Hội nghị Trung ương 15: tập trung giải quyết ba nội dung quan trọng

(VOV5) - Bộ Chính trị thống nhất rất cao giới thiệu lãnh đạo chủ chốt nhiệm kỳ 2026-2031.

Sáng 22/12, tại Trụ sở Trung ương Đảng ở thủ đô Hà Nội, Hội nghị lần thứ 15 Ban Chấp hành Trung ương Đảng Cộng sản Việt Nam khóa XIII đã khai mạc trọng thể.

Đây là Hội nghị Trung ương cuối cùng của nhiệm kỳ Đại hội XIII (2021- 2026), xem xét, cho ý kiến về những công việc để tổ chức thành công Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV (nhiệm kỳ 2026 - 2031) của Đảng. 

Tại phiên khai mạc, Tổng Bí thư Ban chấp hành TW Đảng Cộng sản Việt Nam, Tô Lâm, đã có bài phát biểu quan trọng. Biên tập viên Đài Tiếng nói Việt Nam trích giới thiệu một số nội dung chính của bài phát biểu này.

Hội nghị Trung ương 15: tập trung giải quyết ba nội dung quan trọng - ảnh 1 Quang cảnh hội nghị. Ảnh: VOV

Theo Tổng Bí thư Tô Lâm, Hội nghị Trung ương lần thứ 15 tập trung giải quyết ba nội dung lớn, quan trọng, đó là (1) Nhóm vấn đề về công tác nhân sự Đại hội XIV của Đảng, (2) Nhóm vấn đề về Dự thảo nội dung các văn kiện trình Đại hội XIV của Đảng, (3) Các công việc để tổ chức Đại hội lần thứ XIV của Đảng như: Quy chế làm việc, Quy chế bầu cử tại Đại hội XIV của Đảng; về chủ trương tổng kết 100 năm sự lãnh đạo của Đảng Cộng sản Việt Nam (1930-2030) với cách mạng Việt Nam và tổng kết 40 năm thực hiện Cương lĩnh xây dựng đất nước trong thời kỳ quá độ lên chủ nghĩa xã hội cùng một số nội dung liên quan khác.

Bộ Chính trị thống nhất rất cao giới thiệu lãnh đạo chủ chốt nhiệm kỳ 2026-2031

Đề cập về công tác nhân sự Đại hội XIV của Đảng, Tổng Bí thư Tô Lâm cho biết tại các Hội nghị Trung ương lần thứ 13, 14, trên cơ sở đề nghị của Bộ Chính trị, Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XIII đã biểu quyết thống nhất, tập trung cao, giới thiệu nhân sự tham gia Ban Chấp hành Trung ương Đảng, giới thiệu nhân sự tham gia Bộ Chính trị, Ban Bí thư khóa XIV cơ bản bảo đảm cơ cấu, số lượng, tiêu chuẩn, điều kiện theo đúng Điều lệ, các quy định của Đảng và Phương hướng công tác nhân sự Đại hội XIV của Đảng.

Thực hiện Nghị quyết Hội nghị Trung ương lần thứ 14 khóa XIII, Bộ Chính trị đã tập trung chỉ đạo chuẩn bị những công việc còn lại để tiến tới Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng. Tại các phiên họp của Tiểu ban Nhân sự Đại hội XIV của Đảng, các phiên họp Bộ Chính trị, các lãnh đạo chủ chốt, các Ủy viên Bộ Chính trị đã thảo luận, phân tích kỹ lưỡng, tâm huyết, cân nhắc nhiều mặt, toàn diện, thấu đáo, cụ thể và thống nhất rất cao giới thiệu các nhân sự tham gia Ban Chấp hành Trung ương, Bộ Chính trị, Ban Bí thư khóa XIV, lãnh đạo chủ chốt của Đảng và Nhà nước nhiệm kỳ 2026-2031.

Tại Hội nghị Trung ương lần thứ 15, Tổng Bí thư đề nghị các Ủy viên Trung ương Đảng thảo luận, góp ý kiến để hoàn thiện báo cáo của Ban Chấp hành Trung ương khóa XIII về công tác nhân sự Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XIV để trình Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV và Hội nghị Trung ương lần thứ nhất - khóa XIV quyết định và tổ chức bầu cử theo quy định.    

