Phát thanh - một thế kỷ phục vụ thông tin, giải trí và giáo dục

(VOV5) - Các bài thi có chất lượng cao, cho thấy sự đầu tư kỹ lưỡng của người tham dự. 

“Phát thanh - một thế kỷ phục vụ thông tin, giải trí và giáo dục” là chủ đề cuộc thi viết năm 2024 Đài Tiếng nói Việt Nam (TNVN) tổ chức nhằm hưởng ứng Ngày Phát thanh thế giới năm 2023. Cuộc thi nhằm tôn vinh và khẳng định những đóng góp tích cực của phát thanh cho sự phát triển của nhân loại, cho xã hội và cho các quốc gia trên thế giới.

 Phát thanh - một thế kỷ phục vụ thông tin, giải trí và giáo dục - ảnh 1“Phát thanh - một thế kỷ phục vụ thông tin, giải trí và giáo dục” là chủ đề cuộc thi viết năm 2024 Đài Tiếng nói Việt Nam tổ chức nhằm hưởng ứng Ngày Phát thanh thế giới năm 2023. Ảnh minh họa: VOV

Sau hơn 2 tháng phát động cuộc thi (từ 15/11/2023 – 30/01/2024), Ban Tổ chức đã nhận được hàng trăm bài dự thi của thính giả từ khắp mọi miền Tổ quốc. Theo đánh giá, các bài thi có chất lượng cao, cho thấy sự đầu tư kỹ lưỡng của người tham dự. Bà Nguyễn Thúy Hoa, Trưởng ban Hợp tác quốc tế, Đài TNVN, cho biết: “Những người dự thi đã bỏ công sức để viết nên những trang viết đầy cảm xúc, với nhiều tư liệu, những đề xuất phát thanh phải thay đổi như thế nào để phù hợp với cuộc sống hiện nay, để thu hút được giới trẻ… Cũng có những bài viết ca ngợi nghề phát thanh, những người làm phát thanh, ca ngợi những chương trình phát thanh của VOV…

Hình thức thể hiện cũng rất đa dạng. Có những bài viết được thể hiện bằng chữ viết và hình ảnh, cũng có nhiều tác phẩm được thể hiện bằng giọng đọc, âm thanh, trình bày như 1 chương trình phát thanh thực sự, hoặc 1 podcast. Đặc biệt, có những bạn trẻ còn làm phim hoạt hình, video clip, phim hoạt hình hoặc sáng tác truyện tranh… Đó là dấu hiệu đáng mừng, cho thấy các bạn trẻ cũng quan tâm đến phát thanh, họ đã thấy được những cái hay, ưu thế của phát thanh và họ có những góc nhìn rất hay, mới và thú vị, rất trẻ về phát thanh”.

Tham dự cuộc thi viết về phát thanh do Đài TNVN tổ chức, thính giả Nguyễn Hữu Công, ở thành phố Hồ Chí Minh, đã gửi tác phẩm truyện tranh “Cuộc phỏng vấn radio”. Chia sẻ về bài dự thi, thính giả cho biết: “Ngày trước gia đình em hay nghe radio, nhưng hiện giờ không nghe nữa. Khi được biết VOV tổ chức cuộc thi này, em nhớ lại kỷ niệm ngày xưa nhà có radio, mẹ và ba em hay bật nghe, và em cũng hay nghe các chương trình phát thanh. Cuộc thi đã gợi lại cho em những ký ức. Do đó, em muốn kể câu chuyện của mình theo một hình thức khác để tham gia cuộc thi. Thế mạnh cuẩ em là vẽ nên em muốn thể hiện bài th qua những nét vẽ”.

Cách đây 13 năm (năm 2011), Tổ chức Giáo dục – Khoa học và Văn hóa của Liên hợp quốc (UNESCO) đã chọn ngày 13/02 là Ngày Phát thanh Thế giới nhằm tôn vinh và khẳng định những đóng góp tích cực của phát thanh cho sự phát triển của nhân loại, cho xã hội và cho các quốc gia trên thế giới.

Tin liên quan

Phản hồi

Các tin/bài khác