Mỹ khẳng định cam kết lâu dài với ASEAN

(VOV5) - Ngoại trưởng Mike Pompeo ngày 11/09 ra tuyên bố khẳng định cam kết lâu dài của Mỹ đối với Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN).
Mỹ khẳng định cam kết lâu dài với ASEAN - ảnh 1 ảnh: Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo phát biểu tại cuộc họp báo ở Washington, DC ngày 2/9/2020. Ảnh: AFP/TTXVN

Tuyên bố của Ngoại trưởng Mike Pompeo cho biết Mỹ là nước bạn bè lâu năm của các quốc gia thành viên ASEAN và cá nhân ông đã tái khẳng định sự ủng hộ của Mỹ đối với vai trò của ASEAN ở Ấn Độ-Thái Bình Dương. 

Ngoại trưởng Mike Pompeo khẳng định Mỹ sát cánh cùng các đối tác ASEAN trong việc duy trì thượng tôn pháp luật và tôn trọng chủ quyền ở Biển Đông. Ngoại trưởng Mike Pompeo khẳng định Mỹ ủng hộ tăng trưởng kinh tế cởi mở và dựa trên luật lệ, trái ngược với các hoạt động kinh doanh mập mờ của các công ty nhà nước Trung Quốc. Ngoại trưởng Pompeo nhấn mạnh Mỹ sát cánh cùng các đối tác ASEAN trong đối phó với Covid-19 và phục hồi kinh tế khu vực. 
Ngoại trưởng Mike Pompeo cho biết Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa dịch bệnh của Mỹ sẽ thành lập văn phòng khu vực của mình tại Hà Nội. Mỹ và Việt Nam sẽ đồng chủ trì Diễn đàn doanh nghiệp Ấn Độ-Thái Bình Dương lần thứ 3. Mỹ dự định hỗ trợ 5 triệu USD cho việc thành lập Học viện Sáng kiến Thủ lĩnh trẻ Đông Nam Á tại Đại học Fulbright ở Thành phố Hồ Chí Minh. 

Tin liên quan

Phản hồi

Các tin/bài khác