Tuần lễ ẩm thực Italia 2019: Tái hiện Quảng trường Italia cùng Đêm trắng tại Hà Nội

(VOV5) - Đêm trắng” của Italia -  sự kiện đặc biệt lần đầu tiên xuất hiện tại Piazza Italia 2019.

Tại Hà Nội đang diễn ra chuỗi sự kiệnTuần lễ Ẩm thực quốc tế Italia lần thứ tư. Chương trình năm nay do Đại sứ quán Italia tại Việt Nam và Ủy ban Nhân dân thành phố Hà Nội đồng tổ chức. Với chủ đề "Giáo dục ẩm thực lành mạnh: văn hóa vị giác", lễ hội ẩm thực Italia 2019 tổ chức trên toàn thế giới không chỉ quảng bá những nét đặc trưng trong ẩm thực Italia mà còn nhằm nâng cao ý thức của cộng đồng về một chế độ ăn uống lành mạnh, khoa học. PV Đài TNVN phỏng vấn Đại sứ Italia tại Việt Nam Antonion Alessandro về chuỗi hoạt động đặc biệt diễn ra tại Hà Nội từ ngày 18-24/11 này.

Nghe âm thanh phỏng vấn tai đây: 

PV: Chào Đại sứ Antonion Alessandro, xin ông thông tin những điểm thú vị của “Tuần lễ ẩm thực Italia 2019”- sự kiện thường niên diễn ra liên tục trong 4 năm qua tại Hà Nội?

Đại sứ Antonion Alessandro: Tuần lễ ẩm thực Italia là một sáng kiến của Bộ ngoại giao Italia nhằm quảng bá văn hóa, ẩm thực của Italia. Trong tuần lễ ẩm thực này, chúng tôi có hơn 1 nghìn sự kiện diễn ra tất cả các quốc gia trên thế giới nơi có quan hệ với Italia. Chủ để của năm nay là Food Education nghĩa là Giáo dục ẩm thực - Cách ăn uống lành mạnh.

Tuần lễ ẩm thực Italia 2019: Tái hiện Quảng trường Italia cùng Đêm trắng tại Hà Nội - ảnh 1Đại sứ Italia tại Việt Nam Antonion Alessandro và đầu bếp Stephania Corrado ( giữa) tại họp báo về sự kiện tại Casa Italia, Hà Nội. - Ảnh HL

Ở đây tôi muốn nhấn mạnh 4 từ Food là ẩm thực, Education: Giáo dục, Culture-Văn hóa và Taste-Vị giác thể hiện tầm quan trọng của ẩm thực sạch trong đời sống của người dân Italia nói riêng.Mục đíchcủa lễ hội là làm nổi bật mối liên hệ chặt chẽ giữa ẩm thực-sức khỏe - lối sống và quan trọng hơn là sự hiểu biết của công chúng về một chế độ ăn dinh dưỡng.

Như bạn biết đấy, Italia là một quốc gia có chế độ dinh dưỡng lành mạnh nhất trên thế giới và chính vì lý do đó mà tuổi thọ của người Italia cũng cao nhất thế giới. Tỷ lệ béo phì ở Italia cũng ở mức thấp nhất thế giới. Nổi tiếng có chế độ dinh dưỡng kiểu Địa Trung Hải, những món ăn ngon của chúng tôi không chỉ đến từ những công thức chế biến hàng ngày mà còn là chất lượng nguyên liệu, khoa học của cân bằng dinh dưỡng và đặc biệt văn hóa ẩm thực mang đậm phong cách rất kiểu Italia.

PV: Theo ông, Việt Nam và Italia có mối quan hệ hay sự tương đồng nào trong văn hóa ẩm thực không?

Đại sứ Antonion Alessandro: Có chứ, nhân đây tôi muốn nói đến sự giống nhau giữa ẩm thực Việt Nam và Italia. Đầu tiên, ẩm thực đại diện cho mối liên hệ tuyệt vời với sức khỏe của con người cũng như thể hiện rõ nét phong cách sống của quốc gia đó. Sự cân bằng về vị và sử dụng nguyên liệu tươi mới, rau gia vị trong chế biến cũng là điểm chung lớn nhất.

Tương tự Việt Nam, ẩm thực Italia cũng rất đa dạng và phong phú, mỗi vùng miền lại có những món ăn và cách chế biến đặc trưng riêng. Chỉ riêng pasta là đã có hàng chục loại với đủ hình dạng, hương vị. Ngoài ra, người dân Việt Nam và Italia cũng đều rất chú trọng đến những bữa ăn dinh dưỡng của gia đình. Vì thế, thông điệp chính của tuần lễ ẩm thực Italia năm nay nhấn mạnh đến nội dung này.

