Kiều bào góp phần không nhỏ cho sự phát triển đất nước

(VOV5) - Nhiều kiều bào tích cực hợp tác chuyển giao công nghệ nghiên cứu, thử nghiệm vaccine, chia sẻ kinh nghiệm phòng chống dịch với trong nước.

Những ngày này, Kiều bào ở nhiều nơi trên thế giới trở về nước đón Tết cổ truyền của dân tộc. Trong các cuộc tiếp xúc với lãnh đạo Nhà nước, Chính phủ và tham dự các sự kiện đón xuân, Kiều bào xúc động khi hòa mình vào không khí đón Xuân ở quê nhà sau một thời gian giãn đoạn do ảnh hưởng của dịch COVID - 19. Bà con cũng bày tỏ quan tâm, ủng hộ sự phát triển của đất nước. 

Kiều bào góp phần không nhỏ cho sự phát triển đất nước - ảnh 1Chủ tịch nước thăm hỏi bà con kiều bào tham dự chương trình "Xuân Quê hương 2022". Ảnh: Gia Hân/ thanhnien.vn

Cộng đồng người Việt Nam ở nước ngoài ngày càng trở thành nguồn lực quan trọng đóng góp cho sự phát triển của đất nước, cả về nguồn lực kinh tế, nguồn lực tri thức, nhất là trong bối cảnh đại dịch COVID-19.

Kiều bào góp phần không nhỏ cho sự phát triển của đất nước

Kiều bào có những đóng góp hết sức thực chất và hiệu quả vào công cuộc xây dựng đất nước, đặc biệt trên hai lĩnh vực tài lực và trí lực. Tài lực ở đây là số lượng các doanh nghiệp Kiều bào đầu tư và kinh doanh tại Việt Nam rất nhiều. Việt Nam cũng luôn đứng trong top 10 quốc gia nhận kiều hồi lớn nhất thế giới.

Kiều bào góp phần không nhỏ cho sự phát triển đất nước - ảnh 2Chủ tịch nước mong đồng bào dù ở đâu, trong hoàn cảnh nào cũng luôn giữ vững tinh thần Việt Nam. Ảnh: Gia Hân/ thanhnien.vn

Về trí lực, lực lượng trí thức, chuyên gia, nhà khoa học Việt Nam ở nước ngoài thường xuyên về nước cộng tác với các viện nghiên cứu, trường đại học, các bộ ngành địa phương để hiến kế cũng như đóng góp cho sự phát triển nền khoa học công nghệ Việt Nam. Đặc biệt, trong thời gian qua, trên địa bàn có đông người Việt Nam sinh sống và học tập, đã hình thành nên những mạng lưới cũng như các câu lạc bộ tri thức ở nước ngoài và gắn bó hết sức chặt chẽ với trong nước. Chẳng hạn, Tổ chức Khoa học và chuyên gia Việt Nam toàn cầu (AVSE Global) có trụ sở tại Pháp, quy tụ trên 200 thành viên. Hay nhóm sáng kiến Việt Nam ở Mỹ, các mạng lưới diễn đàn tri thức khoa học công nghệ của người Việt tại Nhật Bản, Hà Lan, Phần Lan, Đức, Ba Lan, Mỹ...

Nhiều chuyên gia, trí thức Việt Nam cũng đã tập hợp, thành lập các Mạng lưới Đổi mới sáng tạo ở sở tại và đẩy mạnh hoạt động về trong nước như Mạng lưới Đổi mới sáng tạo Việt Nam tại Hàn Quốc, Nhật Bản, Australia, châu Âu... Bên cạnh đó, một số hội nhóm được thành lập mới như Liên hiệp các Hội Thanh niên, Sinh viên Việt Nam tại châu Âu (tháng 9/2021); Mạng lưới các Hội trí thức kiều bào hỗ trợ đổi mới sáng tạo và thương mại hóa công nghệ (ra mắt tháng 12/2021).

