Dư luận kỳ vọng vào năm Chủ tịch ASEAN 2020 của Việt Nam

(VOV5) - Việt Nam được đánh giá sẽ tiếp tục phát huy vai trò nòng cốt và dẫn dắt, tăng cường tính gắn kết và trách nhiệm trong ASEAN.

Dư luận kỳ vọng vào năm Chủ tịch ASEAN 2020 của Việt Nam - ảnh 1

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc dự Hội nghị Cấp cao ASEAN lần thứ 35 - Ảnh: Thống Nhất/TTXVN

Tối 4/11, tại Thái Lan, Việt Nam chính thức tiếp nhận chức Chủ tịch ASEAN 2020 từ Chủ tịch ASEAN đương nhiệm 2019, Thái Lan. Lần thứ hai đảm nhận cương vị này, Việt Nam được đánh giá sẽ tiếp tục phát huy vai trò nòng cốt và dẫn dắt, tăng cường tính gắn kết và trách nhiệm trong ASEAN, đóng góp một cách thực chất vào sự phát triển của Cộng đồng ASEAN.

Dư luận quốc tế đánh giá cao việc Việt Nam đảm nhận vai trò Chủ tịch ASEAN 2020 trong bối cảnh khu vực nhiều biến chuyển. Ông Peter Girke, Trưởng đại diện Văn phòng Quỹ Konrad-Adenauer Stiftung (KAS), Đức tại Việt Nam, cho rằng: "Việt Nam đã cho thấy vai trò rất xuất sắc trong việc xây dựng cộng đồng tại chính quốc gia này. Những kinh nghiệm của Việt Nam chắc chắn sẽ có lợi cho ASEAN khi Việt Nam đảm nhận vai trò Chủ tịch của khối ASEAN trong thời gian tới. Việt Nam rõ ràng là một thành viên chủ động, tích cực trong các hoạt động hội nhập khu vực và trên toàn thế giới. Việt Nam đang rất cởi mở trong học hỏi kinh nghiệm trong quá khứ cũng như thực tiễn tốt nhất của khu vực trên thế giới".

Cựu Ngoại trưởng Indonesia Marty Netalegawa khẳng định thế giới chỉ có thể phát triển bền vững nếu mỗi quốc gia, mỗi cá nhân ý thức được đồng thời trách nhiệm riêng – chung và Việt Nam là một minh chứng cho sự nỗ lực của một quốc gia thành viên vì tương lai chung của Cộng đồng ASEAN: "Tôi rất tin tưởng vào việc Việt Nam đảm nhiệm vai trò Chủ tịch ASEAN 2020. Tôi và các học giả đã được chứng kiến được sự chuẩn bị chu đáo của Việt Nam cho quá trình đảm nhiệm này. Đối với Việt Nam, vấn đề không đơn thuần chỉ là đảm nhận vai trò Chủ tịch ASEAN trong năm 2020, mà còn là vai trò lãnh đạo, bởi sự tin tưởng và kỳ vọng đối với Việt Nam cũng cao hơn so với một số nước thành viên khác trong khối. Tôi cho rằng Việt Nam coi việc đảm nhận vai trò Chủ tịch ASEAN không chỉ đơn thuần là sự chuyển giao kỹ thuật mà còn là các chính sách cụ thể. Chứng kiến sự sẵn sàng này của Việt Nam, tôi cùng các thành viên khác hoàn toàn tin tưởng ASEAN sẽ được hưởng lợi từ vai trò Chủ tịch ASEAN vào năm 2020".

Đảm nhận Chủ tịch ASEAN vừa là trách nhiệm, nghĩa vụ của nước thành viên, đồng thời cũngvừa là một cơ hội rất lớn. Với nỗ lực của mình cùng sự tin tưởng, hợp tác của các nước thành viên cũng như cộng đồng quốc tế, Việt Nam chắc chắn sẽ hoàn thành tốt nhiệm vụ của mình.

Tin liên quan

Phản hồi

Các tin/bài khác