Chuyển đổi số trong lĩnh vực chế biến và phân phối thực phẩm: Những câu chuyện thực tiễn

(VOV5) -Thị trường thực phẩm chế biến toàn cầu ước tính đạt tỷ lệ tăng trưởng khoảng 3,8% từ nay đến 2028. Thị trường Việt Nam không nằm ngoài xu hướng này. 

Trong dòng chảy cuộc cách mạng công nghiệp 4.0 mạnh mẽ hiện nay, việc chuyển đổi số, ứng dụng công nghệ để kết nối và phân phối sản phẩm đa kênh là những giải pháp thiết thực mà nhiều doanh nghiệp, nhiều lĩnh vực ngành nghề triển khai áp dụng.

Hiện nay, khá nhiều doanh nghiệp thuộc khối doanh nghiệp nhỏ và vừa lĩnh vực chế biến và phân phối thực phẩm tại Việt Nam đã và đang linh hoạt thay đổi thích ứng theo cách thức này.

Nghe âm thanh bài tại đây:
 
Chuyển đổi số trong lĩnh vực chế biến và phân phối thực phẩm: Những câu chuyện thực tiễn - ảnh 1Cuối năm 2022, NIC ký hợp đồng với khoa công nghệ thông tin Học viện Nông nghiệp Việt Nam để cùng phát triển các phần mềm, gia tăng chuyển đổi số trong lĩnh vực nông nghiệp. Ảnh: NIC

NIC group là doanh nghiệp đa ngành, cung cấp sản phẩm, dịch vụ trong nhiều lĩnh vực, với hệ thống nhà máy đặt tại nhiều tỉnh, thành phố, như: Bắc Giang, Yên Bái, Quy Nhơn, Bình Dương, Bình Phước, Gia Lai. Doanh nghiệp này đang sở hữu khoảng 10 nghìn ha vùng trồng, chế biến các sản phẩm từ hạt điều, quế, hồ tiêu… Khi thị trường dần bão hoà, việc mở rộng các mặt hàng kinh doanh được NIC tính đến, với các dòng sản phẩm trái cây như sầu riêng, chanh leo, xoài…

Trong tiến trình này, NIC nhận diện rõ bên cạnh việc giữ vững các kênh phân phối nội địa, phải thúc đẩy xuất khẩu. Không phải cách thức xuất khẩu truyền thống, mà là thương mại điện tử xuyên biên giới, có nghĩa là gia tăng chuyển đổi số trong hoạt động xuất khẩu.

Ông Đặng Mạnh Phổ, đại diện doanh nghiệp cho rằng: "Chúng tôi rất quan tâm đến hệ thống ứng dụng công nghệ thông tin, số hoá để quản lý dây chuyền, quản lý chuỗi cung ứng nông sản. Vấn đề đang rất cấp bách. Với NIC, hoạt động trong lĩnh vực nông nghiệp không chỉ trong nước mà còn tập trung xuất khẩu nên việc ứng dụng chuyển đổi số rất quan trọng."

Tương tự như NIC group, Công ty Cổ phần IGV Group cũng coi chuyển đổi số, các giải pháp công nghệ hiện đại là cách để các sản phẩm của công ty được biết đến nhiều hơn trên thị trường. Sản phẩm Thạch Cổ Trà của công ty là một ví dụ. Cùng sử dụng nguyên liệu trà Shan tuyết cổ thụ được trồng giữa hai dãy núi Tây Côn Lĩnh và Chiêu Lầu Thi, cao nguyên đá Hà Giang, nhưng đội ngũ sáng tạo sản phẩm của công ty này đã tạo ra nhiều dòng sản phẩm khác nhau với tên gọi và mẫu mã khá ấn tượng, khác biệt, Thay vì chỉ quảng bá, phân phối sản phẩm truyền thống, công ty đã đẩy mạnh phân phối sản phẩm online và tìm đến các kênh hỗ trợ chuyển đổi số doanh nghiệp và cũng nhờ đó, doanh số bán hàng của sản phẩm này của công ty tăng mạnh.