Trong công cuộc phòng chống dịch COVID - 19, phát huy truyền thống đoàn kết, Kiều bào luôn đồng lòng, sát cánh và chia sẻ với đồng bào trong nước. Năm 2021, kiều bào đã quyên góp số tiền lên tới hơn 80 tỷ đồng, cùng nhiều trang thiết bị, vật tư y tế ủng hộ Quỹ vaccine phòng chống COVID -19 và công tác phòng, chống dịch ở trong nước. Nhiều kiều bào tích cực hợp tác chuyển giao công nghệ nghiên cứu, thử nghiệm vaccine, chia sẻ kinh nghiệm phòng chống dịch với trong nước, thậm chí dành cả cơ sở vật chất của mình ở Việt Nam phục vụ chống dịch, tình nguyện về nước tham gia tuyến đầu chống dịch. Kiều bào ở nhiều nước tích cực phối hợp với các Cơ quan đại diện Việt Nam ở nước ngoài triển khai ngoại giao vaccine, vận động sở tại hỗ trợ vaccine, vật phẩm y tế cho Việt Nam.

Đánh giá về những đóng góp của Kiều bào, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc khẳng định: “Tôi đồng cảm, chia sẻ với những khó khăn về dịch Covid-19, mà bà con ta phải đối mặt tại nơi xa Tổ quốc, nhưng càng tự hào hơn về những thành tựu đã đạt được. Cộng đồng đã đoàn kết, nỗ lực thích ứng với dịch bệnh, giúp nhau phục hồi công việc làm ăn, kinh doanh... Điều vui hơn là cộng đồng ở nhiều nơi còn hỗ trợ nhân dân, chính quyền sở tại trong dịch bệnh, tô đẹp thêm hình ảnh cộng đồng Việt”.

Ấn tượng về những chính sách tốt đẹp của Đảng, Nhà nước dành cho Kiều bào

Trở về Việt Nam đón Tết cổ truyền của dân tộc, Kiều bào bày tỏ tình cảm và tâm nguyện chân thành dành cho quê hương, đất nước. Bà Lương Thu Thảo (Việt kiều Thái Lan) vui mừng và phấn khởi khi về nước dự chương trình Xuân quê hương và được Nhà nước đón tiếp rất ấm cúng, trọng thị. Giáo sư.TS. Yang Dao vui mừng trước sự đổi thay rõ rệt của quê hương. Điều ông vui mừng nhất là Đảng, Nhà nước và Chính phủ luôn có những chính sách quan tâm đến Kiều bào. Việt kiều Peter Hồng, Phó Chủ tịch kiêm Tổng thư ký Hiệp hội doanh nhân ở nước ngoài, chia sẻ rằng mỗi lần về quê hướng ông luôn có một cảm xúc rất đặc biệt. Ông mong có nhiều cơ hội để Kiều bào tri ân đất nước, không quên đi nguồn cội của mình. Chị Phạm Thị Oanh, Việt kiều sinh sống tại Liên bang Nga chia sẻ cảm thấy phấn khởi khi nhận thấy Đảng, Nhà nước luôn quan tâm tới những tâm tư, tình cảm của bà con Kiều bào. Chị Nguyễn Việt Triều, kiều bào tại Ba Lan, bày tỏ: “Rất tuyệt vời, nhìn thấy sự quan tâm của Lãnh đạo Đảng Nhà nước dành cho Kiều bào ở xa tổ quốc trở về, rất ấm áp, rất vinh dự”.

Dù ở những hoàn cảnh khác nhau, địa vị khác nhau, nhưng bà con Kiều bào đều có một mẫu số chung: đó là được trở về nhà, được đóng góp cho quê hương. Đối với họ, hai tiếng Tổ quốc luôn ở trong tim và họ luôn mong muốn đóng góp cho sự phát triển của đất nước.

Tin liên quan

Phản hồi

Các tin/bài khác