Truyền thông quốc tế tiếp tục ca ngợi Việt Nam thành công trong chống dịch COVID-19

(VOV5) - Những ngày qua, truyền thông thế giới lại một lần nữa nhắc đến Việt Nam – một trong những quốc gia được đánh giá là thành công trong công cuộc chống đại dịch COVID-19

Trong bối cảnh nhiều quốc gia trên thế giới xuất hiện làn sóng dịch COVID-19 thứ 2, thậm chí thứ 3, Việt Nam liên tiếp nhiều ngày không ghi nhận thêm ca mắc mới trong cộng đồng, nhiều ca bệnh được cách ly và điều trị khỏi. Đặc biệt bệnh nhân 91 – phi công người Anh – ca bệnh nặng nhất tại Việt Nam đã được chữa khỏi như một “kỳ tích” và được nhiều hãng truyền thông lớn trên thế giới coi đây là một “biểu tượng chống đại dịch thành công của Việt Nam”.

Bệnh nhân số 91 đã trở thành tâm điểm chủ ý của truyền thông Việt Nam và thế giới do đây là ca bệnh mà các bác sĩ hàng đầu Việt Nam đã tập trung nỗ lực và kiên trì chữa bệnh.

Ngày 11/07, bệnh nhân 91 người Anh đã chính thức xuất viện và trở về quê hương sau 4 tháng điều trị tại các bệnh viện ở Thành phố Hồ Chí Minh, trong đó có 10 tuần liên tục phải dùng máy trợ thở. Đây được xem là một “kỳ tích” của Việt Nam trong cuộc chiến chống dịch COVID-19.

Truyền thông quốc tế tiếp tục ca ngợi Việt Nam thành công  trong chống dịch COVID-19 - ảnh 1Các y, bác sỹ lan tỏa thông điệp cả nước chung tay quyết tâm chống dịch COVID-19. 

Đánh giá cao thành công của y khoa Việt Nam trong việc điều trị thành công cho bệnh nhân 91, ca bệnh phức tạp với những biến chứng phức tạp, truyền thông thế giới cũng đánh giá cao những kết quả Việt Nam đã đạt được trong việc đối phó với đại dịch.

Tờ Guardian (Anh) nhận xét "Việt Nam chưa ghi nhận ca tử vong do COVID-19 bởi đã đối phó, xử lý dịch bệnh một cách nhanh chóng và tích cực". Trong khi đó, kênh truyền hình Sky News cho biết trong gần 3 tháng qua, Việt Nam không ghi nhận ca lây nhiễm mới trong cộng đồng, và mọi trường hợp nhiễm bệnh gần đây đều nhập cảnh từ nước ngoài.

Những người trở về từ nước ngoài cũng đều phải thực hiện cách ly tập trong tại các cơ sở nhà nước. Bài viết trên tờ Daily Mail hôm 11/7 nhấn mạnh "Việt Nam là nước có đường biên giới với Trung Quốc, song đã giữ không có ca COVID-19 tử vong và chỉ có hơn 300 ca mắc từ khi dịch bùng phát điến nay".

Còn hãng tin Reuters có bài viết với tựa đề “Phi công người Anh được điều trị khỏi COVID-19, biểu tượng chống đại dịch thành công của Việt Nam, sẽ trở về nhà”. Theo đánh giá của Reuters, sự bình phục của phi công người Anh đã trở thành tâm điểm chú ý của dư luận. Tình trạng nghiêm trọng của “bệnh nhân số 91” và những nỗ lực của các bác sỹ Việt Nam để chữa trị cho phi công người Anh đã trở thành biểu tượng của quốc gia Đông Nam Á này về sự thành công trong đương đầu với đại dịch.

Tại Mỹ, Tờ USA Today đánh giá cao các biện pháp phòng ngừa đại dịch COVID -19 tại Việt Nam, coi đây là yếu tố giúp Việt Nam duy trì số ca dương tính với SARS-CoV-2 ở mức chỉ hơn 300 và chưa có trường hợp tử vong. Cũng theo bài viết, nỗ lực cao độ của đội ngũ y bác sĩ trong điều trị bệnh nhân số 91 đã trở thành một biểu tượng cho thành công của Việt Nam trong cuộc chiến chống dịch COVID-19. 

Nhiều hãng truyền thông lớn trên thế giới như CBC.ca, AP, The Washington Post, New York Times… cũng đưa nhiều tin, bài kể lại hành trình của các y bác sỹ Việt Nam trong cuộc chiến giành lại sự sống cho bệnh nhân 91. Các bài báo cũng không quên nhắc lại những điều Việt Nam đã làm được để chiến thắng dịch bệnh khi không có ca tử vong, con số ấn tượng trong bối cảnh nhiều quốc gia trên thế giới vẫn đang có tỷ lệ ca mắc và tử vong cao.

Tin liên quan

Phản hồi

Các tin/bài khác