Trên thực tế, hiểu được nhu cầu của các doanh nghiệp trong việc nhanh chóng nắm bắt các cơ hội quảng bá, tiêu thụ sản phẩm thông qua ứng dụng công nghệ, chuyển đổi số, cơ quan quản lý Việt Nam đã có nhiều nỗ lực cho tiến trình này. Sản phẩm “Cuốn sổ tay Chuyển đổi số cho doanh nghiệp nhỏ và vừa lĩnh vực chế biến và phân phối thực phẩm” của Bộ Kế hoạch đầu tư, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, phối hợp ra mắt hồi cuối tháng 6 vừa qua là một ví dụ.

Chuyển đổi số trong lĩnh vực chế biến và phân phối thực phẩm: Những câu chuyện thực tiễn - ảnh 2Lễ ra mắt sổ tay "Chuyển đổi số cho doanh nghiệp nhỏ và vừa lĩnh vực chế biến và phân phối thực phẩm”. Ảnh: MPI

Ông Nguyễn Đức Trung, Phó Cục trưởng Cục Phát triển doanh nghiệp, Bộ Kế hoạch và Đầu tư, khẳng định: "Cuốn sổ tay giúp cho người nông dân hiểu được tầm quan trọng của việc số hoá thông qua những việc như truy xuất nguồn gốc, đầu tư khoa học công nghệ, nâng cao giá trị sản phẩm cũng như tăng cơ hội tiếp cận vào các thị trường xuất khẩu."

Thị trường thực phẩm chế biến toàn cầu ước tính đạt tỷ lệ tăng trưởng khoảng 3,8% từ nay đến 2028. Thị trường Việt Nam không nằm ngoài xu hướng này. Chính phủ Việt Nam cũng coi đây là một trong những ngành công nghiệp cần được ưu tiên phát triển với rất nhiều giải pháp cần nhận diện, linh hoạt áp dụng chuyển đổi, như: thu thập, phân tích dữ liệu, truy xuất nguồn gốc, quản lý vận tải, quản lý kho và hàng tồn kho, quản lý chất lượng sản phẩm, quản lý bán hàng đa kênh...Trong đó, bán hàng đa kênh và truy xuất nguồn gốc đã và đang được coi trọng, nhằm tăng doanh thu, tăng liên kết chuỗi, đặc biệt trong bối cảnh hiện tại.

Ông Nguyễn Quốc Toản, Giám đốc Trung tâm Chuyển đổi số và Thống kê nông nghiệp, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, cho rằng: "Từ sản xuất, trồng trọt, chăn nuôi, thuỷ sản hay lâm nghiệp, chúng ta đều phải chuyển hoá từ trạng thái vật lý và đưa những thông tin đó lên môi trường số để gắn kết chủ thể kinh doanh, các cơ quan quản lý nhà nước và giảm thiểu chi phí. Chúng ta có thể kể những câu chuyện từ sản xuất, canh tác, chế biến thông qua chuyển đổi số. Người tiêu dùng cũng biết sản phẩm thông qua ứng dụng số. Đấy chính là những câu chuyện làm gia tăng giá trị của sản phẩm."

Những câu chuyện thực tiễn từ NIC, IGV hay việc hợp tác liên ngành, ra mắt cuốn sổ tay Chuyển đổi số cho doanh nghiệp nhỏ và vừa lĩnh vực chế biến và phân phối thực phẩm, cho thấy từ cấp doanh nghiệp đến tầm vĩ mô đều đã và đang có những bước tiến nhất định trong nỗ lực chuyển đổi số, nhằm quảng bá, phân phối thực phẩm từ trong nước đến xúc tiến xuất khẩu. Đây là bước đi đúng đắn, cần được thúc đẩy mạnh mẽ, hiệu quả hơn nữa, đặc biệt trong bối cảnh nền kinh tế thế giới có nhiều khó khăn, diễn biến khó lường.
Tin liên quan

Phản hồi

Các tin/bài khác