Hội nghị Trung ương 15: tập trung giải quyết ba nội dung quan trọng - ảnh 2Tổng Bí thư Tô Lâm phát biểu tại hội nghị. Ảnh: VOV

Tổng Bí thư Tô Lâm nhấn mạnh: "Công tác chuẩn bị, giới thiệu nhân sự Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XIV là nhiệm vụ, công việc đặc biệt hệ trọng, trách nhiệm rất lớn của các đồng chí Ủy viên Trung ương Đảng cũng như của toàn Đảng. Việc lựa chọn nhân sự Ban lãnh đạo cao nhất của Đảng để lãnh đạo triển khai thực hiện các mục tiêu, nhiệm vụ rất cao, rất quyết liệt, rất khẩn trương để phát triển đất nước trong giai đoạn mới phải thật kỹ lưỡng, chắc chắn, thận trọng, chính xác, đúng quy định như Ban Chấp hành Trung ương Đảng đã từng yêu cầu trong các Hội nghị Trung ương trước đây".

Trí tuệ tập thể, trí tuệ của nhân dân đã được kết tinh trong văn kiện Đại hội XIV

Về Dự thảo các văn kiện trình Đại hội XIV của Đảng, Tổng Bí thư Tô Lâm nhấn mạnh toàn thể đảng viên và đông đảo các tầng lớp nhân dân đánh giá rất cao việc Trung ương quyết định tích hợp nội dung 3 văn kiện (gồm Báo cáo chính trị, Báo cáo kinh tế-xã hội, Báo cáo tổng kết công tác xây dựng Đảng) thành một Báo cáo chính trị thống nhất, đồng bộ. Đã có gần 14 triệu ý kiến của gần 5 triệu lượt cán bộ, đảng viên, nhân dân tham gia đóng góp vào dự thảo các văn kiện (trong các ngày từ 15/10/2025 đến 15/11/2025). Các Tiểu ban Văn kiện và Bộ Chính trị, Ban Bí thư đã hoàn thiện dự thảo các văn kiện để trình Hội nghị Trung ương lần thứ 15.

Theo Tổng bí thư Tô Lâm: "Đây thực sự là ý tưởng, cách làm cách mạng, đột phá trong công tác xây dựng văn kiện Đại hội Đảng. Đây cũng là nhiệm kỳ Đại hội Đảng tranh thủ được sự đóng góp ý kiến của nhân dân đông đảo nhất so với các nhiệm kỳ Đại hội trước. Các Tiểu ban Văn kiện Đại hội XIV của Đảng đã chắt lọc, tiếp thu tối đa các ý kiến phù hợp để tiếp tục hoàn thiện Báo cáo chính trị. Trí tuệ tập thể, trí tuệ của nhân dân đã được kết tinh trong văn kiện Đại hội XIV của Đảng".

Tổng Bí thư đề nghị các Uỷ viên Trung ương đóng góp ý kiến để hoàn thiện nội dung Báo cáo chính trị và các văn kiện trình Đại hội XIV của Đảng, nhất là Chương trình hành động của Ban Chấp hành Trung ương Đảng thực hiện Nghị quyết Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng.

Liên quan đến công tác chuẩn bị Đại hội XIV của Đảng, Tổng Bí thư Tô Lâm cho biết Đại hội dự kiến tổ chức từ ngày 19/1/2026 tới ngày 25/1/2026, tại Thủ đô Hà Nội, với 1.586 đại biểu, đại diện cho hơn 5 triệu đảng viên, dự Đại hội. Công tác tổ chức phục vụ Đại hội cần được chuẩn bị chu đáo, an ninh, an toàn, đúng các quy định của Đảng. Vì vậy, Tổng Bí thư đề nghị Hội nghị nghiên cứu thật kỹ báo cáo của các Tiểu ban và các nội dung Bộ Chính trị, Ban Bí thư trình ra hội nghị để bổ sung sao cho công tác này được chu đáo nhất, hoàn thiện nhất, đóng góp vào sự thành công của Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng.

Tin liên quan

Phản hồi

Các tin/bài khác