Hỗ trợ, thúc đẩy phong trào khởi nghiệp của phụ nữ Hải Phòng

(VOV5) - Sự hỗ trợ của Trung tâm giáo dục nghề nghiệp và hỗ trợ phụ nữ và Hội Liên hiệp Phụ nữ Hải Phòng đã khơi dậy niềm đam mê, dám nghĩ, dám làm trong phụ nữ thành phố.

Hàng nghìn hội viên phụ nữ được hỗ trợ khởi nghiệp, hơn 2.500 doanh nghiệp của phụ nữ trên địa bàn đã được tư vấn, giúp đỡ về vốn, công nghệ... với sự hỗ trợ của Câu lạc bộ “Hỗ trợ phụ nữ khởi nghiệp, kết nối tiêu thụ sản phẩm” thành phố Hải Phòng. Đến nay, thành phố Hải Phòng là một trong những địa phương triển khai tích cực Đề án của Thủ tướng Chính phủ về hỗ trợ phụ nữ khởi nghiệp giai đoạn 2017-2027.

Nghe âm thanh bài viết tại đây:
Chị Nguyễn Thị Phương Châm ở xã Thuận Thiên, huyện Kiến Thụy, thành phố Hải Phòng, thành lập Công ty TNHH Chavigreen, khởi nghiệp với mặt hàng mỹ phẩm thảo dược từ cuối năm 2021. Bắt đầu từ con số 0, khó khăn về nguồn vốn, thiếu kinh nghiệm, lại đúng đợt dịch COVID-19, chị Châm may mắn được sự hỗ trợ, định hướng của Hội Liên hiệp Phụ nữ thành phố Hải Phòng. Với vốn vay ban đầu 70 triệu đồng, chị đã mua máy móc, nhập nguyên liệu, tạo ra những sản phẩm đầu tiên. Chị Châm còn được tham gia các khóa tập huấn về thương mại điện tử do Hội Phụ nữ thành phố Hải Phòng phối hợp các đơn vị tổ chức, từ đó doanh thu tăng dần.

Chị Châm cho hay: "Ban đầu chưa có kiến thức về thương mại điện tử, mình phải đi học, học từ cách quay sản phẩm, cách chụp sản phẩm, các từ khóa để thu hút được khách hàng. Hội Phụ nữ thành phố Hải Phòng có mở các khóa học cho chúng tôi tham gia. Qua đấy, chúng tôi cũng được học và thực hành trực tiếp, đưa sản phẩm lên sàn thương mại điện tử. Hiện nay, sản phẩm của công ty được bán chủ yếu qua kênh online như: Sendo, Lazada, Tiktok.... Nhờ đó, doanh thu bán hàng online chiếm tới 80%".

Hỗ trợ, thúc đẩy phong trào khởi nghiệp của phụ nữ Hải Phòng - ảnh 1Sản phẩm của Công ty TNHH Chavigreen được giới thiệu, quảng bá tại nhiều thị trường trong nước - Ảnh: VOV

Năm 2022, Công TNHH Chavigreen được UBND thành phố Hải Phòng công nhận là doanh nghiệp khởi nghiệp đổi mới sáng tạo, được trao giải "Ươm mầm khởi nghiệp" Hải Phòng. Sản phẩm của công ty cũng được giới thiệu, quảng bá tại nhiều thị trường trong nước.

Công ty TNHH Chavigreen là một trong hàng nghìn doanh nghiệp được nhận sự hỗ trợ của Hội Liên hiệp Phụ nữ Hải Phòng trong những năm qua. Thực hiện Đề án của Thủ tướng Chính phủ về Hỗ trợ phụ nữ khởi nghiệp giai đoạn 2017-2027, Hội Liên hiệp phụ nữ thành phố Hải Phòng đã hỗ trợ vốn, tư vấn pháp lý, tập huấn nâng cao năng lực toàn diện cho phụ nữ; qua đó đã lan tỏa mạnh mẽ phong trào khởi nghiệp trong chị em. Hàng nghìn phụ nữ trên địa bàn Hải Phòng được hỗ trợ đã mạnh dạn khởi nghiệp thành công. Đã có hơn 2.500 doanh nghiệp mới thành lập của phụ nữ Hải Phòng được tư vấn, hỗ trợ về vốn, công nghệ.

