Tỉnh Ninh Thuận - Điểm đến hấp dẫn ở Nam Trung Bộ

(VOV5) - Tỉnh Ninh Thuận có nền văn hóa tương đối đa dạng, đặc sắc, nhất là giá trị văn hóa dân tộc Chăm, là điều kiện thuận lợi phát triển du lịch.

Nằm ở vùng duyên hải Nam Trung Bộ, Ninh Thuận là vùng đất đầy nắng gió, được thiên nhiên ban tặng một bức tranh hài hòa giữa đồng bằng, đồi núi và biển cả. Tỉnh Ninh Thuận có nền văn hóa tương đối đa dạng, đặc sắc, nhất là giá trị văn hóa dân tộc Chăm, là điều kiện thuận lợi phát triển du lịch.

 Nghe âm thanh bài viết tại đây: 
Tỉnh Ninh Thuận với bờ biển dài hơn 100km, có những dãy núi cao nhô ra biển tạo nên các vũng vịnh biển xanh, cát trắng, nắng vàng, như: Vĩnh Hy, Ninh Chữ, Bình Tiên, Cà Ná... Đặc biệt, vịnh Vĩnh Hy được xếp hạng là một trong 8 vịnh đẹp nhất Việt Nam và là một trong 9 vùng sinh quyển của thế giới. Nơi đây là một quần thể thiên nhiên hoang sơ với 3 mặt là rừng núi bạt ngàn bao bọc và một mặt là biển cả mênh mông. Bãi biển Ninh Chữ cũng là một trong 9 bãi biển đẹp nhất của Việt Nam với bờ biển bằng phẳng hình vòng cung, nước biển trong xanh, cát trắng mịn. Đây là lợi thế để tỉnh Ninh Thuận phát triển du lịch biển, du lịch sinh thái và nghỉ dưỡng.
Tỉnh Ninh Thuận - Điểm đến hấp dẫn ở Nam Trung Bộ - ảnh 1Du khách quốc tế tham quan làng dệt thổ cẩm Mỹ Nghiệp. Ảnh: Ngọc Anh

Tỉnh Ninh Thuận hiện có 2 di sản văn hóa phi vật thể được Tổ chức Khoa học, Giáo dục và Văn hóa Liên hợp quốc (UNESCO) công nhận là di sản văn hóa phi vật thể đại diện của nhân loại cần bảo vệ khẩn cấp (lễ hội Katê và nghề làm gốm làng Bàu Trúc), 1 khu dự trữ sinh quyển thế giới (Vườn quốc gia Núi Chúa), 2 di tích quốc gia đặc biệt (Tháp Po Klong Garai và tháp Hòa Lai)…

Ninh Thuận cũng được vinh danh là một trong số 21 tỉnh, thành có nghệ thuật Đờn ca tài tử Nam Bộ được UNESCO công nhận là Di sản văn hóa phi vật thể đại diện của nhân loại. Ngoài ra, tỉnh Ninh Thuận còn có 17 di sản cấp quốc gia, 44 di tích cấp tỉnh.

Tỉnh Ninh Thuận - Điểm đến hấp dẫn ở Nam Trung Bộ - ảnh 2Nghệ nhân làng Bàu Trúc trình diễn nghề làm gốm

Ông Văn Công Hòa, Phó Giám đốc Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh Ninh Thuận, cho biết: "Tỉnh Ninh Thuận được biết đến là nơi có nhiều di sản văn hóa trong cả nước. Ninh Thuận là miền đất hội tụ những nét văn hóa đặc sắc của người Kinh, Hoa, Chăm và Raglai. Đến tỉnh Ninh Thuận, du khách có thể đến thăm tháp Po Klang Garai cổ kính, hòa mình vào lễ hội Kate độc đáo, ghé thăm làng nghề gốm Bàu Trúc cổ xưa nhất Đông Nam Á, xem dệt thổ cẩm làng nghề Mỹ Nghiệp. Di sản văn hóa vật thể tỉnh Ninh Thuận, đặc biệt là riêng di sản văn hóa phi vật thể của người Chăm hiện nay có 3 di sản văn hóa phi vật thể được công nhận.

