EU cam kết đảm bảo tính bền vững trong đầu tư tại Việt Nam

(VOV5) - Ông Gabor Fluit, Chủ tịch EuroCham, khẳng định EuroCham luôn sẵn sàng hỗ trợ cũng như hợp tác với Việt Nam trên hành trình phát triển.

Sáng nay (16/01), tại Hà Nội, Hiệp hội Doanh nghiệp châu Âu tại Việt Nam (EuroCham) tổ chức công bố ấn bản Sách Trắng thường niên lần thứ 15 với chủ đề "Thúc đẩy đầu tư cho một nền kinh tế xanh và bền vững".  

Sách Trắng đưa ra các khuyến nghị nhằm khuyến khích các ưu tiên đầu tư và thương mại, cung cấp cho các nhà hoạch định chính sách, doanh nghiệp, học giả và các bên liên quan khác của Việt Nam và châu Âu góc nhìn thực tế về các vấn đề kinh tế quan trọng. Sự phân tích và các nội dung cập nhật về chính sách được đề xuất nhằm hỗ trợ đối thoại song phương về các xu hướng, thách thức và cơ hội trong các lĩnh vực, như: tính bền vững, số hóa, tài chính và cơ sở hạ tầng.

EU cam kết đảm bảo tính bền vững trong đầu tư tại Việt Nam - ảnh 1Ấn phẩm Sách Trắng EU. Ảnh: Lê Phương

Phát biểu tại lễ công bố, Đại sứ Liên minh Châu Âu tại Việt Nam, ông Julien Guerrier, nhấn mạnh:  "Tôi tin rằng sự ổn định đầu tư của các doanh nghiệp EU tại Việt Nam sẽ rất quan trọng trong lâu dài. Chúng ta có thể kỳ vọng thương mại hàng hóa giữa Việt Nam và EU sẽ tiếp tục phát triển và tăng trưởng cả xuất nhập khẩu trong tương lai.

Hiện nay, Việt Nam là đối tác thương mại hàng hóa hàng đầu của EU tại khu vực ASEAN và là 1 trong 16 đối tác thương mại hàng đầu của EU trên toàn cầu. EU là 1 trong những đối tác lớn nhất và cam kết nhất về đầu tư nước ngoài tại Việt Nam, đảm bảo tính bền vững trong đầu tư tại Việt Nam.

Tình hình ngày càng khả quan hơn nữa thông qua việc triển khai EVFTA và tăng cường mối quan hệ thương mại giữa 2 bên. Điều này sẽ mở ra những cơ hội mới cho tăng trưởng hoạt động của các doanh nghiệp. Đồng thời, thông qua những khuyến nghị, kiến nghị được nêu trong Sách Trắng, có thể phát huy những tiềm năng tối đa về tăng trưởng tại Việt Nam."

EU cam kết đảm bảo tính bền vững trong đầu tư tại Việt Nam - ảnh 2Chủ tịch EuroCham tặng Sách Trắng. Ảnh: Lê Phương

Thay mặt cho các doanh nghiệp châu Âu tại Việt Nam, ông Gabor Fluit, Chủ tịch EuroCham, khẳng định EuroCham luôn sẵn sàng hỗ trợ cũng như hợp tác với Việt Nam trên hành trình phát triển: "Năm 2024 sẽ có những khó khăn. Chúng tôi dự đoán sẽ có những thách thức, xuất nhập khẩu có thể chậm lại, sự phức tạp của chuỗi cung ứng, những khó khăn không thể lường trước. Khi Việt Nam đối mặt với những thách thức và các cơ hội hiện tại, các chính sách thích ứng sẽ là yếu tố then chốt. Bằng cách thường xuyên điều chỉnh các chiến lược để phù hợp với bối cảnh đang phát triển, Việt Nam có thể định vị chính mình để có thể tận dụng được rất nhiều cơ hội trong tương lai."

Tin liên quan

Phản hồi

Các tin/bài khác