VietChallenge: Phát huy tinh thần khởi nghiệp của người Việt trẻ

(VOV5) - VietChallenge là cuộc thi khởi nghiệp đầu tiên dành cho người Việt trên khắp thế giới do Hội sinh viên Việt Nam tại Mỹ phát động. 
VietChallenge: Phát huy tinh thần khởi nghiệp của người Việt trẻ - ảnh 1 Thứ trưởng Bộ KH&CN Trần Văn Tùng và đại diện của Viettel trao giải cho Medlink – startup vượt qua 400 dự án của người Việt trên toàn thế giới để vô địch Vietchallenge 2019.

Đây là một trong những cuộc thi uy tín tạo cơ hội cho người trẻ khởi nghiệp được học hỏi và thiết lập mối quan hệ với các quỹ đầu tư uy tín cùng các nhà đầu tư trong nước và quốc tế. Vừa qua, tại Viện Công nghệ MIT thuộc tiểu bang Boston, Hoa Kỳ đã diễn ra chung kết cuộc thi Khởi nghiệp toàn cầu VietChallenge 2019. Đây cũng là một trong các hoạt động được hỗ trợ bởi Đề án "Hỗ trợ hệ sinh thái khởi nghiệp đổi mới sáng tạo quốc gia đến năm 2025" do Bộ Khoa học và Công nghệ Việt Nam chủ trì thực hiện.

VietChallenge: Phát huy tinh thần khởi nghiệp của người Việt trẻ - ảnh 2Các startup từ Techfest Vietnam 2018 đều đạt thành tích vang dội trên đấu trường quốc tế (Medlink – thứ tư từ phải qua). 

Cuộc thi có sự tranh tài của 9 đội thi xuất sắc là các startup Việt đến từ nhiều quốc gia và vùng lãnh thổ trên thế giới. Đây là năm thứ 4 VietChallenge được Hội sinh viên Việt Nam tại Mỹ tổ chức. Trở thành một trong những cuộc thi uy tín tạo cơ hội cho người trẻ khởi nghiệp được học hỏi và thiết lập mối quan hệ với các quỹ đầu tư uy tín cùng các nhà đầu tư trong nước và quốc tế. Năm nay, ngay từ khi phát động, cuộc thi đã nhận được sự quan tâm của đông đảo startup trẻ và thu về hơn 400 bài dự thi sau vòng sơ loại.

Đại sứ Đặng Đình Quý, Trưởng phái đoàn đại diện thường trực Việt Nam tại Liên hợp quốc cho rằng: "Một sự ngạc nhiên rất ngưỡng mộ là các đội rất sáng tạo. Có những cái mình không ngờ tới, nhưng những ý tưởng đó lại góp phần giải quyết các vấn đề rất thiết thực. Trong cái xã hội Việt Nam bây giờ với nền kinh tế đang cần những yếu tố thúc đẩy cuộc sống người dân tốt hơn và vận hành các ngành hiệu quả hơn. Tất cả những ý tưởng đó đều góp phần giúp cho đất nước Việt Nam ngày càng phát triển hơn, hiệu quả hơn nữa và tăng sức cạnh tranh. Nhưng trên tất cả tôi thấy Việt challenge lần này là một cái kết nối tất cả những người Việt ở nước ngoài, những người rất tài năng. Cái này nó cũng hun đúc lên tinh thần dân tộc".

Cuộc thi còn có sự tham dự của Thứ trưởng Bộ Khoa học và Công nghệ Việt Nam Trần Văn Tùng, cho thấy quan điểm ủng hộ của Bộ KH& CN đối với các du học sinh Việt Nam khởi nghiệp sáng tạo với tư duy toàn cầu, từ đó trở về đóng góp cho quê hương đất nước. Kết quả chung cuộc Chung kết VietChallenge 2019, chiến thắng thuộc về Medlink - Nền tảng kết nối trực tiếp giữa các hãng Dược và Nhà thuốc. Đây cũng là startup từng đạt giải nhì tại cuộc thi khởi nghiệp sáng tạo quốc gia Techfest Vietnam 2018. Chị Nguyễn Thị Ngọc Huyền, CEO Medlink "Với số tiền thưởng mà Medlink đã được thì chúng tôi sẽ dùng để đầu tư cho phát triển sản phẩm và xây dựng đỗ ngũ, tăng số lượng giao dịch của Medlink cao hơn nữa trong thời gian tới".

Qua các cuộc thi trong những năm qua, nhiều startup Việt đã minh chứng được khả năng của mình trên đấu trường quốc tế. Điều này cũng đã thể hiện sáng kiến VietChallenge đã kết nối chuyên gia, việt kiều trên thế giới với hệ sinh thái khởi nghiệp Việt Nam. Tìm kiếm nhiều tài năng khởi nghiệp sáng tạo Việt Nam trên khắp thế giới và thúc đẩy kết nối đầu tư.

Ông Euan Relie, Giám khảo cuộc thi VietChallenge 2019 bày tỏ: "Các đội tham dự VietChallenge năm nay rất xuất sắc. Tôi rất ấn tượng bởi trình độ của các chương trình khởi nghiệp của các doanh nhân trẻ. Tôi cho rằng những Việt Nam có một hệ sinh thái khởi nghiệp đang phát triển mạnh mẽ. Việt Nam có rất nhiều thuận lợi để có thể thành công như năng lực, các quỹ tài chính, thị trường tiêu thụ lớn....Chính vì vậy tôi cho rằng tiềm năng rất lớn". 

Tin liên quan

Phản hồi

Các tin/bài khác