ASOSAI 14 - mốc son trong quá trình hội nhập quốc tế của Kiểm toán Việt Nam

(VOV5) - Việc Việt Nam đăng cai tổ chức ASOSAI 14 tại Hà Nội là một hoạt động quan trọng của Kiểm toán Nhà nước trong việc thực hiện Chiến lược phát triển đến năm 2020.

Ngày mai (19/09), Đại hội Tổ chức Các cơ quan kiểm toán tối cao châu Á lần thứ 14 (ASOSAI 14) chính thức khai mạc tại Hà Nội. Đây là lần đầu tiên Kiểm toán Nhà nước Việt Nam đảm nhiệm cương vị chủ nhà của một kỳ Đại hội ASOSAI. Đại hội lần này là mốc son quan trọng, tạo dấu ấn đặc biệt trong quá trình hội nhập và hợp tác quốc tế của Kiểm toán Nhà nước kể từ khi gia nhập ASOSAI vào tháng 01/1997. 

ASOSAI 14 - mốc son trong quá trình hội nhập quốc tế của Kiểm toán Việt Nam - ảnh 1

Cắt băng khai trương trung tâm báo chí ASOSAI 14 - Ảnh: VOV

Kiểm toán Nhà nước Việt Nam (KTNN) ra đời từ năm 1994 và là một cơ quan chuyên môn còn tương đối trẻ trong tổ chức nhà nước Việt Nam cũng như cộng đồng kiểm toán Chính phủ khu vực và thế giới. Với phương châm tiếp thu và học hỏi kinh nghiệm quốc tế để tăng cường năng lực nhằm rút ngắn khoảng cách phát triển, kể từ khi thành lập đến nay, Kiểm toán Nhà nước Việt Nam (KTNN) không ngừng mở rộng quan hệ hợp tác với cộng đồng quốc tế.

Kiểm toán Nhà nước Việt Nam - thành viên tích cực của các tổ chức kiểm toán quốc tế và khu vực

Ngay từ khi KTNN ra đời năm 1994, lãnh đạo KTNN đã coi hoạt động đối ngoại là một lĩnh vực quan trọng không thể thiếu trong quá trình phát triển của KTNN. KTNN đã tích cực mở rộng các mối quan hệ hợp tác với các cơ quan kiểm toán tối cao (SAI), các tổ chức quốc tế nhằm tăng cường học hỏi kiến thức, kinh nghiệm kiểm toán.    

Một trong những dấu mốc quan trọng đầu tiên đánh dấu quá trình hội nhập của KTNN vào cộng đồng kiểm toán thế giới chính là việc KTNN gia nhập Tổ chức Quốc tế các cơ quan Kiểm toán tối cao (INTOSAI) vào năm 1996. Tiếp đó, năm 1997, KTNN gia nhập Tổ chức Các cơ quan Kiểm toán tối cao châu Á (ASOSAI). KTNN là một trong 3 cơ quan đồng sáng lập Tổ chức Các cơ quan Kiểm toán tối cao khu vực Đông Nam Á (ASEANSAI) vào năm 2011.

ASOSAI 14 - mốc son trong quá trình hội nhập quốc tế của Kiểm toán Việt Nam - ảnh 2