Với sự hỗ trợ của Hội Liên hiệp phụ nữ thành phố Hải Phòng, tháng 10/2023, Văn phòng hỗ trợ kết nối tiêu thụ sản phẩm được khai trương đặt tại Trung tâm giáo dục nghề nghiệp và hỗ trợ phụ nữ phát triển thành phố. Đây là nơi kết nối giao thương, xúc tiến thương mại, trưng bày giới thiệu các sản phẩm của phụ nữ khởi nghiệp, với quy mô gần 30 gian hàng nhằm giới thiệu, quảng bá trên 50 các sản phẩm OCOP từ 3 sao đến 4 sao, sản phẩm tiêu biểu thủ công mỹ nghệ, làng nghề truyền thống của phụ nữ Hải Phòng, qua đó nâng cao giá trị tài nguyên bản địa của các địa phương trên địa bàn thành phố.

Chị Bảo Hương, Phó Chủ nhiệm Câu lạc bộ Phụ nữ khởi nghiệp, Hội Liên hiệp phụ nữ Hải Phòng, cho biết Văn phòng hỗ trợ kết nối tiêu thụ sản phẩm giúp giới thiệu và đưa các sản phẩm của các doanh nghiệp phụ nữ ra thị trường, thúc đẩy phong trào khởi nghiệp trong các hội viên phụ nữ. Theo chị Hương: "Các sản phẩm tiêu thụ hàng ngày rất nhanh, được mọi người rất ủng hộ và hưởng ứng. 2 ngày bán được 1 nghìn quả trứng; rau thì ngày nào cũng hết sạch; ổi, cam thì bán được 30-50 kg/ngày. Mọi người rất thích thú và tin tưởng khi sử dụng những mặt hàng ở đây". 

Các chương trình tập huấn “phụ nữ với thương mại điện tử”, hướng dẫn quy trình đăng ký thương hiệu, nhãn hiệu, bảo hộ thương hiệu sản phẩm, đăng ký sở hữu trí tuệ cho các phát minh, sáng chế, các sản phẩm đặc sản địa phương đã được Trung tâm Giáo dục nghề nghiệp và Hỗ trợ phát triển phụ nữ Hải Phòng thường xuyên tổ chức.

Hỗ trợ, thúc đẩy phong trào khởi nghiệp của phụ nữ Hải Phòng - ảnh 2Bà Vũ Thị Kim Liên, Chủ tịch Hội LHPN Việt Nam thành phố Hải Phòng - Ảnh: VOV

Bà Vũ Thị Kim Liên, Chủ tịch Hội Liên hiệp phụ nữ thành phố Hải Phòng, khẳng định: "Việc ứng dụng công nghệ số được các cấp hội triển khai hiệu quả, không chỉ nâng cao chất lượng hoạt động của Hội mà còn hỗ trợ đắc lực trong phát triển phong trào khởi nghiệp của chị em. Thời gian tới, chúng tôi sẽ kết nối thẻ hội viên thông minh, tức là kết nối giữa thẻ hội viên với những hoạt động tiêu thụ sản phẩm. Trước đây, nếu chúng ta chỉ thực hiện việc kinh doanh sản xuất trực tiếp thì mới chỉ tiếp cận được một số đối tượng nhỏ khách hàng. Nhưng khi áp dụng chuyển đổi số trong phát triển kinh tế, thì lượng khách hàng mở rộng, có thể không chỉ ở phạm vi thành phố Hải Phòng, không chỉ ở Việt Nam mà thậm chí có thể ra thế giới".

Sự hỗ trợ của Trung tâm giáo dục nghề nghiệp và hỗ trợ phụ nữ và Hội Liên hiệp Phụ nữ Hải Phòng đã khơi dậy niềm đam mê, dám nghĩ, dám làm trong phụ nữ thành phố, kết nối các chị em có tinh thần khởi nghiệp, giúp các chị em xây dựng kinh tế gia đình vững chắc và góp phần phát triển kinh tế - xã hội địa phương.
Tin liên quan

Phản hồi

Các tin/bài khác