Hoà nhạc “Vì một Hà Nội đáng sống”: Tôn vinh các không gian công cộng tự nhiên tại Hà Nội

(VOV5) - Hiếm có một không gian văn hoá cộng đồng có thể rút ngắn khoảng cách giữa các nghệ sỹ với công chúng như ở complex 01.

Sau thành công từ lần trình diễn đầu tiên vào năm 2021, mới đây, Hòa nhạc “Vì một Hà Nội đáng sống” với sự tham gia của nhiều nghệ sỹ cùng Hợp xướng SamSung Harmony Thái Nguyên, Hợp xướng Đa Dạng tiếp tục tổ chức tại Complex 01, Tây Sơn, Hà Nội- không gian đa chức năng chuyển đổi từ nhà máy cũ nhằm truyền tải thông điệp gìn giữ và làm giàu các không gian công cộng tự nhiên ở Hà Nội.

Nghe âm thanh bài viết tại đây: 
 
 Tham gia trình diễn tại Hoà nhạc “Vì một Hà Nội đáng sống”, Hợp xướng Samsung Harmony không những mong muốn khán giả quan tâm tới việc bảo vệ không gian công cộng, môi trường tự nhiên, các di sản nổi bật của Hà Nội mà còn mong đem tiếng hát người lao động vang xa hơn đến công chúng. Nhạc trưởng Vũ Ngọc Sơn, chỉ huy dàn Hợp xướng Samsung Harmony Thái Nguyên và bạn Nguyễn Thanh Hải, thành viên dàn hợp xướng cho biết: "Từ trước đến nay, hợp xướng của chúng tôi chỉ hát trong khán phòng, ví dụ như Nhà hát Lớn,  Học viện âm nhạc quốc gia Việt Nam thế nhưng khi hát một nơi mở thế này, không gian như này để đem tiếng hát đến công chúng, những người dân lao động gần gũi thì chúng tôi rất tự hào được đem tiếng hát phục vụ cộng đồng. Không gian công cộng như này rất có ích cho người dân Hà Nội. Nếu chúng ta cải tạo được không gian này thành môi trường văn hóa nghệ thuật, vui chơi cho người dân Hà Nội thì đấy là những cái rất bổ ích."
Hoà nhạc “Vì một Hà Nội đáng sống”: Tôn vinh các không gian công cộng tự nhiên tại Hà Nội - ảnh 1Phần trình diễn kết hợp của hai dàn Hợp xướng tại Hoà nhạc. Ảnh: VOV

Bởi vì lần đầu tiên biểu diễn ở không gian mở như thế này thì cảm giác khác, rất bỡ ngỡ và vui hơn, vì bình thường thì mình biểu diễn chỉ cho những nhân viên trong công ty xem thôi. Nhưng bây giờ thì mình rất vinh hạnh khi được biểu diễn cho toàn thể người dân có mặt ở đây để người nghe hiểu  thông điệp của chương trình, mọi người nên có ý thức hãy bảo vệ môi trường sống của Hà Nội, để có thể có môi trường sống đẹp hơn, một Hà Nội đáng sống hơn.

Tôn vinh sự đa dạng và dung hợp để ai cũng có thể cất tiếng, Hợp xướng Đa Dạng có các thành viên là người lớn tuổi, trẻ em, người khuyết tật, cộng đồng những người đồng tính (LGBT), người dân tộc thiểu số… Dù có nhiều khác biệt nhưng họ đều chung đam mê ca hát, và đặc biệt là yêu Hà Nội và mong Hà Nội có thêm nhiều không gian công cộng tự nhiên. Cô Lê Giao Tiên, thành viên Hợp xướng Đa Dạng cho biết: "Hợp xướng DC đã đi lần thứ hai với tổ chức "Vì một Hà Nội đáng sống" bởi vì chúng tôi muốn góp một phần nhỏ nhỏ vào công việc mà các bạn đang làm để kêu gọi, bảo tồn không gian sạch cho Hà Nội. Nếu mà nhà máy cứ giải tán đi, rồi xây chung cư, trung tâm thương mại thì thật sự người Hà Nội không còn không khí để thở nữa. Chúng tôi rất hy vọng là những cái nhà máy di dời đi để có được thêm những cái không gian mở như thế này, các bạn trẻ sẽ có không gian sinh hoạt cộng đồng, sinh hoạt chung chứ không thì quả là Hà Nội cứ toàn là xe cộ, máy móc các thứ."