Tuần lễ ẩm thực Italia 2019: Tái hiện Quảng trường Italia cùng Đêm trắng tại Hà Nội - ảnh 2Sự kiện thường niên năm nay diễn ra từ 18-24/11 tại Hà Nội. Ảnh HL

PV:  Đại sứ quán Italia tại Việt Nam có những hoạt động gì để làm nổi bật thông điệp của Lễ hội ẩm thực Italia năm nay, thưa ông?

Đại sứ Antonion Alessandro: Trong tuần lễ này, Đại sứ quán Italia tại Việt Nam có nhiều hoạt động thú vị như các buổi hội thảo do chiến lược gia ẩm thực- đầu bếp Stephania Corrado hướng dẫn, dạy nấu ăn cho các em ở trường Koto, tổ chức thi nấu ăn, các buổi thử rượu vang Italia ở một số câu lạc bộ, khách sạn lớn ở Hà Nội.

Đồng thời, các lớp học tiếng Italia tại các trường đại học như Thăng Long, Phương Đông, Đại học Hà Nội, Sư phạm ngoại ngữ, trung tâm Uni Italia ở Việt Nam đồng loạt làm nổi bật chủ đề về lợi ích của ẩm thực với sức khỏe con người. Cùng với đó, các nhà hàng Italia ở Hà Nội cũng có chương trình ẩm thực và menu thú vị chào mừng sự kiện, mời các bạn đến tham gia và thưởng thức.

PV: Trong tuần lễ ẩm thực Italia thường niênthì sự kiện được mong chờ nhất chính là chương trình Quảng trường Italia (Piazza Italia), xin đại sứ cho biết một vài nội dung thú vị của sự kiện năm nay?

Đại sứ Antonion Alessandro: Phần quan trọng thú vị nhất là cuối cùng của tuần lễ ẩm thực chính là sự kiện Quảng trường Italia sẽ diễn ra vào Thứ 7 và Chủ nhật tuần này tại Quảng trường Lý Thái Tổ ở Hà Nội. Chúng tôi muốn tái hiện một “Đêm trắng” của Italia. Đây là sự kiện đặc biệt lần đầu tiên xuất hiện tại Piazza Italia 2019. “Đêm trắng” kéo dài liên tục từ 10h sáng ngày 23-11 đến 11h tối ngày 24-11 với nhiều chương trình giải trí và trình diễn hấp dẫn.

Tuần lễ ẩm thực Italia 2019: Tái hiện Quảng trường Italia cùng Đêm trắng tại Hà Nội - ảnh 3Tại Piazza Italia 2019 lần đầu tiên tái hiện Đêm Trắng kiểu Italia 

Không chỉ được khám phá nền văn hóa ẩm thực Italia, công chúng còn cơ hội chiêm ngưỡng những màn trình diễn nấu ăn tài tình từ chiến lược gia ẩm thực - đầu bếp Stefania Corrado, biểu diễn của câu lạc bộ bóng đá AC Milan và trải nghiệm các chương trình nghệ thuật mang đậm chất Italia do các nghệ sĩ Việt Nam và Italia biểu diễn.

Đặc biệt, những ai yêu bóng đã sẽ thưởng thức 3 trận bóng đá được truyền hình trực tiếp của Serie A Italia do truyền hình FPT thực hiện. Rất may mắn có sự hợp lý về thời gian giữa Hà Nội và Italia.

Tuần lễ ẩm thực Italia 2019: Tái hiện Quảng trường Italia cùng Đêm trắng tại Hà Nội - ảnh 4Lễ hội sẽ có sự góp mặt của nhiều nghệ sĩ đến từ Italia- Ảnh ĐSQ Italia tại HN

Chúng tôi cũng có một triển lãm nhỏ về cuộc đời, sự nghiệp của danh họa Leonardo de Vinci nhân kỷ niệm danh họa Leonardo de Vinci nhân kỷ niệm 500 năm ngày mất của ông. Ngoài ra, buổi trình diễn thời trang của nhà thiết kế Gaudiomonte, buổi chiếu phim Quovado cũng sẽ vô cùng thú vị...

PV: Vâng, Xin cảm ơn Đại sứ và chúc Chương trình thành công tốt đẹp.

Tin liên quan

Phản hồi

Các tin/bài khác