Việt Nam có thể là hình mẫu hoàn hảo phục hồi sau COVID-19 ở Nam bán cầu

(VOV5) - Việt Nam đã chứng kiến gia tăng đầu tư trực tiếp nước ngoài từ các công ty châu Âu và Mỹ vì sự cải thiện về mặt pháp lý và môi trường kinh doanh thuận lợi hơn.

Theo báo cáo của Quỹ Tiền tệ quốc tế (IMF), nền kinh tế Việt Nam dự kiến sẽ tăng trưởng với tốc độ 2,7% năm 2020, nhưng khả năng có nhiều tín hiệu phục hồi tốt hơn trong giai đoạn sau thời kỳ dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp COVID-19. Điều này có nghĩa rằng tốc độ phục hồi của nền kinh tế Việt Nam đang nhanh hơn nhiều nền kinh tế trong khu vực sau khi khống chế thành công đại dịch viêm đường hô hấp cấp COVID-19. Trong bài viết trên trang tin moderndiplomacy.eu mới đây, Giáo sư Pankaj Jha, giảng viên Trường Quan hệ quốc tế Jindal, Đại học Toàn cầu O P Jindal, Sonepat (Ấn Độ), cho rằng: Trong quý II/2020, các chỉ số phát triển kinh tế của Việt Nam là đầy triển vọng. Thị trường Mỹ cũng đang có dấu hiệu phục hồi và thương mại Việt Nam - Mỹ dự kiến sẽ chạm mốc 80 tỷ USD trong những năm tới. Hơn nữa, Hiệp định Thương mại tự do giữa Việt Nam và EU (EVFTA) đã và đang tạo điều kiện tốt hơn cho tăng trưởng kinh tế của Việt Nam với việc miễn thuế nhập khẩu hơn 71% hàng hóa Việt Nam sang châu Âu, trong khi hơn 65% hàng hóa châu Âu sẽ được miễn thuế vào thị trường Việt Nam.

 Việt Nam có thể là hình mẫu hoàn hảo phục hồi sau COVID-19 ở Nam bán cầu - ảnh 1

Công nhân Công ty cổ phần đầu tư và thương mại TNG hoàn thiện sản phẩm may xuất khẩu. (Ảnh: Hoàng Nguyên/TTXVN)

Theo Giáo sư Pankaj Jha, Việt Nam đã chứng kiến gia tăng đầu tư trực tiếp nước ngoài từ các công ty châu Âu và Mỹ vì sự cải thiện về mặt pháp lý và môi trường kinh doanh thuận lợi hơn. Ngoài ra, chi phí lao động tương đối thấp ở Việt Nam cũng như sự phát triển của các doanh nghiệp vừa và nhỏ sẽ thu hút các nhà đầu tư trực tiếp nước ngoài trong việc tạo ra một hệ sinh thái kinh tế, vốn có thể tạo ra nhiều việc làm, đồng thời đẩy mạnh phát triển các ngành công nghiệp trong các lĩnh vực công nghệ cao. Giáo sư Pankaj Jha cho rằng Việt Nam có thể đạt được sự tăng trưởng kinh tế cao thời hậu COVID-19 nhờ việc cải cách cơ cấu và các biện pháp tạo điều kiện thúc đẩy thương mại. Do đó, Việt Nam có thể nổi lên như một hình mẫu hoàn hảo ở phía Nam bán cầu.

Tin liên quan

Phản hồi

Các tin/bài khác