Hoà nhạc “Vì một Hà Nội đáng sống”: Tôn vinh các không gian công cộng tự nhiên tại Hà Nội - ảnh 2NSND Thế Dân trình diễn tại hoà nhạc. Ảnh: VOV

Điểm mới năm nay của Hòa nhạc là có phần biểu diễn âm nhạc truyền thống đến từ NSND đàn nhị Thế Dân, với các ca khúc mang âm hưởng dân gian đã góp thêm màu sắc âm nhạc phong phú cho Hòa nhạc “Vì một Hà Nội đáng sống”. Tiếp tục khẳng định thông điệp mà chương trình muốn truyền tải, ông Lê Quang Bình, điều phối viên của mạng lưới "Vì một Hà Nội đáng sống" cho biết: "Chúng tôi rất muốn tổ chức không gian mở này. Thường chúng ta nghĩ về hòa nhạc thì hay nghĩ phải đóng khung nhưng khi chúng ta biểu diễn tại không gian mở thì sẽ tạo ra sự tương tác và gần gũi hơn giữa nghệ sĩ cũng như khán giả, mà như vậy mang tính chất cộng đồng rất lớn. Bên cạnh đó, muốn tổ chức tại không gian mở, là cái nơi mà đã chuyển từ nhà máy cũ sang không gian sáng tạo thì chúng tôi rất muốn đưa ra thông điệp rằng Hà Nội đáng sống thì cần rất nhiều không gian công cộng, rất nhiều sáng tạo như thế này. Việc mà chúng ta chuyển những nhà máy cũ sang sáng tạo ra một hướng đi rất đúng, không những tạo ra không gian cho người dân mà còn tạo ra một nền kinh tế sáng tạo mới.”

Hiếm có một không gian văn hoá cộng đồng có thể rút ngắn khoảng cách giữa các nghệ sỹ với công chúng như ở complex 01. Và rõ ràng, phần trình diễn của các nghệ sỹ  tại Hoà nhạc “Vì một Hà Nội đáng sống” đã mang đến nhiều cung bậc cảm xúc cho khán giả: "Hai Bà Trưng, Hà Nội) “Em cảm thấy bị choáng ngợp vì  ban đầu bọn em chỉ định đi chơi xong rồi nhìn thấy dàn hợp xướng biểu diễn thì rất bất ngờ, cô chú ấy hát rất hay và chuyên nghiệp và chưa bao giờ em được nghe  dàn hợp xướng hay như vậy.”

“Khu vực này, mọi người tận dụng không gian cũ để cải tạo lại, bố trí sắp xếp khá hợp lý. Thứ hai là Workshop khá gần gũi với nguyên liệu tự nhiên,  mình cũng mong muốn cho con thường xuyên đến đây để cháu tham gia những hoạt động trải nghiệm. Khi bước vào đây nghe thấy mọi người bắt đầu hợp xướng thì mình cũng hơi ngạc nhiên, những bài hát này thì nó gắn liền với những ký ức tuổi thơ của mình, nhất là vào dịp Tết trung thu,  khiến cho mình sống lại những ký ức ngày xưa"

Với mong muốn dùng âm nhạc để kết nối cộng đồng và lan tỏa thông điệp, gìn giữ, làm giàu các không gian công cộng tự nhiên ở Hà Nội như hồ Tây, phố đi bộ, bãi giữa sông Hồng, hoặc các không gian văn hóa, kiến trúc như cầu Long Biên, Complex 01…, Hoà nhạc “Vì một Hà Nội đáng sống” đã mang đến buổi trình diễn ấn tượng, không những giúp công chúng thưởng thức loại hình diễn xướng âm nhạc mà còn chứng minh các không gian công cộng này là nơi thích hợp để người dân gặp gỡ, tổ chức các hoạt động tập thể và thêm yêu, thêm hiểu thành phố của mình.

Tin liên quan

Phản hồi

Các tin/bài khác