(VOV5) - Phó giáo sư Lý Tuấn Khải cho rằng việc Việt Nam sáp nhập tỉnh trên quy mô lớn và bỏ cấp huyện giúp tập trung các nguồn lực tài chính, nguồn nhân lực và quyền phê duyệt vốn.
Phó giáo sư Lý Tuấn Khải, Phó Chủ nhiệm Khoa Giảng dạy Đa ngôn ngữ của Viện Phương Nam toàn cầu thuộc Đại học Thiên Tân (Trung Quốc), trong cuộc trao đổi với phóng viên VOV mới đây (05/07), cho biết ông rất quan tâm đến những cải cách mạnh mẽ thời gian gần đây ở Việt Nam.
Phó giáo sư Lý Tuấn Khải trả lời phỏng vấn phóng viên VOV - Ảnh: VOV |
Phó giáo sư Lý Tuấn Khải cho rằng việc Việt Nam sáp nhập tỉnh trên quy mô lớn và bỏ cấp huyện giúp tập trung các nguồn lực tài chính, nguồn nhân lực và quyền phê duyệt vốn: "Điều này sẽ giúp Việt Nam có thể đầu tư nhiều nguồn vốn hơn vào cơ sở hạ tầng, an sinh xã hội và nền kinh tế số, thay vì đổ vào các hoạt động của bộ máy chính phủ. Về mặt bố trí công nghiệp, các tỉnh sau sáp nhập ở miền Bắc và miền Trung sẽ dễ dàng hơn trong việc thống nhất quy hoạch cảng biển, đường sắt và khu công nghiệp. Ở cấp độ dịch vụ công, nếu nền tảng chính phủ số ‘mỗi tỉnh, một đám mây’ vận hành trơn tru, các dữ liệu như thẻ căn cước, bảo hiểm y tế và đăng ký đất đai sẽ được chia sẻ giữa các tỉnh, giúp rút ngắn quá trình giải quyết công việc của người dân".
Theo Phó giáo sư Lý Tuấn Khải , Việt Nam sẽ cân bằng được cơ hội phát triển giữa các thành phố lớn với các thị trấn vừa và nhỏ, tích hợp bản sắc địa phương vào các chiến lược vùng và thu hẹp khoảng cách thành thị - nông thôn thông qua “chính phủ số”: "Theo cách này, Việt Nam sẽ không chỉ có thể củng cố xu thế tăng trưởng nhanh chóng của riêng mình, mà còn được kỳ vọng sẽ cung cấp một mô hình quản trị kết hợp ‘giảm gánh nặng cơ cấu và đảm bảo số hóa’ cho các nước thu nhập trung bình và thấp, đồng thời đóng vai trò quan trọng hơn trong sự trỗi dậy chung của Phương Nam toàn cầu”.