Ông Hồ Đức Phớc - Tổng Kiểm toán Nhà nước - Ảnh: laodong.vn

Là một thành viên tích cực của các tổ chức kiểm toán trong khu vực và quốc tế, KTNN đã đăng cai tổ chức thành công nhiều sự kiện quan trọng của ASOSAI được cộng đồng đánh giá cao. Đặc biệt, năm 2015, đánh dấu một sự kiện đáng nhớ đối với KTNN khi KTNN được Đại hội ASOSAI 13 chính thức lựa chọn là cơ quan kiểm toán tối cao chủ nhà đăng cải tổ chức Đại hội ASOSAI 14 năm 2018. Tổng Kiểm toán Nhà nước Việt Nam Hồ Đức Phớc khẳng định: "Chúng tôi rất vinh dự được các SAI thành viên chọn và bầu giữ chức Chủ tịch ASOSAI. Với cương vị này, Kiểm toán Nhà nước Việt Nam có vai trò dẫn dắt hoạt động của ASOSAI trong nhiệm kỳ tới từ 2018 - 2021 một cách có hiệu quả nhất. Thông qua các chương trình kế hoạch của ASOSAI đã định ra trong Đại hội này, chúng tôi phải thực hiện một cách xuất sắc nhất; đồng thời, Kiểm toán Nhà nước Việt Nam còn là mẫu số chung cho các SAI và dẫn dắt các SAI cùng một tiếng nói và có sự đoàn kết, cộng sự cao và hợp tác trong quá trình chia sẻ kiến thức, kinh nghiệm. Mục tiêu là làm thế nào để Kiểm toán Nhà nước các nước thành viên tham gia trong ASOSAI đều thể hiện được năng lực của mình, hay nói cách khác là tăng cường năng lực của mình trong vấn đề thực hiện chức năng, nhiệm vụ của mình về mặt kiểm toán. Và tăng cường sự đoàn kết trong SAI và chia sẻ kiến thức, kinh nghiệm, công cụ để thực hiện công tác kiểm toán một cách tốt nhất và thực hiện những chủ đề kiểm toán chung".

ASOSAI 14 - mốc son trong quá trình hội nhập quốc tế của Kiểm toán Việt Nam

Việc các thành viên ASOSAI chọn KTNN Việt Nam đăng cai Đại hội ASOSAI 14 có ý nghĩa hết sức quan trọng trong hoạt động đối ngoại của Việt Nam. Đây là sự kiện đối ngoại mang tính bước ngoặt của KTNN, góp phần nâng cao địa vị pháp lý của KTNN trong nước cũng như trên trường khu vực và quốc tế, hứa hẹn mang lại những cơ hội lớn hơn cho hoạt động hợp tác quốc tế trên nhiều mặt của KTNN.

ASOSAI 14 còn là cơ hội để KTNN tiếp tục đổi mới, hoàn thiện về mọi mặt, xây dựng môi trường và động lực cho đội ngũ kiểm toán viên rèn luyện, tăng cường năng lực chuyên môn và đạo đức nghề nghiệp trong môi trường quốc tế, và là cơ hội để giới thiệu về hình ảnh đất nước, con người Việt Nam với bạn bè khắp 5 châu. Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Vũ Hồng Nam, nhấn mạnh: "Việc Việt Nam đăng cai tổ chức ASOSAI 14 tại Hà Nội là một hoạt động quan trọng của Kiểm toán Nhà nước trong việc thực hiện Chiến lược phát triển đến năm 2020. Nỗ lực này của Kiểm toán Nhà nước cũng là minh chứng cho sự trưởng thành, phát triển hội nhập sâu rộng của Kiểm toán Nhà nước. ASOSAI 14 cũng là điểm nhấn quan trọng có tác dụng lan tỏa và nâng cao vai trò của Kiểm toán Nhà nước. ASOSAI 14 sẽ là đóng góp hết sức ý nghĩa của Việt Nam cho kết nối hội nhập và phát triển của khu vực và trên thế giới, nhất là trong lĩnh vực tăng cường thiết chế quản lý và giám sát nền tài chính công, minh bạch".

Với việc trở thành chủ nhà đăng cai tổ chức ASOSAI 14, KTNN sẽ là thành viên Ban Điều hành ASOSAI trong 3 nhiệm kỳ liên tiếp từ 2015 - 2024, trong đó, là Chủ tịch ASOSAI giai đoạn 2018 - 2021. Đây là cơ hội để KTNN thể hiện những cam kết của mình như một thành viên tích cực đối với cộng đồng khu vực thông qua cụ thể hóa những đóng góp thiết thực và hiệu quả cho sự phát triển chung của ASOSAI. Cùng với đó, vai trò Chủ tịch ASOSAI sẽ giúp KTNN tự hoàn thiện mình thông qua việc tận dụng các nguồn lực sẵn có cũng như khai thác nguồn lực tiềm tàng của ASOSAI để tiếp cận tri thức, kinh nghiệm, trình độ chuyên môn nghiệp vụ tiên tiến để tiếp tục đổi mới, hoàn thiện về mọi mặt.

Tin liên quan

Phản hồi

Các tin/bài khác