Đến Bình Định thưởng thức bánh xèo tôm nhảy

(VOV5) - Khác với bánh xèo miền Tây, bánh xèo Hội An, bánh xèo Huế, bánh xèo tôm nhảy Bình Định chỉ to bằng lòng bàn tay, có hương vị đặc trưng riêng và mỗi chiếc bánh có từ 6 đến 10 con tôm khá to.

Tới vùng đất võ Bình Định với biển, nắng và gió, du khách có thể thưởng thức rất nhiều món ăn là đặc sản như bánh hỏi thịt heo, bánh canh chả cá, bánh lá ít….cùng nhiều loại hải sản tươi ngon.  Và có một món ăn không thể không nhắc tới, đó là bánh xèo tôm nhảy. Mời quý vị và các bạn cùng tìm hiểu về món ăn này, có gì khác lạ và độc đáo so với bánh xèo ở những nơi khác:

Nghe âm thanh tại đây:

Ở Bình  Định, đi đâu cũng thấy những quán với tên gọi “bánh xèo tôm nhảy”. Chỉ tính riêng tại thành phố Quy Nhơn, có không biết bao nhiêu quán như vậy. Cái tên “ bánh xèo tôm nhảy” được dùng để nhấn mạnh độ tươi ngon của tôm và cũng chính là bí kíp hàng đầu để tạo nên món đặc sản nổi tiếng được nhiều người yêu thích. Loại tôm được sử dụng phải là tôm sông, tôm đầm, tôm đất to bằng ngón tay. Sau khi rửa sạch và sơ chế cắt râu đầu bếp có thể chế biến được ngay. Từng con tôm tươi rói nhảy tanh tách trong chảo nóng chính là khởi nguồn của cái tên mà khiến thực khách rất tò mò. Ông Tạ Văn Minh, chủ của hai quán bánh xèo tôm nhảy mang tên Gia Vỹ, ở đường Diên Hồng, thành phố Quy Nhơn chia sẻ: Tôm nhảy là tôm tươi. Khoảng 4 5 h sáng, người ta mang tôm sống còn tươi, đến cắt đầu đuôi. Đặt tên tôm nhảy mang lại sự hiếu kỳ của khách. Người ta nghĩ tôm nhảy là tôm sao, nhiều khách đến ăn ở quán họ thắc mắc. Tôi trả lời là tôm nhảy là tôm tươi họ mang đến để mình đổ bánh xèo.

Ông Minh là người Phước Sơn, Tuy Phước, chính là quê hương của bánh xèo tôm nhảy. Tuy Phước là huyện nằm cách thành phố Quy  Nhơn khoảng 20 km. Đến đây, chúng ta nên ghé quán nổi tiếng nhất chính là quán bà Năm, tồn tại 40 năm nay.

Đến Bình Định thưởng thức bánh xèo tôm nhảy - ảnh 1Bánh xèo Tôm nhảy với những con tôm đất tươi luôn hấp dẫn thực khách 

Cho dù tuổi đã cao nhưng với bà Năm, tình yêu với món ăn quê hương không lúc nào nguôi. Ngày ngày, bà đều làm công việc đổ bánh xèo để phục vụ cho những thực khách. Nguyên tắc của bà là tôm phải tôm tươi, nếu hôm nào ít tôm thì làm ít, nghỉ sớm, chứ không dùng loại tôm biển. Tôm đất mang đến vị ngọt, săn, đặc trưng của tôm và cũng tạo nên độ giòn của bánh xèo. Bà Năm cho biết: Con tôm họ đi lưới lồng ở đồng, nửa ngọt nửa lợ. Mình làm phải chọn tôm thật ngon, tươi, chất lượng, người ta đến ăn người ta thấy ngon mới giới thiệu cho nhau tới ăn.

Khác với bánh xèo miền Tây, bánh xèo Hội An, bánh xèo Huế, bánh xèo tôm nhảy Bình Định chỉ to bằng lòng bàn tay, có hương vị đặc trưng riêng và mỗi chiếc bánh có từ 6 đến 10 con tôm khá to. Bánh xèo tôm nhảy được làm từ hai nguyên liệu chính đặc trưng của vùng đất Bình Định là bột bánh được xay từ loại gạo ở chính đất Bình Định và tôm phải là loại tôm đất sống ở vùng nước lợ đầm Thị Nại. Bà  Năm cho biết về cách đổ bánh: Bỏ khuôn lên  trước, cho nóng, đổ dầu vô. Sau đó, lấy tôm để vào, sau đó mới đổ bột, không đổ đầy. Sau khi tôm chuyển sang màu đỏ tươi, thì cho giá và hành phi vào. Không đổ nhiều bột bánh không đẹp. Khi rán để lửa vừa thôi bánh mới vàng, để lửa to quá cháy bánh.
 
Đến Bình Định thưởng thức bánh xèo tôm nhảy - ảnh 2Bánh xèo với khá nhiều vị như bánh xèo tôm, bánh xèo mực, bánh xèo bò... được cuốn trong bánh đa cùng với rau và ăn cùng nước chấm chua ngọt

Người chế biến có nghề sẽ biết khi nào bánh chín, quan sát mặt dưới giòn, viền hơi co lại, giá tái mềm thì có thể nhấc bánh ra đĩa. Trong quá trình rán bánh, phải xoay đều bánh để tránh bị cháy phần giữa tiếp xúc trực tiếp với lửa. 

Giờ đây, bánh xèo tôm nhảy đã trở thành món ăn quen thuộc của người dân Bình Định cũng như du khách khi tới với vùng đất võ. Ngoài tôm, các quán cũng sáng tạo có thêm những loại bánh xèo với vị khác nhau như thịt bò, mực, chiên cùng trứng gà cùng một chút hành hoa, hành tây xắt mỏng, giá đỗ và một ít nấm rơm. Những chiếc bánh xèo chín tới có màu vàng giòn, tỏa ra hương thơm đặc trưng, quyến rũ của hải sản cùng các loại rau thơm. Khi ăn, thực khách sẽ cảm nhận được rõ vị tôm đất ngọt, tươi rói.

Tôm rất nhiều và khác biệt nữa là rất ngọt, tươi. Khi tôm tươi thì mới cảm nhận được vị ngọt. Đặc biệt nữa là nước chấm, nước chấm ở đây sẽ ngon hơn ở những nơi khác. Đó là cảm nhận của tôi

Ở thành phố Hồ Chí Minh có nhiều bánh xèo, nhưng bánh xèo ở đây thì chúng tôi thấy khác hẳn.  Ở đây tôm tươi, số lượng tôm rất nhiều, rau sạch và những loại rau địa phương và nước chấm rất ngon

Thưởng thức bánh xèo không thể thiếu một chén nước mắm chua ngọt có đầy đủ tỏi, ớt, chanh, đường. Món bánh xèo có ngon hấp dẫn không phụ thuộc rất nhiều vào phần nước chấm, ăn kèm với một chút rau sống, rau xà lách, rau mầm, rau quế, rau dăm, xoài xanh…. Thực khách có thể nhúng ướt nửa cái bánh tráng, đặt bánh xèo lên trên kèm một chút rau sống rồi cuốn chặt lại chấm vào nước mắm tỏi. Cách ăn này được nhiều người ưa chuộng vì có thể thưởng thức trọn vẹn hương vị của bánh xèo mà không bị ngán. Nếu tới vùng đất võ Bình Định, nhất định bạn nên thưởng thức món ăn này và chắc chắn ăn một lần, khó mà quên được.

Tin liên quan

Phản hồi

Các tin/bài khác