30 năm nhìn lại kịch Lưu Quang Vũ với sân khấu đương đại Việt Nam

(VOV5) - Những tác phẩm kịch của Lưu Quang Vũ luôn còn mãi với thời gian. Thông điệp đưa ra cho đến thời điểm này vẫn là tư tưởng tiên phong, còn nguyên tính chất thời đại. 
30 năm nhìn lại kịch Lưu Quang Vũ với sân khấu đương đại Việt Nam - ảnh 1Nhà văn, nhà nghiên cứu Ngô Thảo phát biểu trong buổi Hội thảo 

Chào mừng ngày sân khấu Việt Nam lần thứ XI và và tưởng nhớ 30 năm ngày mất của nhà viết kịch Lưu Quang Vũ, sáng 20/08, Hội nghệ sĩ sân khấu Việt Nam tổ chức Hội thao “Nhà viết kịch Lưu Quang Vũ với sân khấu đương đại Việt Nam. Hội thảo nhận được 26 bài tham luận từ những nhà nghiên cứu nghệ thuật và các nghệ sĩ thể hiện sự nhìn nhận, đánh giá về những thành tựu trong nghệ thuật cũng như những bài học trong sáng tác, xây dựng hình tượng… của nhà viết kịch Lưu Quang Vũ.

NSND Lê Tiến Thọ, chủ tịch Hội nghệ sĩ sân khấu Việt Nam bày tỏ:“Mục đích của chúng tôi là 30 năm để chúng tôi nhìn lại Lưu Quang Vũ đóng góp cho nền sân khấu đương đại như thế nào. Và từ đấy để chúng tôi rút ra những bài học. Bài học đó là bài học bổ ích cho những tác giả trẻ hôm nay. Làm sao có thể xây dựng được một vấn đề xã hội mà khán giả đang quan tâm. Hiện nay trong bùng nổ thông tin, nếu chúng ta không có những điểm nhấn về những tác phẩm thì sẽ rơi vào những khoảng lặng. Tác giả phải biết nhấn vào những điểm ấy và phải biết nuôi dưỡng thành ngôn ngữ nghệ thuật, hình tượng nghệ thuật, nhân vật đối thoại và ngôn ngữ tổng hợp của sân khấu”.

Hầu hết các đại biểu trong buổi thảo luận đều thống nhất một điểm cơ bản: những tác phẩm kịch của Lưu Quang Vũ luôn còn mãi với thời gian. Những thông điệp Lưu Quang Vũ đưa ra cho đến thời điểm này vẫn là tư tưởng tiên phong, còn nguyên tính chất thời đại. Hơn thế nữa, dù phản ánh đề tài hiện thực gì song không hề thấy ở đó sự máy móc mà ngược lại thấm đẫm tính nhân văn, luôn khiến khán giả tin vào những điều tốt đẹp.

Thời gian qua, những tác phẩm của ông vẫn được các đơn vị nghệ thuật chèo, cải lương, rối, dân ca kịch và đặc biệt là sân khấu kịch Việt Nam khai thác, dàn dựng. Gần đây nhất, trong Liên hoan sân khấu Kịch nói chuyên nghiệp toàn quốc năm 2018, vở kịch “Hoa cúc xanh trên đầm lầy” tác giả Lưu Quang Vũ do Nhà hát Tuổi trẻ dàn dựng đã giành được Huy chương Vàng. 

Tin liên quan

Phản hồi

Các tin/bài khác