Doanh nghiệp Việt Nam tận dụng các cơ hội từ Hiệp định EVFTA

(VOV5) - Hội nghị “Tổng kết 2 năm thực thi Hiệp định thương mại tự do giữa Việt Nam và Liên minh châu Âu (EVFTA)” do Bộ Công Thương tổ chức sáng nay (27/12), tại Hà Nội.

Hiệp định (EVFTA) được thực thi từ ngày 01/8/2020. Trong năm đầu, trao đổi thương mại song phương đạt khoảng 55 tỷ USD, tăng hơn 12% so với giai đoạn cùng kỳ. 11 tháng năm 2022, kim ngạch xuất nhập khẩu hai chiều đạt 57 tỷ USD, tăng 14%. Một điểm sáng trong hoạt động xuất khẩu sang Liên minh châu Âu (EU) là tỷ lệ doanh nghiệp Việt Nam tận dụng ưu đãi cao từ Hiệp định EVFTA. Phát biểu tại hội nghị, Thứ trưởng Bộ Công Thương Trần Quốc Khánh cho rằng: Dư địa và cơ hội từ thị trường EU còn rất rộng lớn. 

Doanh nghiệp Việt Nam tận dụng các cơ hội từ Hiệp định EVFTA - ảnh 1

Thứ trưởng Bộ Công Thương Trần Quốc Khánh phát biểu tại hội nghị. Ảnh: cand.com.vn

Thứ trưởng Bộ Công Thương Trần Quốc Khánh cho biết thêm: "Để tận dụng hiệu quả hơn nữa các cơ hội từ EVFTA, cần thẳng thắn nhìn nhận rằng dù chúng ta đã đạt được những thành công nhưng mới chỉ là bước đầu. Dư địa và cơ hội từ thị trường EU còn rất rộng lớn, các doanh nghiệp Việt Nam vẫn gặp nhiều khó khăn và vướng mắc khi tiếp cận thị trường này, cả về lý do chủ quan và khách quan. Thương hiệu Việt Nam chưa được xây dựng hoặc chưa được biết đến nhiều tại các nước châu Âu, giá trị và lợi ích mà các doanh nghiệp Việt Nam thu về còn chưa tương xứng với tiềm năng".

Để hỗ trợ doanh nghiệp tận dụng hiệu quả thị trường EU thông qua Hiệp định EVFTA, Bộ Công Thương phối hợp với các bộ, ngành tập trung triển khai các nội dung, như: Xử lý vấn đề kết nối cho doanh nghiệp thông qua cập nhật và nâng cấp cổng thông tin FTA; thúc đẩy các giải pháp cụ thể, như: Triển khai tiếp cận tín dụng cho doanh nghiệp tận dụng các FTA, thúc đẩy kết nối, tạo thuận lợi cho doanh nghiệp tận dụng tối đa cơ hội từ EVFTA.

Tin liên quan

Phản hồi

Các tin/bài khác