Triển khai chủ trương “hộ chiếu vaccine” trên tinh thần đảm bảo an toàn

(VOV5) - Việc chuẩn bị các điều kiện để tiến tới chấp nhận “hộ chiếu vaccine” cần dựa vào những chính sách chung của các nước trên thế giới.

Ngày 19/3, Ban chỉ đạo quốc gia phòng chống dịch bệnh Covid-19 họp dưới sự chủ trì của Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam, Trưởng ban chỉ đạo quốc gia. Cuộc họp thảo luận những giải pháp cả về chính sách và hệ thống kỹ thuật để có thể thực hiện “hộ chiếu vaccine” trong tương lai, góp phần tạo điều kiện thuận lợi đón người Việt Nam từ nước ngoài về nước.

Các ý kiến đều nhấn mạnh, tinh thần chung phải đảm bảo an toàn là trên hết. Việc chuẩn bị các điều kiện để tiến tới chấp nhận “hộ chiếu vaccine” cần dựa vào những chính sách chung của các nước trên thế giới. Nhiều ý kiến đề xuất phương án tích hợp tình trạng tiêm vaccine Covid-19 của người nhập cảnh vào nội dung tờ khai y tế bắt buộc…

Triển khai chủ trương “hộ chiếu vaccine” trên tinh thần đảm bảo an toàn - ảnh 1Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam, Trưởng Ban Chỉ đạo quốc gia phòng chống dịch bệnh COVID-19 chủ trì cuộc họp Thường trực Ban Chỉ đạo sáng 19/3. Ảnh: VGP/Đình Nam

Còn với người dân trong nước, Bộ Y tế cho biết, sẽ cấp mã QR code cho từng trường hợp đã tiêm vaccine Covid-19 và tích hợp vào hồ sơ quản lý sức khỏe cá nhân để có đủ dữ liệu nếu cần chứng nhận đã tiêm chủng khi xuất cảnh…Về vấn đề này, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam nêu rõ:

"Biện pháp của Việt Nam là quản lý thông qua hệ thống quản lý hồ sơ sức khỏe người dân, tích hợp những thông tin về tiêm chủng vào và sẽ liên thông với cơ sở dữ liệu công dân, tạo điều kiện thuận lợi nhất cho người dân trong việc tiêm chủng, kiểm soát đi lại trong điều kiện có dịch sau này một cách thống nhất và thuận lợi. Đối với người Việt Nam ở nước ngoài thì hoàn thiện hạ tầng kỹ thuật xong trong tháng 4."

Theo Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long, Bộ đã và đang làm việc với các cơ quan y tế của nước ngoài trong việc phối hợp để sẵn sàng thực hiện hộ chiếu vaccine trong tương lai. Trên cơ sở mong muốn bằng liệu pháp của vaccine, tiến tới mọi người được phòng bệnh an toàn, Việt Nam sẽ sớm tham gia nỗ lực chung vào công đồng quốc tế để tạo điều kiện thuận lợi trong giao thương đi lại.

Tin liên quan

Phản hồi

Các tin/bài khác