Đó là nghệ thuật làm gốm của người Chăm làng gốm Bàu Trúc, dệt thổ cẩm làng Mỹ Nghiệp và lễ hội Kate. Nghề làng gốm Bàu Trúc có thể nói là có một không hai trên thế giới, không một nước nào có nghệ thuật làm gốm thủ công như làng Bàu Trúc."
Tỉnh Ninh Thuận - Điểm đến hấp dẫn ở Nam Trung Bộ - ảnh 3Một bãi biển ở tỉnh Ninh Thuận

2 di tích quốc gia đặc biệt: Tháp Hòa Lai và tháp Po Klong Garai là những tháp Chăm có niên đại sớm và mang giá trị văn hóa, lịch sử, nghệ thuật điêu khắc đỉnh cao. Đây là kiệt tác tiêu biểu cho từng giai đoạn phát triển của nghệ thuật điêu khắc Chăm từ cuối thế kỷ VIII đến thế kỷ XIV. Trong đó, Tháp Po Klong Garai ở thành phố Phan Rang - Tháp Chàm, được coi là một trong những biểu tượng ở tỉnh Ninh Thuận. Đây là một trong những cụm tháp Chăm hùng vĩ và đẹp nhất còn lại ở Việt Nam.

Ông Thành Nhảy, Phó Giám đốc Bảo tàng tỉnh Ninh Thuận, cho biết: "Tháp Po Klong Garai là công trình kiến trúc nghệ thuật tháp Chăm còn nguyên vẹn nhất đối với hệ thống tháp Chăm hiện nay. Sau khi Thủ tướng ký quyết định công nhận tháp là di tích quốc gia đặc biệt, lượng khách du lịch tới tham quan càng ngày càng đông. Du khách đến đây được nghe thuyết minh về tháp bằng 2 ngôn ngữ tiếng Việt và tiếng Anh. Điểm đến di tích tháp Po Klong Garai là điểm nhấn du lịch của tỉnh Ninh Thuận."

Đến với tỉnh Ninh Thuận, du khách được trải nghiệm dịch vụ du lịch độc đáo, hấp dẫn. Khu du lịch Tanyoli (Tango Your Life) nằm ở huyện Thuận Nam, cách thành phố Phan Rang - Tháp Chàm khoảng 30km về hướng Nam, là khu du lịch đầu tiên tại Việt Nam được mô phỏng dựa trên cuộc sống du mục của người dân Mông Cổ.

Lần đầu tiên tới khu du lịch Tanyoli, anh Lê Thanh Hải, du khách thành phố Phan Thiết, tỉnh Bình Thuận, bày tỏ: "Khu du lịch Tanyoli cảnh quan giống như một thảo nguyên ở Mông Cổ, rất ấn tượng. Những lều Mông Cổ làm thủ công, hoa văn, nội thất có nét văn hóa của người Mông Cổ. Đồi cát rất đẹp, đẹp nhất trong những đồi cát mà tôi đã từng đi. Đồi cát ở đây không như những đồi cát khác, cát tràn về phía biển, chơi ở đồi cát rồi có thể ra biển tắm. Biển cực đẹp, nước trong xanh hơn các nơi khác. Nhiều trò chơi xe vượt địa hình, chụp ảnh, check in các điểm đẹp, trượt cát."

Tới khu du lịch Tanyoli, anh Tan Jun Ji, du khách người Malaysia, cảm nhận. "Phong cảnh đẹp và đồ ăn đồ uống ở đây ngon. Tôi rất thích, cảm thấy giống với Malaysia.

Ninh Thuận có vị trí giữa tam giác phát triển du lịch Nha Trang - Phan Thiết - Đà Lạt của khu vực Nam Trung Bộ, dễ dàng kết nối các trung tâm du lịch lớn của cả nước. Với phong cảnh hoang sơ cùng với các di tích lịch sử, văn hóa đa dạng, phong phú, tỉnh Ninh Thuận là điểm đến ấn tượng, cuốn hút du khách gần xa. 

Tin liên quan

Phản hồi

Các tin/bài khác