covid -19 - ảnh 3Từ trái qua: Chị Thu Hương, chị Đỗ Thị Tươi, chị Phạm Hương Giang (áo dài xanh) trong một lễ hội của cộng đồng - Ảnh: FB cộng đồng. 

Việc bà con gọi điện hay nhắn tin hỏi là chuyện ngày thường mà các thành viên Ban liên lạc đều vui lòng chia sẻ, nhất là trong đại dịch, càng cần có sự quan tâm sát sao hơn. Chị Đỗ Thị Tươi, phó chủ tịch Ban liên lạc cộng đồng cho biết: " Có một số người thì cũng bình tĩnh có một số người cũng rất lo lắng gọi điện đến cho tôi để hỏi. Chúng tôi động viên thực ra Sip cũng chưa như các nước khác, tình hình ở bên này thì vẫn còn kiểm soát được. Chính phủ bên này rất nghiêm minh, người ta cũng phòng tránh ngay từ đầu"

Chị Phạm Thị Thu Hương, thành viên Ban liên lạc cộng đồng hiện ở thủ đô Nicosia của CH Sip cho biết: "Tất nhiên cũng có hoang mang một chút, vì là tình trạng chung. Bà con  cũng có người muốn về. Thông qua đại sứ quán Việt Nam tại Italy thì bên cộng đồng có trấn an tư tưởng cho chị em, mọi người cũng đã bớt lo lắng. Tất cả chị em đều rất phục tùng theo sự chỉ đạo của nước sở tại. Và mình cũng nói bây giờ về Việt Nam thực ra cũng quá tải, Bây giờ về Việt Nam cũng phải cách ly trong vòng 14 ngày, sau này ví dụ nhiễm bệnh thì cũng mang một gánh nặng cho Việt Nam. Tất nhiên ai đi xa cũng hướng về Tổ quốc, yêu Tổ quốc, mình cũng rất vui là Việt Nam triệt để vấn đề phòng tránh dịch, nhưng mình ở đây đã đành nhưng còn hướng về gia đình rồi bà con Việt Nam nữa...nên xem ra mọi người cũng nghe ra. Bây giờ mình cứ bình tĩnh phòng tránh dịch, còn sau này Đại sứ quán đã hứa là không bỏ sót một ai cả, sẽ có sự hỗ trợ của Đại sứ quán cho anh chị em."

Người Việt ở CH Síp trong đại dịch Covid -19 - ảnh 4Thông tin về buổi họp với hội đồng thành phố Limasol được tường thuật trên youtube cho bà con. Cuộc họp có sự tham dự của anh Nguyễn Đức Mạnh và chị Phạm Hương Giang trong Ban liên lạc cộng đồng.

Chị Thu Hương cũng cho biết, trong cuộc họp hội đồng đa văn hóa thành phố Limasol, đại diện chính quyền Síp đã khẳng định: “ Cuộc chiến chống Covid 19 là cuộc chiến chung, không kể màu da, quốc tịch, tình trạng tài chính, vị trí xã hội. Chính phủ  và người dân  Síp không phân biệt đối xử, sẽ  tìm mọi cách hỗ trợ toàn dân với tất cả khả năng của mình. Sẽ không có ai bị bỏ lại trong cuộc chiến này.”   

Trước mắt vì lệnh phong tỏa tại Síp mới chỉ hai tuần nên tình hình cộng đồng chung chưa bị ảnh hưởng nhiều, nhưng Ban liên lạc đã có những phương án cho việc nếu dịch bệnh dài ngày hơn, kêu gọi bà con đùm bọc lẫn nhau, chung tay giúp đỡ những hoàn cảnh khó khăn. Và, thay vì than vãn hay lo lắng, những anh chị em lao động tại CH Sip vốn là những người chăm chỉ, yêu lao động, biết đùm bọc lẫn nhau và cũng như hòa đồng với người dân sở tại, đã bắt đầu kêu gọi nhau may khẩu trang, ủng hộ người Síp, mạnh mẽ chống dịch. Anh Nguyễn Đức Mạnh cười nói: “Bầu ơi thương lấy bí cùng, người Việt mình là thế mà”

Tin liên quan

Phản hồi

Hoàng Lang

Cảm ơn Chính phủ Việt Nam. Cảm ơn Đài tiếng nói Việt Nam VOV5 đã luôn quan tâm đến công... Xem thêm

Hoàng thị nga

Cảm ơn tất cả

Các tin/bài khác