Mua muối đầu năm- Một phong tục tốt đẹp, nhân văn với ước nguyện ấm no và hạnh phúc

(VOV5) - Muối được đóng trong những chiếc túi nhỏ xinh màu đỏ, có thể kèm theo 1 bao diêm hoặc chiếc bật lửa.

“Đầu năm mua muối, cuối năm mua vôi”, đó là phong tục có từ nhiều đời nay được người dân Việt duy trì. Do đó, ngay sau thời khắc Giao thừa và vào ngày đầu năm mới, người bán muối đầu năm tại Hà Nội đã đến các địa điểm như: Chùa Trấn Quốc, đền Ngọc Sơn, chùa Quán Sứ và khu vực Hồ Hoàn Kiếm....để bán mặt hàng may mắn, tài lộc này. Muối được đóng trong những chiếc túi nhỏ xinh màu đỏ, có thể kèm theo 1 bao diêm hoặc chiếc bật lửa.

Mua muối đầu năm- Một phong tục tốt đẹp, nhân văn với ước nguyện ấm no và hạnh phúc - ảnh 1Sau khi đem muối về nhà, người ta thường chia thành các túi nhỏ hoặc cho vào bao lì xì để tiện cất giữ. Người làm ăn buôn bán sẽ để túi muối ở quầy hàng mong đắt khách, người đi xa cũng bỏ vào vali một ít để lộ trình bình an. Ảnh: cafef.vn

Theo quan niệm truyền thống của người Việt, muối là một thứ gia vị không thể thiếu quan trọng thứ 2 của người Việt, xếp sau gạo. Muối trắng là sự kết tinh của trời đất, màu trắng của muối tượng trưng cho sự sạch sẽ, tinh khiết, vị mặn của muối có tác dụng mang tại may mắn, tài lộc trong năm mới.

Bên cạnh đó, tục mua muối đầu năm còn có ý nghĩa rất lớn trong văn hóa ẩm thực của người Việt. Và trên hết, mua muối đầu năm còn có ý nghĩa cầu mong sự đậm đà, hòa thuận trong gia đình và trong mối quan hệ làm ăn. Theo các nhà nghiên cứu văn hóa dân gian, mua - bán muối đầu năm là phong tục tốt đẹp được người dân đồng bằng Bắc Bộ gìn giữ và lan tỏa đến thế hệ trẻ.

Tin liên quan

Phản hồi

Các tin/bài khác