SOM ASEAN+3 và SOM EAS thống nhất chương trình nghị sự trình hội nghị cấp bộ trưởng

(VOV5) Trong khuôn khổ Hội nghị Bộ trưởng Ngoại giao ASEAN lần thứ 48 (AMM 48) và các hội nghị liên quan, ngày 3/8, Hội nghị các quan chức cấp cao của ASEAN với Trung Quốc, Hàn Quốc và Nhật Bản (ASEAN +3) và Hội nghị các quan chức cấp cao của ASEAN với các nước Đông Á là Trung Quốc, Nhật Bản, Hàn Quốc, Australia, Nhật Bản, Ấn Độ, New Zealand, Nga và Mỹ (SOM EAS) diễn ra tại thủ đô Kuala Lumpur, Malaysia. Đây cũng là những hội nghị trù bị để chuẩn bị cho Hội nghị Bộ trưởng Ngoại giao ASEAN + 3 lần thứ 16 và Hội nghị Bộ trưởng Ngoại giao cấp cao Đông Á lần thứ 5 (EAS FMM). Thứ trưởng Ngoại giao Lê Hoài Trung dẫn đầu đoàn Việt Nam tham dự các Hội nghị.

SOM ASEAN+3 và SOM EAS thống nhất chương trình nghị sự trình hội nghị cấp bộ trưởng - ảnh 1
Các quan chức cấp cao ASEAN tại cuộc họp ASEAN SOM ngày 2-8. Ảnh:  TTXVN.

Tại Hội nghị SOM ASEAN+3, các quan chức cấp cao của ASEAN+3 rà soát lại kết quả thực hiện Kế hoạch công tác sửa đổi ASEAN+3 giai đoạn 2013-2017, đồng thời xem xét lại báo cáo của Nhóm Tầm nhìn Đông Á 2 (EAVG - II) để đưa ra những định hướng hoạt động hợp tác của ASEAN + 3 trong thời gian tới. Các quan chức cấp cao của ASEAN cũng thảo luận đệ trình các bộ trưởng kết quả thực hiện các dự án hợp tác trong khuôn khổ ASEAN + 3, trong đó chú trọng đến hợp tác kinh tế, thương mại, tài chính và tiền tệ. 

Tại Hội nghị SOM EAS, các nước kiểm điểm những kết quả trong hợp tác Đông Á nhằm hướng tới kỷ niệm 10 năm thành lập cơ chế cấp cao Đông Á. Các quan chức cấp cao ASEAN và các nước đối tác cũng đã sơ bộ trao đổi về những nội dung dự kiến sẽ được các bộ trưởng thảo luận trong những ngày tới, đề xuất một số kiến nghị về những nội dung quan trọng để các bộ trưởng Ngoại giao ASEAN và các nước đối tác xem xét và quyết định. Theo đó, nổi lên một số nội dung trọng tâm như: các biện pháp thúc đẩy tiến trình xây dựng Cộng đồng ASEAN, đặc biệt là việc thực hiện Kế hoạch tổng thể xây dựng Cộng đồng Chính trị, An ninh ASEAN trong bối cảnh thành lập Cộng đồng ASEAN vào cuối năm 2015; tăng cường quan hệ đối ngoại và vai trò trung tâm ASEAN trong cấu trúc khu vực; Trao đổi ý kiến về tình hình khu vực và thế giới cùng quan tâm, trong đó có việc thúc đẩy thực hiện Hiệp ước Thân thiện và Hợp tác (TAC), Hiệp ước khu vực Đông Nam Á không có vũ khí hạt nhân (SEANWFZ); thực hiện Tuyên bố về Ứng xử của các bên ở Biển Đông (DOC) và xây dựng Bộ Quy tắc Ứng xử ở Biển Đông (COC).

Tin liên quan

Phản hồi

Các tin/bài khác