Tháng 5 trở về làng Sen

(VOV5) - Bộ Công an đã phối hợp với tỉnh Nghệ An khánh thành tượng đài “Bác Hồ về thăm quê”.

Làng Sen, huyện Nam Đàn, tỉnh Nghệ An, gắn liền với tuổi thơ của Chủ tịch Hồ Chí Minh, vị lãnh tụ kính yêu của dân tộc Việt Nam. Vào tháng 5 hằng năm, khi sen nở, Làng Sen lại đón người dân ở trong và ngoài nước về thăm, bày tỏ lòng thành kính với Chủ tịch Hồ Chí Minh.

Tháng 5 trở về làng Sen - ảnh 1Du khách đến thăm Làng Sen- Ảnh: Sỹ Đức/VOV

Sinh thời, trong 2 lần về thăm Làng Sen, Chủ tịch Hồ Chí Minh xúc động khi được trở lại nơi Người và gia đình đã sinh sống từ năm 1901 đến năm 1906. 64 năm, sau lần cuối Chủ tịch Hồ Chí Minh về thăm quê, Làng Sen giờ đã trở thành quê chung của nhiều người dân Việt Nam.

Vẫn còn đó “rào râm bụt đỏ hoa quê”; vẫn còn đó ngõ đường đượm hương sen ngan ngát; lò rèn cụ cố Điền, cây mít bên giếng nước, khung cửi mà cụ thân sinh ra Chủ tịch Hồ Chí Minh dệt vải năm nào… Tất cả đã nhuốm màu thời gian nhưng hình bóng Người vẫn đâu đây.

Và gần gũi hơn, năm nay đúng dịp kỷ niệm 135 năm ngày sinh của Người, Bộ Công an đã phối hợp với tỉnh Nghệ An khánh thành tượng đài “Bác Hồ về thăm quê”. Tượng đài được đặt tại sân vận động làng Sen, nơi Chủ tịch Hồ Chí Minh đã nói chuyện với nhân dân khi về thăm quê.

Tháng 5 trở về làng Sen - ảnh 2Đúng dịp kỷ niệm 135 năm ngày sinh của Người, Bộ Công an đã phối hợp với tỉnh Nghệ An khánh thành tượng đài “Bác Hồ về thăm quê”, được đặt tại sân vận động làng Sen - Ảnh: Sỹ Đức/VOV

Bí thư Tỉnh ủy Nghệ An Nguyễn Đức Trung cho biết: "Từ nay trong quần thể không gian làng Sen và Khu di tích Quốc gia đặc biệt Kim Liên có thêm công trình vô cùng ý nghĩa. Sự hiện diện của bức tượng Người về thăm quê  làm cho mọi người luôn thấy Bác như ở bên mỗi ngày. Nhắc nhở mỗi người luôn ghi nhớ và cần cố gắng hơn nữa để xây dựng quê hương, đất nước, đàng hoàng hơn, to đẹp hơn, vững bước tiến vào kỷ nguyên mới, kỷ nguyên khát vọng hùng cường, hội nhập toàn diện và đổi mới sâu rộng của đất nước".

Với người dân, du khách bốn phương, đặc biệt là người dân làng Sen, tượng đài đã đem lại cho họ cảm giác gần gũi, ấm áp và thương yêu. Về làng Sen là tìm về cội nguồn kí ức - nơi không chỉ là quê hương của Chủ tịch Hồ Chí Minh mà còn nơi hội tụ tình cảm của người dân hướng về Người
Tháng 5 trở về làng Sen - ảnh 3Hàng hoa râm bụt phủ xanh ngát lối đi vào nhà Bác - Ảnh: Sỹ Đức/VOV

Ông Hà Văn Vinh - Phó Giám đốc Khu Di tích Quốc gia đặc biệt Kim Liên chia sẻ: "Đến đây thì mỗi người dân cảm nhận rằng, nơi này là quê hương của họ và đến đây thì mỗi người dân cảm nhận rằng đến với Bác là đến với sự kính trọng, khác với các điểm du lịch khác. Còn với người dân nơi đây thì họ coi trách nhiệm bảo vệ Bác, bảo vệ di tích này như nhà của họ, đó là nét đẹp cần gìn giữ phát huy. Tôi cho rằng lòng dân hướng về Bác với tâm thế như thế thì đó là hạnh phúc của đất nước".

Tự bao giờ làng Sen đã trở thành điểm hẹn của nhiều người con đất Việt. Dù xa xôi, cách trở, mỗi người dân đều mong mỏi được đến Làng Sen, đặc biệt là trong những ngày tháng 5, dịp sinh nhật Người.

Những ngày tháng 5, Làng Sen đang đón những người dân từ mọi miền Tổ quốc đến thăm. Dưới mái nhà tranh đơn sơ, hàng rào dâm bụt, mỗi người đều mang trong mình niềm tự hào, xúc động, xem lẫn sự kính trọng vị lãnh tụ vĩ đại của nhân dân Việt Nam.

Tin liên quan

Phản hồi

Các tin/bài khác